Sống Thử Trước Hôn Nhân: Cần Cân Nhắc Những Gì Trước Khi Quyết Định?

Sống thử trước hôn nhân từng bị coi là điều cấm kỵ; tuy nhiên, nó đã trở nên phổ biến hơn và được chấp nhận theo thời gian. Nếu bạn đã gặp người bạn đời của mình và mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, ý tưởng về việc dọn đến ở cùng nhau hoàn toàn có thể xuất hiện.

Sabrina Romanoff, PsyD, nhà tâm lý học lâm sàng, đồng thời là giáo sư tại Đại học Yeshiva ở Thành phố New York, cho biết dọn đến ở với người bạn đời của bạn là một bước quan trọng vì nó đánh dấu một bước tiến lớn trong mối quan hệ.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu một số yếu tố cần cân nhắc khi quyết định có nên sống với bạn đời trước hôn nhân hay không, cũng như một số ưu điểm và nhược điểm của quá trình này.

Các Yếu Tố Cần Cân Nhắc Trước Khi Sống Thử Trước Hôn Nhân

Lý Do Của Việc Sống Thử

Yếu tố đầu tiên cần xem xét là động lực của bạn khi chuyển đến ở với người yêu của bạn. Thông thường, việc chuyển đến vì lý do tài chính hoặc để thử mối quan hệ xem liệu cả hai có thể duy trì một mối quan hệ cam kết lâu dài và tiến tới hôn nhân được không.

Điều này trái ngược với những cặp đôi quyết định chuyển đến sống cùng nhau chỉ bởi mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho nhau và có ý cố tình hợp nhất cuộc sống của họ. 

Tham khảo: Tâm lý đàn ông khi yêu

Tuổi Tác Và Các Giai Đoạn Cuộc Đời

Tuổi tác và các giai đoạn của cuộc sống là những cân nhắc quan trọng trong việc sống thử trước hôn nhân. Sẽ có ích hơn nếu mỗi cá nhân có thể trải nghiệm nhiều tình huống sống độc lập trước khi chuyển sang chung sống với nhau.

Khi mọi người đã trải qua quá trình sống độc lập, mọi người có xu hướng đánh giá cao việc sống chung với người yêu của mình và không cảm thấy như thể họ đang bỏ lỡ những trải nghiệm của việc sống độc lập.

Cân Nhắc Về Một Cuộc Nói Chuyện Nghiêm Túc Với Người Yêu

Điều quan trọng là phải đưa ra quyết định về việc chuyển đến sống cùng nhau thay vì tình cờ bắt đầu sống thử. Chuyển sang sống thử có thể rủi ro bởi nó dễ khiến bạn bỏ qua các quyết định và bỏ qua việc có những cuộc trò chuyện quan trọng - điều sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn sau này.

Chẳng hạn, bạn có thể đã tốn quá nhiều thời gian khi ở một mình và nghĩ rằng việc chuyển đến sống cùng nhau vì sự thuận tiện hoặc động lực tài chính là điều hợp lý. Sau đó, bạn có thể tính đến chuyện kết hôn vì hai người đã sống với nhau quá lâu, đã đầu tư quá nhiều thời gian cho người bạn đời của mình và nghĩ rằng mình có thể không tìm được ai khác vào thời điểm này trong đời.

Thay vào đó, điều quan trọng là phải quyết định một cách có ý thức về việc chuyển đến sống cùng nhau và trò chuyện với người mình yêu về các thỏa thuận tài chính, ai sẽ chịu trách nhiệm duy trì những gì và không gian sẽ được phân bổ như thế nào để kết hợp các giá trị và niềm tin của cả hai người.

Những Ảnh Hưởng Của Việc Sống Thử Trước Hôn Nhân

Gia Tăng Tính Cam Kết Của Mối Quan Hệ

“Chuyển đến sống cùng nhau có nghĩa là cam kết những điều tốt và xấu ở nhau và trong mối quan hệ của bạn. Mỗi người cam kết xuất hiện và ở bên nhau trong những ngày tốt đẹp cũng như tồi tệ.” — SABRINA ROMANOFF, PSYD

Tham khảo: Khác biệt tâm lý nam và nữ

Gia Tăng Sự Đầu Tư Cho Mối Quan Hệ

Chuyển đến ở cùng nhau có nghĩa là bạn đang đầu tư vào mối quan hệ một cách thực chất hơn. Bước tiến bộ tiếp theo sau khi chuyển đến thường là một cam kết chính thức hơn như kết hôn hoặc cách khác, nếu mọi việc không suôn sẻ, thì chia tay.

Việc chia tay sau khi chuyển đến sống cùng nhau phức tạp hơn nhiều vì bạn phải tách rời cuộc sống của mình, tạo cảm giác xáo trộn cuộc sống mãnh liệt hơn.

Gia Tăng Sự Tin Tưởng

Sống cùng nhau cũng có nghĩa là bạn cam kết cho nhau thấy những phần con người bạn có thể vẫn bị che giấu. Bạn có nguy cơ bị tổn thương và phơi bày tất cả những thói quen kỳ quặc của mình.

Bạn phải tin tưởng người yêu của mình và thực hiện cam kết này với niềm tin rằng mối quan hệ của bạn sẽ không chỉ tồn tại mà còn trở nên bền chặt hơn sau khi hiểu rõ những điểm này của nhau. Đồng thời, khi sống chung trước hôn nhân, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để từ bỏ thói quen xấu bởi đó là điểm khiến mọi thứ trở nên mệt mỏi giữa hai người. Ngoài việc tin tưởng, bạn sẽ cần đồng hành cùng người mình yêu trong việc xây dựng theo một cách tích cực những mục tiêu giúp cả hai tốt hơn.

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Sống Thử Trước Hôn Nhân

Romanoff chia sẻ một số thuận lợi và khó khăn mà mọi người thường gặp phải khi quyết định sống chung trước hôn nhân.

Ưu Điểm

Lợi thế của việc sống chung trước hôn nhân là cơ hội để học cách điều hướng cuộc sống cùng nhau mà không có áp lực bên trong và bên ngoài khi kết hôn.

Đối với nhiều người, hôn nhân tượng trưng cho một cam kết không thể dễ dàng hủy bỏ. Sức nặng đi kèm với cam kết đó, đặc biệt là từ các mối quan hệ trong gia đình hoặc bạn bè, có thể làm sai lệch các vấn đề hoặc xung đột có thể nảy sinh trong một mối quan hệ.

Lợi ích của việc chung sống trước hôn nhân là bạn có thể tìm hiểu thêm về nhau, tăng cường năng lực giải quyết vấn đề chung, củng cố mối quan hệ và khả năng điều hướng các yếu tố gây căng thẳng, điều này có thể giúp bạn tự tin hơn trong quyết định kết hôn.

Tham khảo: Mối quan hệ gia đình lành mạnh

Nhược Điểm

Mặt trái của việc chung sống trước hôn nhân liên quan đến xu hướng một số cặp vợ chồng ít cam kết với nhau hơn hoặc cảm thấy ít hài lòng hơn với sự sắp đặt của họ.

Các cá nhân quyết định sống thử có thể có những kỳ vọng khác nhau. Nó có thể dẫn đến những thách thức nếu một người có những ý tưởng độc đáo hơn về hôn nhân và có thể trở nên tự mãn trong sự sắp xếp này, trong khi người kia có thể mong đợi hôn nhân đi theo một hướng khác.

Điều quan trọng là phải xem xét ý nghĩa của việc dọn đến ở cùng nhau đối với từng người, đặc biệt nếu động thái này được thúc đẩy như một cách để trì hoãn việc thực hiện cam kết trong mối quan hệ.  

Ngoài ra, các tiêu chuẩn để chung sống với bạn đời thường thấp hơn so với tiêu chuẩn của mọi người về hôn nhân, điều này có thể khiến một số người hối tiếc về thời gian và những gì họ đã dành cho việc chung sống nếu cuối cùng không dẫn đến hôn nhân.

Lời Kết

Nếu bạn và người yêu đã ổn định và bạn bắt đầu nghĩ đến việc sống thử trước hôn nhân, bạn nên chắc chắn về động lực của mình trước. Cũng có các dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng để sống thử. Bạn nên thực sự muốn dành nhiều thời gian hơn với người mình yêu và có mong muốn tìm hiểu thêm về họ khi chính bản thân bạn cởi mở để bộc lộ bản thân bạn với họ.

Việc thảo luận về tài chính, trách nhiệm, kỳ vọng cho tương lai và các khía cạnh quan trọng khác trong mối quan hệ của bạn với người yêu trước khi chuyển đến ở cũng rất quan trọng, để cả hai đều thống nhất trước khi bắt đầu một mối quan hệ cam kết hơn.

Nguồn: How to Decide Whether to Live Together Before Marriage - Verywellmind

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396