Giới thiệu chung

Trong thời kỳ công nghệ thông tin càng ngày càng phát triển, càng giúp chúng ta đễ dàng tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau, có thể giao lưu học hỏi, chia sẻ nhiều kiến thức khoa học, đời sống. Điều đó càng đặt chúng ta vào những mối quan hệ khác nhau, những căng thẳng áp lực khác nhau đến từ công việc, các mối quan hệ gia đình, bạn bè thậm chí là cả những áp lực đến từ sự thay đổi khí hậu, thời tiết, nhịp sống sinh học không lành mạnh cũng khiến cho chúng ta gặp những vấn đề khác nhau về sức khoẻ. Đặc biệt là những vấn đề về sức khoẻ tâm thần, là những vấn đề chúng ta thường ít nhận thấy, hay xem thường và dễ dàng bỏ qua.

Vậy những vấn đề về sức khoẻ tâm thần thường là những vấn đề liên quan đến suy nghĩ, cảm xúc, hành vi. Những rối loạn nhỏ về những khía cạnh của cuộc sống, công việc là phổ biến nhất, nhưng khi những rối loạn này gây ra những ảnh hưởng đáng kể cho chúng ta, can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta thì được xem là chúng ta đang gặp vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Những vấn đề sức khoẻ tâm thần có thể ảnh hưởng tạm thời hoặc lâu dài đến cuộc sống, công việc, học tập của chúng ta phụ thuộc vào mức độ phát hiện, can thiệp và trị liệu kịp thời.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê có khoảng 50% người trưởng thành gặp những vấn đề về sức khoẻ tâm thần tại một số thời điểm trong cuộc sống. Hơn nửa trong số đó có các biểu hiện từ mức độ trung bình đến nặng. Trên thực tế, những vấn đề sức khoẻ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những khuyết tật tâm lý trẻ em và người lớn, và trầm cảm là nguyên nhân chủ yếu gây ra những khuyết tật này. Mặc dù vậy, nhưng chỉ có khoảng 20 % người gặp những khó khăn về sức khoẻ tâm thần được hỗ trợ từ các bác sĩ tâm thần và các chuyên gia tâm lý trị liệu.


Các bệnh thường gặp


Những vấn đề sức khoẻ tâm thần thường gặp ở người lớn thường bắt đầu từ những căng thẳng áp lực từ cuộc sống, công việc, các vấn đề về hôn nhân và gia đình, các gánh nặng kinh tế, những sự kiện gây tổn thương sâu sắc đến họ. Những bệnh phổ biến, xuất hiện nhiều và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người trưởng thành thường là:

+ Các rối loạn trầm cảm
+ Các rối loạn lo âu    
+ Rối loạn cảm giác tri giác, tư duy, trí nhớ
+ Suy nhược cơ thể
+ Rối loạn stress sau sang chấn
+ Rối loạn ám ảnh cưỡng bức
+ Nghiện chất
+ Rối loạn ăn uống và giấc ngủ


Chẩn đoán


Khó có thể xác định được những vấn đề về sức khoẻ tâm thần với những hành vi của một người bình thường. Chính vì thế, đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cơ thể, những biểu hiện liên quan đến cảm xúc, nhận thức, hành vi đối với cuộc sống, công việc, học tập. Đặc biệt đối với những dấu hiệu liên quan đến vấn đề Trầm cảm về mức độ nghiêm trọng thường xuất hiện suy nghĩ tự tử, hành vi nguy cơ dẫn đến tự sát và những biểu hiện nghiêm trọng của các rối loạn khác. Thứ hai xác định về thời gian bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đó kéo dài bao lâu, tần suất biểu hiện của mỗi triệu chứng. Mỗi một vấn đề sức khoẻ tâm thần sẽ có những tiêu chuẩn chẩn đoán về thời gian, tần suất lặp lại các biểu hiện khác nhau để có thể phân biệt mức độ nặng nhẹ, loại trừ với các rối loạn khác. Tiếp đến chúng ta cần xem xét đến mức độ ảnh hưởng chúng ta cần đánh giá được mức độ ảnh hưởng của các rối loạn này đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta như mất ngủ, chán ăn, mất hứng thú với một số hoạt động, khó kiểm soát cảm xúc dễ cáu giận, khó kiểm soát hành vi, chán nản… Đó là những biểu hiện mà chúng ta dễ dàng nhận thấy khi chúng ta đang gặp những khó khăn về sức khoẻ tâm thần, những áp lực từ cuộc sống.

Ngoài ra để có thể xác định, đánh giá, chẩn đoán đúng vấn đề cần lưu ý và quan tâm đến tính cách của từng người, các mối quan hệ của người đó đối với gia đình và mọi người xung quanh, các điều kiện kinh tế xã hội, những vấn đề về môi trường sống và khả năng tài chính của người bệnh. 


Biện pháp điều trị


Có nhiều phương pháp điều trị được biết đến để chữa bệnh tâm thần hoặc làm giảm các triệu chứng tâm thần. Các phương pháp điều trị cho phép người bệnh cân bằng lại khả năng kiểm soát cảm xúc, hành vi, các hoạt động nhằm cân bằng cuộc sống và các hoạt động hàng ngày. Vấn đề phát hiện càng sớm thì cơ hội phục hồi sức khoẻ sau điều trị càng cao.
Phần lớn các bệnh tâm thần được điều trị hiệu quả bằng liệu pháp tâm lý kết hợp với điều trị bằng các thuốc an thần, chống lo âu, trầm cảm… tuỳ thuộc vào từng vấn đề của bệnh nhân.

 
+ Điều trị bằng thuốc thường được áp dụng cho những bệnh tâm thần mãn tính tuỳ thuộc vào triệu chứng bệnh có tác dụng đặc hiệu làm giảm những nhóm triệu chứng nào đó. Hoặc áp dụng cho những bệnh nhân không hợp tác khi điều trị bằng liệu pháp tâm lý, nhằm giúp họ ổn định cảm xúc, hợp tác tham gia điều trị bằng liệu pháp tâm lý.
 
+ Điều trị bằng liệu pháp tâm lý, dựa vào kết quả chấn đoán bệnh, đặc điểm tính cách, sở thích, thế mạnh của người bệnh, những nguồn lực hỗ trợ khác nhau mà nhà tâm lý trị liệu sẽ lên kế hoạch hoạt động, can thiệp trị liệu phù hợp với đặc điểm của bệnh nhân đó. Các liệu pháp thường được sử dụng trong điều trị các vấn đề về sức khoẻ tâm thần: liệu pháp thư giãn, liệu pháp nhận thức hành vi, thôi miên,…
 
Tuy nhiên, với những vấn đề nhẹ, và chỉ mới xuất hiện những biểu hiện khởi phát nên tham gia tư vấn, trị liệu, chỉ nên sử dụng thuốc đối với những rối loạn tâm thần mãn tính.


Liên hệ để được tư vấn


Đừng đợi những vấn đề của bạn trở nên nghiêm trọng, không thể thực hiện được các hoạt động thông thường hàng ngày của mình rồi mới tìm hiểu thông tin và yêu cầu sự trợ giúp yêu cầu sự trợ giúp từ chuyên gia.  Bạn đừng ngại khi chia sẻ những vấn đề của mình, ngay cả khi bạn cảm thấy đó là điều chắc chắn. Nhiều người không may chờ đợi đến tình huống nguy cơ xảy ra mới tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia.  Dưới đây là một số gợi ý có thể cho bạn biết rằng bạn nên xem:
 
+ Triệu chứng của bạn đã kéo dài một thời gian;
+ Các biểu hiện lo lắng, căng thẳng của bạn thường xuyên lặp đi, lặp lại
+ Bạn đang gặp khó khăn
+ Bạn cảm thấy rằng bên những người thân yêu không còn làm cho bạn cảm thấy thoải mái.
+ Bạn đang gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình
+ Những người xung quanh bạn thấy rằng bạn cần giúp đỡ và nói với bạn.
 
Hãy nhớ rằng những khó khăn tâm lý thường đi liền với những triệu chứng cơ thể. Những triệu chứng này thường có tác dụng làm giảm các khả năng thích ứng với các tình huống hàng ngày của cuộc sống. Hãy chú ý đến những triệu chứng này và ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ.

Đăng ký tư vấn tại đây