10 mẹo giảm căng thẳng và lo lắng cho trẻ em giữa đại dịch COVID-19

Chúc mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6!

Giữa những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Viện tâm lý Việt – Pháp xin chia sẻ những biện pháp sau đây, để các bậc phụ huynh có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của con em mình giữa thời kỳ đại dịch căng thẳng.

1. Nói chuyện với trẻ - Nói về những gì đang xảy ra; tìm hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của trẻ. Vì Covid mà tiệc sinh nhật của nhiều trẻ em bị hủy, trẻ không thể gặp bạn bè. Lúc này hãy ở bên trẻ, là một người lớn nhân ái và an toàn với trẻ. Nghiên cứu cho thấy sự quan tâm có tác dụng rất êm dịu đối với trẻ em. Ngoài ra, nên dành cơ hội này để giáo dục trẻ việc các biện pháp phòng dịch đúng cách.
noi_chuyen_voi_tre

2. Cho trẻ thời gian “không màn hình” – Giảm thời gian tiếp xúc với màn hình, chúng ta có thể cùng trẻ chơi các trò chơi trong nhà như xếp hình, cá ngựa hoặc cờ vua và biến chúng thành sở thích của chúng. Chơi tự do và không có định hướng là điều cần thiết cho sức khỏe tâm thần của trẻ em, đặc biệt là trong thời điểm này. Nó cũng có tác động to lớn đến sự phát triển nhận thức và xã hội của các em. Trẻ em không nên bị ép buộc vào bất kỳ hoạt động nào và chúng nên được phép lựa chọn.
cho_tre_thoi_gian_khong_man_hinh


3. Tạo thời gian biểu hàng ngày cho trẻ - Tạo một lịch trình phù hợp cho các hoạt động hàng ngày của trẻ. Chẳng hạn như cố định thời gian ngủ và thức, thời gian cho các bữa ăn khi cả gia đình cùng ngồi vào bàn ăn và nên tránh dùng điện thoại di động hay xem TV.

4. Lôi kéo trẻ vào việc xây dựng lịch trình hàng tuần cho gia đình – Hãy cùng lên lịch hàng tuần để trẻ có thể xem những gì sẽ xảy ra trong tuần tiếp theo. Bạn cũng có thể lên kế hoạch cho một điều thú vị và đặc biệt để làm cùng nhau mỗi ngày, là những điều trẻ có thể mong đợi - tổ chức một bữa tiệc nhảy múa, nướng bánh pizza hoặc chơi đánh trận giả bằng gối!

5. Thực hiện nhiều hơn các hoạt động trong nhà - Thực hiện các hoạt động nhóm trong nhà như một gia đình. Ví dụ như cùng dọn nhà, cùng xem một bộ phim, các thành viên cùng giúp đỡ trẻ trong quá trình học tập.

6. Tăng cường các hoạt động thể chất của trẻ - Hãy để trẻ vận động thể chất. Cho trẻ tham gia các hoạt động nhẹ bao gồm các công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi. Tập các bài thể dục cũng cải thiện sức khỏe tâm tâm thần, sức khỏe thể chất và giảm các hormone căng thẳng.

7. Một chế độ ăn uống lành mạnh - Cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Tránh xa các thực phẩm nhiều đường và chất bảo quản.

8. Duy trì thói quen giao tiếp xã hội - Giúp những đứa trẻ của bạn, đặc biệt là các trẻ còn nhỏ, duy trì giao tiếp xã hội và giữ liên lạc với bạn bè, ông bà của chúng. Hãy khuyến khích trẻ viết thư hoặc vẽ tranh để gửi cho gia đình, và gọi điện thoại hoặc gọi video cho các bạn. Trẻ sẽ rất vui khi thấy rằng mọi thứ đều ổn.
duy_tri_thoi_quen_giao_tiep_xa_hoi


9. Cùng tận hưởng niềm vui – Nụ cười mang lại niềm vui cho cả cuộc sống của bạn và cuộc sống của con bạn. Nó giải phóng các hormone hạnh phúc như serotonin và endorphin, giúp mọi người cảm thấy tốt hơn. Cười cũng làm giảm sản xuất hormone căng thẳng, như adrenalin và cortisol. Vì vậy, hãy làm những điều khiến con bạn và bạn hạnh phúc!

10. Hãy chăm sóc chính mình – Hãy nhìn lại bản thân và đặt những câu hỏi dưới tư cách cha mẹ, người chăm sóc: Bạn cảm thấy thế nào? Bạn có đang lo lắng? Căng thẳng? Bạn có cố gắng quá mức? Nếu những cảm giác này quá mạnh và khó quản lý, hãy tìm kiếm sự trợ giúp cho chính mình từ các chuyên gia. Điều này cũng sẽ giúp ích cho sức khỏe tâm thần của con bạn.
Cần phải lưu ý rằng trẻ em sẽ phát triển tốt hơn trong một môi trường an toàn và yêu thương, với ít căng thẳng và lo lắng. Vì vậy, tất cả các biện pháp trên đây cần được thực hiện ở cấp độ cá nhân, gia đình và cộng đồng để bảo vệ sức khỏe tâm thần của trẻ em.
Nguồn: Children's mental health during COVID-19: Follow these 10 tips to reduce stress, anxiety- Timesnownews

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/