Bạn Đã Sẵn Sàng Để Chung Sống Cùng Người Mình Yêu Dưới Một Mái Nhà?

Nếu bạn và người bạn yêu đã hẹn hò với nhau một thời gian và mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, có thể ý nghĩ muốn chuyển đến sống cùng nhau sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn. Đó có thể là ý muốn sống thử cùng nhau hoặc chính thức cưới để chung sống dưới một mái nhà. 

Tuy nhiên, sống cùng nhau là một bước tiến khá lớn, vì vậy, cho dù đó là lần đầu tiên của bạn hay bạn đã từng sống với người quan trọng khác trước đó, bạn có thể sẽ muốn đảm bảo rằng bản thân đã sẵn sàng cho bước nhảy vọt trong mối quan hệ hiện tại. 

Sabrina Romanoff, PsyD, một giáo sư và nhà tâm lý học lâm sàng tại Thành phố New York cho biết: “Dọn vào sống cùng nhau cho thấy bạn đang đầu tư nhiều hơn vào mối quan hệ này.”

Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đã Sẵn Sàng Cho Việc Dọn Vào Sống Cùng Nhau?

Romanoff liệt kê một số dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng trong việc dọn vào sống cùng người mình yêu cũng như một số dấu hiệu mà bạn vẫn chưa sẵn sàng. 

Khi Bạn Hiểu Rằng Về Cơ Bản Chúng Ta Vẫn Đang Sống Với Người Mình Yêu

Nếu bạn cảm thấy như thể mình đã và đang sống chung với người bạn đời của mình, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng để chung sống với họ. Ví dụ, bạn đã có thể dành đến năm hay sáu buổi tối một tuần để ở bên cạnh người mình yêu và nhận thấy sự sắp xếp thời gian này vẫn thoải mái với cả hai. 

Sẵn Sàng Cho Việc Tiến Sâu Hơn Trong Một Mối Quan Hệ Gắn Kết Chặt Chẽ

Một dấu hiệu khác là bạn muốn gắn kết nhiều hơn với người mình yêu. Ví dụ như viễn cảnh được thức dậy bên cạnh họ mỗi ngày sẽ kích thích bạn, tạo động lực cho bạn. Điều đó cho thấy bạn đã sẵn sàng cho việc chung sống với họ dưới một mái nhà. Ngược lại, nếu bạn có cảm giác kinh hoàng, có lẽ bạn chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ sâu sắc hơn. 

Sự Chia Sẻ & Đồng Hành

Khi bạn cảm thấy mình và bạn đời có những điểm tương đồng trong cuộc sống, có thể tưới từ chính lịch trình, hoặc đơn giản là có chung kỳ vọng, bạn sẽ muốn được chia sẻ nhiều hơn và muốn cả hai dành thời gian cho nó. 

Nói Chuyện Về Vấn Đề Tài Chính Với Người Mình Yêu

Chuyển đến sống với bạn đời rất khác với sống với bạn cùng phòng vì tiền bạc trong mối quan hệ giữa bạn cùng phòng sẽ rất sòng phẳng, trong khi đó tiền bạc trong mối quan hệ nam-nữ lại không quá rõ ràng. Có nhiều vấn đề rắc rối về tài chính giữa các cá nhân trong mối quan hệ lãng mạn, do đó, đòi hỏi phải có một cuộc nói chuyện, trao đổi kỹ lưỡng trong vấn đề này. 

Điều đầu tiên là bạn phải cảm thấy ổn định về tình hình tài chính của bản và của người bạn đời. Việc có các cuộc trao đổi cởi mở về tiền bạc, lập kế hoạch tài chính cùng nhau cho thấy bạn không chỉ sẵn sàng để sống cùng nhau mà còn cho thấy việc bạn có nhận thức về những khó khăn trong giai đoạn đầu của việc chung sống cùng nhau - khó khăn lớn nhất là về tài chính. 

Tư Tưởng: Dọn Vào Sống Chung Không Phải Để Giải Quyết Một Vấn Đề Nào Đó

Sống cùng nhau khiến chúng ta có xu hướng nghĩ rằng việc sống chung với người bạn đời để giúp giải quyết một vấn đề nào đó. Nhưng đây không phải là một tư tưởng đem lại tính lành mạnh cho mối quan hệ. Dọn vào sống chung với nhau có thể chỉ là một giải pháp ngắn hạn cho một vấn đề to lớn đang tồn tại trong mối quan hệ. 

Ví dụ: Bạn dọn đến ở cùng người mình yêu vì lý do tài chính, hoặc cố gắng giải quyết các vấn đề về sự tin tưởng bằng cách dọn đến ở chung (bạn có thể theo dõi người mình yêu tốt hơn). Những người chuyển đến ở với nhau để giải quyết vấn đề lòng tin thường có xu hướng “ngây thơ  với thực tế” - tin rằng những xung đột sẽ dễ dàng biến mất khi ở cùng nhau. Tuy nhiên, nhiều kết quả ngược lại là người bạn đời sẽ trở nên bí mật nhiều hơn, làm mọi việc tránh sự theo dõi của bạn cho dù vẫn dành nhiều thời gian cho mối quan hệ với bạn. 

Vì chỉ là một giải pháp ngắn hạn, nên các vấn đề cốt lõi gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ vẫn chưa được giải quyết triệt để. Do đó, chỉ nên dọn vào với nhau khi các cặp đôi cảm thấy rằng bước tiến này giúp cho mối quan hệ có sự cam kết sâu sắc hơn, đồng thời, cũng cần hiểu rằng mỗi cá nhân có sự khác biệt và cần có duy trì mức độ độc lập nhất định đối với nhau. 

Bạn sẽ không thể giải quyết vấn đề bằng các yếu tố bên ngoài như việc dọn vào sống cùng nhau. Các vấn đề trong mối quan hệ cần được giải quyết từ bên trong, và rõ ràng bước tiến này không phải một giải pháp tốt nhất cho vấn đề giữa bạn và người bạn đời.

Cân Nhắc Về Sức Khỏe Tâm Thần (Về Tâm Lý) Khi Dọn Vào Sống Chung

Romanoff nói: “Khi bạn dọn vào sống chung với người mình yêu, điều quan trọng là vẫn đảm bảo kiến tạo và duy trì thời gian và không gian riêng tư cho bản thân bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cả với mối quan hệ của bạn.”

Một Số Mẹo Giúp Bạn Thích Nghi Với Cuộc Sống Sống Chung

Romanoff chia sẻ một số mẹo có thể giúp bạn thích nghi với cuộc sống chung với người bạn đời của mình. 

Thường Xuyên Đánh Giá Bản Thân Cùng Nhau

Những giai đoạn đầu khi chuyển đến rất quan trọng vì cả hai đang tìm hiểu về nhau và cùng nhau tìm hiểu trải nghiệm mới này.

Đánh giá bản thân cùng nhau một cách thường xuyên sẽ giúp bạn và người ấy có cái nhìn tốt hơn về những gì đang xảy ra và những gì mà cả hai có thể cùng nhau cải thiện. 

Điều này cũng thúc đẩy cảm giác cần phải cân nhắc và chấp nhận về những điều bạn đang nhìn nhận từ đối phương để cải thiện mối quan hệ.

Thường Xuyên Trao Đối Với Nhau

Hãy nói với nhau mọi thứ cần thiết. Nếu có điều gì đó ở đối phương khiến bạn khó chịu, hãy chủ động trao đổi về những điều mà bạn cảm thấy không phù hợp trong mối quan hệ và đưa ra giải pháp. 

Trao đổi trước khi điều đó khiến bạn khó chịu xảy ra hoặc xảy ra một lần nữa sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, đồng thời giảm căng thẳng trong mối quan hệ. Việc góp ý thường xuyên cũng giúp hạn chế các hành vi không phù hợp trong mối quan hệ trở thành khuôn mẫu cố định.

Nên Làm Gì Nếu Việc Sống Chung Không Như Bạn Mong Muốn?

Nếu việc sống chung không như ý, Romanoff khuyên bạn nên tự hỏi bản thân về những thứ bạn cần thay đổi thay vì im lặng. Ngay cả khi bạn và đối phương có chung nhiều quan điểm, quá trình sống chung vẫn là một quá trình chuyển đổi vô cùng quan trọng, đòi hỏi rất nhiều sự linh hoạt, tự phản hồi và sự thỏa hiệp của cả hai.

Romanoff nói: “Sống chung với nhau và hãy nghĩ rằng đây sẽ là một thử thách cần vượt qua. Điều cần thiết là phải cam kết với chính bản thân mình và với người bạn đời rằng sẽ luôn giữ một thái độ cầu thị với mong muốn giải quyết vấn đề theo hướng tích cực nhằm duy trì mối quan hệ, trước bất kỳ một sự xung đột, điều không thoải mái nào xảy ra khi sống chung.” 

Nguồn: How Do You Know When It's Time to Move in Together? - VeryWellMind

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/