9 Điểm Tạo Ra Sự Khác Biệt Tâm Lý Giữa Nam Và Nữ

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao bạn và nửa kia có suy nghĩ rất khác nhau không? Vì sao lại có sự khác nhau giữa nam và nữ trong tâm lý? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời!

Hãy xét một tình huống quen thuộc. Bạn vừa mới trải qua một ngày tồi tệ - cái ngày mà cảm tưởng cả thế giới chống lại bạn. Xe của bạn bị hỏng giữa đường đi làm; sếp mắng bạn vì trễ buổi họp mà đáng ra bạn phải chủ trì; bạn lỡ bước vào nhà vệ sinh nam vì chú tâm quá vào điện thoại; kế hoạch ăn kiêng của bạn không cho phép bạn ăn bánh sinh nhật của đồng nghiệp; và giờ tất cả những gì bạn muốn là trải hết nỗi niềm của bạn để người ấy nghe.

Anh ta nghe bạn nói đến cả tiếng đồng hồ, gật đầu trong suốt câu chuyện của bạn, và rồi phản hồi với câu - “Thế tối nay chúng ta nên ăn gì? Anh đang nghĩ là mình nên đi ăn bún đậu mắm tôm. Em nghĩ sao?”

Điều này đủ để làm bạn tự hỏi liệu cả tiếng vừa rồi anh ta chỉ nghe thấy “balalalal xe bbulobulabulo sếp balabolo bánh” thôi sao? Bạn thấy có quen thuộc không?

Mặc dù chung loài, nhưng có sự khác biệt tâm lý giữa nam và nữ. Đã có những nghiên cứu nói rằng não bộ của phụ nữ có một số điểm hoạt động khác so với não của đàn ông.

Não Phụ Nữ và Não Đàn Ông Có Khác Nhau Không?

Đàn ông săn bắn, và phụ nữ hái lượm - sự phân công này dường như đã được thành lập từ thời nguyên sinh. Trong khi đàn ông tự đi săn để kiếm đồ ăn và cung cấp cho gia đình, phụ nữ lại có vai trò nuôi nấng và chăm sóc gia đình. Qua thời gian, tuy đã tiến hóa đáng kể, bản năng nguyên thủy của chúng ta vẫn còn đóng vai trò trong việc định hình cách ta nghĩ và làm.

Hiểu được sự tương phản sinh lý giữa nam và nữ có thể giúp bạn nhận ra người đó đang không cố tình chọc tức bạn bằng những hành động nhỏ nhặt đó; mà đơn giản là não của anh ta được lập trình khác so với não của bạn.

9 Điểm Khác Biệt Trong Suy Nghĩ Của Nam Và Nữ

  1. Phụ Nữ Nhìn Bao Quát; Đàn Ông Nhìn Thẳng

Có một sự thật là não của phụ nữ thường bé hơn 14% so với của đàn ông nhưng họ sử dụng não hiệu quả hơn đàn ông! Đàn ông sử dụng các phần chất xám nhiều hơn, trong khi phụ nữ sử dụng các phần chất trắng, phần mà kết nối các trung tâm xử lý của não, nhiều hơn. Vì não nam giới sử dụng một phần não vào một thời điểm cho một việc, đàn ông có thể tập trung cao độ vào công việc hiện có - và đơn giản, thế là hết.

Còn não phụ nữ thì dùng nhiều phần của não của cả hai bên cùng một lúc, giúp họ tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc. 

  1. Phụ Nữ Thường Nói Nhiều Hơn


Phụ nữ thường có các trung tâm điều khiển lời nói ở cả hai bên não, trong khi đàn ông thì thường chỉ có nó ở bên não trái. Ngoài điều này ra, phụ nữ thường kết nối các trung tâm điều khiển lời nói của họ với cảm xúc, ký ức tốt hơn so với đàn ông. Tuy bạn có thể sẽ miêu tả một đám cưới bạn tham dự gần đây với các câu như ‘địa điểm thơ mộng’, ‘cặp đôi tuyệt đẹp’, ‘trang phục hoàn hảo’, ‘đúng là một buổi lễ tuyệt vời!’, anh ta có lẽ chỉ cần gói gọn cảm xúc của anh trong vài từ như ‘ừ, nó khá đẹp’. 

  1. Phụ Nữ Nhìn Lại Ký Ức Nhiều Hơn Đàn Ông

Bạn có để ý cách mà bạn thường hay nghĩ về một lời bình luận không công bằng nào đó của chị bạn trong quá khứ hay chưa? Hoặc khi cảm xúc ân hận  đó khiến bạn muốn chia sẻ với chồng, nhưng anh ấy có vẻ không thèm quan tâm? Những khoảnh khắc nhìn lại quá khứ thường xuyên xảy ra là do mức độ máu lên não phụ nữ cao hơn, đặc biệt là qua phần cingulate gyrus; phụ nữ thường nghĩ về các ký ức cảm xúc thường xuyên hơn so với đàn ông. Và không phải là vì đàn ông cố tình tránh suy nghĩ về những thứ đã qua; mà là bởi vì anh ta muốn nghĩ về chúng theo cách ngắn nhất, dành ít thời gian hơn cho việc phân tích quá khứ, và chuyển sang tập trung vào một việc khác.

  1. Phụ Nữ Hiểu Được Cảm Xúc Cá Nhân Tốt Hơn Đàn Ông

Bạn biết cái cách mà bạn có thể nhận biết được một số tín hiệu và cảm xúc của chồng, kể cả khi anh ta đang hoàn toàn yên lặng? Nhưng khi vai trò được đảo ngược và bạn rằng anh ấy có thể đọc được suy nghĩ của bạn, anh ta lại không hiểu một chút gì - kể cả khi bạn đã đưa ra hàng loạt gợi ý? Phụ nữ có hệ thống - bộ phận điều khiển cảm xúc lớn hơn, dẫn đến việc họ có thể nhận biết được cảm xúc rõ ràng hơn, dù có được nói ra hay không đi chăng nữa. Như đàn ông thì có lẽ sẽ cần được giải thích về một số tình huống vì họ thường dựa vào các thông tin thực tế và logic để giải quyết vấn đề, và việc bạn trợn mắt hay thở dài có thể sẽ không đủ. Đây cũng là sự khác biệt tâm lý giữa nam và nữ mà bạn có thể thường gặp hàng ngày. 

  1. Phụ Nữ Thường Thấu Cảm Cảm Xúc Tốt Hơn Đàn Ông

Phần gọi là thùy đảo ở trong não sẽ nhận được tín hiệu từ cơ thể, khi bạn đang đổng cảm với ai đó, não của bạn mô phỏng cảm giác đó, và thùy đảo của bạn đọc thông tin đó và truyền nó cho bạn. Phụ nữ thường suy ngẫm về những cảm xúc này nhiều hơn đàn ông, vì thùy đảo não của họ có vẻ hoạt động tốt hơn, nên họ có khả năng thấu cảm cảm xúc tốt hơn. Trong khi đó, đàn ông thường chuyển sang chế độ giải quyết vấn đề gần như ngay lập tức. 

  1. Trí Nhớ Của Phụ Nữ Tốt Hơn Đàn Ông

Khi đang cãi nhau, không có thứ gì lợi thế hơn việc phụ nữ so trí nhớ với đàn ông bằng cách đưa ra những thông tin có liên quan đến một sự kiện trong quá khứ. Vì hồi hải mã (phần hình thành và lưu giữ ký ức) của phụ nữ thường hoạt động nhiều hơn so với đàn ông, bạn có thể nhớ được nhiều thông tin, bao gồm cả những cái lặt vặt, mà chồng của bạn không thể nhớ được. Việc mà phụ nữ cũng nhớ được các thông tin cảm xúc và giác quan giúp mở rộng trí nhớ của họ. Có nghiên cứu cho rằng đàn ông cũng không thật sự để ý đến nhiều thông tin như là ngày sinh của người yêu, cỡ váy, cỡ giày, hay kể cả số điện thoại.

  1. Phụ Nữ Cần Nhiều Thứ Để Cảm Thấy Phấn Khích; Đàn Ông Chỉ Cần Nhìn Là Đủ

Về sự khác biệt giữa nam và nữ, để nói một cách đơn giản, đàn ông chỉ cần nhìn thấy cái gì đó gợi cảm là đủ để cảm thấy hưng phấn. Lượng testosterone ở trong cơ thể của họ gấp 20 lần so với của phụ nữ, và điều này khiến họ tập trung vào yếu tố vật lý của tình dục nhiều hơn. Còn phụ nữ thì phải cân nhắc nhiều thứ hơn, như là tâm trạng, không khí, mùi hương, âm thanh, và đương nhiên là cảm xúc.

  1. Phụ Nữ Giỏi Học Ngôn Ngữ Hơn; Đàn Ông Giỏi Với Số Má Hơn


Phụ nữ thường có lợi thế sinh học về khả năng ngôn ngữ, vì họ có khả năng nhận biết âm thanh và lời nói tốt hơn. Cũng giống với vậy, vì phần tiểu thùy đỉnh dưới của đàn ông thường to hơn nên họ thường có khả năng tính toán vượt trội hơn so với phụ nữ. Tuy vậy, không phải chỉ có nam mới giỏi toán và không phải chỉ có phụ nữ mới giỏi ngôn ngữ vì chúng ta đều biết đến các ngoại lệ cho việc này trong chính cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  1. Phụ Nữ Nhạy Cảm Với Nỗi Đau Hơn So Với Nam

Tuy các yếu tố ảnh hưởng đến tình huống này chưa được làm rõ, có một giả thuyết là: vì dây thần kinh của phụ nữ thường dày hơn, nên họ thường nhạy cảm với việc bị đau hơn. Hoóc-môn cũng đóng một vai trò trong vấn đề này và đồng thời tạo ra sự khác biệt về tính cách giữa nam và nữ. Ngoài các điểm này, phụ nữ cũng thường cảm thấy những ảnh hưởng tâm lý từ việc bị đau rõ hơn so với đàn ông - dẫn đến việc họ lo về việc bị đau nhiều hơn, đồng thời khiến cho độ nhạy của họ tăng cao hơn.

>>> Tham Khảo: 10 Sự Thật Thú Vị Về Tính Cách

Phụ Nữ Cũng Ưa Mạo Hiểm Giống Với Đàn Ông!

Dù có sự khác biệt tâm lý giữa nam và nữ, cũng có những điểm mà phụ nữ và đàn ông giống nhau. Trái ngược so với ý kiến đại chúng, phụ nữ không ngại hiểm nguy như mọi người nghĩ. Thực chất, họ cũng thích mạo hiểm như đàn ông. Một nghiên cứu bởi Thekla Morgenroth cho thấy là thang điểm đo nguy hiểm không công bằng cho hai giới tính, dẫn đến quan niệm là nam thường thích mạo hiểm hơn phụ nữ. Cô đã quan sát bộ môn cổ vũ - môn mà đa phần nữ tham gia. Bộ môn này không được coi là một bộ môn nguy hiểm mặc dù nó có thể rất nguy hiểm.

Nguồn: He Isn’t Trying to Annoy You on Purpose – 9 Ways Men and Women Think Differently! - Parenting.Firstcry.com

-----------------------------

Viện Tâm lý Việt - Pháp

Trụ sở Hà Nội: Số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Trụ sở TP.HCM: Landmark 81, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0912.012.684  (Zalo, 24/7)

Email: daotao@tamlyvietphap.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tamlyvietphap.vn

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/