Trị Liệu Tâm Lý Online - Ưu và Nhược Điểm

Bạn đang xem xét có nên sử dụng dịch vụ tư vấn tâm lý online

Internet phát triển mở ra những con đường mới để điều trị sức khỏe tâm thần, nhưng có một số ưu và nhược điểm mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định tham vấn và trị liệu tâm lý online

Cân nhắc xem liệu hình thức tư vấn này có phù hợp với bạn hay không, đặc biệt là trong thời gian dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Ưu Điểm Của Trị Liệu Tâm Lý Online

Hãy cùng khám phá một số lợi thế lớn nhất của tư vấn tâm lý trực tuyến.

Lựa Chọn Lý Tưởng Cho Những Người Ở Xa

Tư vấn tâm lý trực tuyến cho phép những người ở nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa tiếp nhận thông tin về sức khỏe tâm thần và cách điều trị từ xa. Những người sống trong những khu vực này có thể không được tiếp cận với bất kỳ hình thức điều trị sức khỏe tâm thần nào khác bởi vì các phương pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần bị hạn chế hoặc không có trong khu vực địa lý của họ.

Việc phải lái xe đường dài và mất nhiều thời gian để tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt tâm lý có thể là gánh nặng đối với nhiều người. Việc truy cập internet để tư vấn tâm lý trực tuyến cho phép tiếp cận điều trị tương đối nhanh chóng và dễ dàng.
tri lieu tam ly online ly tuong cho nguoi o xa

Dễ Dàng Tiếp Cận Với Những Người Bị Hạn Chế Về thể chất

Tư vấn tâm lý trực tuyến cung cấp khả năng tiếp cận cho những người khuyết tật hoặc phải ở trong nhà. Vận động có thể là một vấn đề lớn khi nói đến việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Những người không thể rời khỏi nhà vì nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như bệnh thể chất hoặc bệnh tâm lý, có thể sử dụng dịch vụ tư vấn tâm lý online như một giải pháp thay thế hữu ích cho việc trị liệu tâm lý truyền thống.

Tiện Lợi Và Tiết Kiệm

Tư vấn tâm lý online thường khá có chi phí phải chăng và tiện lợi. Vì bạn sẽ tham gia các buổi trị liệu trực tuyến trong sự thoải mái tại nhà riêng của mình, nên bạn thường có thể lên lịch các buổi trị liệu của mình vào những thời điểm thuận tiện nhất cho bạn.

Các nhà trị liệu chỉ điều trị bệnh nhân trực tuyến có thể không phải chi trả nhiều chi phí trong đó có chi phí thuê văn phòng. Do đó, các nhà trị liệu trực tuyến thường có thể đưa ra các lựa chọn điều trị hợp lý cho những người không được bảo hiểm y tế chi trả.

tri lieu tam ly online tien loi va tiet kiem

Dễ Dàng Hơn Trong Tiếp Cận Điều Trị

Internet giúp việc điều trị sức khỏe tâm thần trở nên dễ tiếp cận hơn. Mọi người có thể cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn bè và gia đình về các vấn đề chăm sóc sức khỏe thể chất nhưng có thể không cảm thấy như vậy khi thảo luận về các mối quan tâm sức khỏe tâm thần cũng quan trọng như vậy. Truy cập trực tuyến giúp bạn dễ dàng vượt qua sự kỳ thị đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Trị liệu từ xa có thể là một công cụ quan trọng giúp mọi người tìm hiểu thêm về sức khỏe tâm lý. Ngay cả khi bạn cảm thấy tinh thần khỏe mạnh, liệu pháp trực tuyến có thể giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn về mặt tâm lý.

Xem Thêm: 

>>>> Thông Tin Cơ Bản Về Các Loại Bệnh Tâm Lý

>>>> Các Loại Bệnh Tâm Lý Thường Gặp Mà Mọi Người Cần Biết

tri lieu tam ly online de tiep can

Nhược Điểm Của Trị Liệu Tâm Lý Online

Mặc dù liệu pháp tư vấn tâm lý trực tuyến có thể rất hữu ích cho mọi người trong một số trường hợp nhất định, nhưng tại thời điểm này, nó cũng có một số rủi ro hoặc bất lợi so với các lựa chọn liệu pháp truyền thống.

Công Nghệ Bảo Mật, Quyền Riêng Tư Không Đáng Tin Cậy

Bảo mật thông tin cá nhân là vấn đề quan tọng trong tham vấn và trị liệu tâm lý, nhưng điều trị trực tuyến không thể đảm bảo điều này. Tính bảo mật cũng quan trọng trong trị liệu trực tuyến cũng như trong các hình thức điều trị truyền thống.

Vì thông tin được truyền trực tuyến, tình trạng bị rò rỉ và hack quyền riêng tư trở nên đáng lo ngại hơn. Các vấn đề về công nghệ cũng có thể gây khó khăn cho việc điều trị khi bạn thực sự cần.

tri lieu tam ly online khong bao mat

Thiếu Phản Ứng Kịp Thời Với Các Tình Huống Khẩn Cấp

Vì ở xa khách hàng nên các nhà trị liệu tâm lý rất khó để phản hồi nhanh chóng và hiệu quả khi có khủng hoảng xảy ra.

Nếu một thân chủ đang có ý định tự tử hoặc từng trải qua một bi kịch cá nhân, nhà trị liệu có thể khó hoặc thậm chí không thể hỗ trợ trực tiếp.

Nếu bạn hoặc người thân có ý định tự tử hoặc trong trường hợp khẩn cấp, hãy liên hệ 115 để được hỗ trợ kịp thời.

tri lieu tam ly khan cap

Không Thích Hợp Với Các Bệnh Tâm Thần Nghiêm Trọng

Tư vấn tâm lý online có thể hữu ích cho nhiều trường hợp khác nhau,  nhưng không hữu ích khi áp dụng cho những người cần điều trị gần gũi và trực tiếp hoặc can thiệp trực tiếp.

Ví dụ: Nếu bạn bị nghiện nặng hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng hơn,phức tạp hơn của tình trạng sức khỏe tâm thần, liệu pháp trực tuyến có thể không được khuyến nghị trừ khi các liệu pháp hoặc phương pháp điều trị tại chỗ và dễ tiếp cận khác cũng liên quan đến kế hoạch của bạn. Phạm vi của liệu pháp trực tuyến có thể bị hạn chế, vì vậy nó thường không hiệu quả trong các tình huống phức tạp hơn.

Nếu bạn cần tìm kiếm địa chỉ khám chữa bệnh tâm thần, hãy tham khảo tại đây

benh tam than nghiem trong

Không Ứng Dụng Được Ngôn Ngữ Cơ Thể

Trong nhiều trường hợp, các nhà trị liệu trực tuyến không thể nhìn thấy nét mặt, tín hiệu giọng nói hoặc ngôn ngữ cơ thể. Những tín hiệu này thường có thể nói lên một cách rõ ràng và cho nhà trị liệu hình dung rõ ràng hơn về cảm xúc, suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của thân chủ.

Một số phương pháp phân phối như công nghệ thoại qua Internet và trò chuyện video có thể cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về tình huống, nhưng chúng thường thiếu sự thân mật và phức tạp mà các tương tác trong thế giới thực có.

Một số người có thể cảm thấy thoải mái hơn khi trải qua liệu pháp trong môi trường kỹ thuật số, đặc biệt là những người trẻ tuổi quen thuộc hơn với các phương pháp giao tiếp như vậy, nhưng những người khác — bác sĩ trị liệu và bệnh nhân — có thể đánh giá được nhiều hơn từ liệu pháp sử dụng sự tiếp xúc trực tiếp của con người.

-------------------------------------------------------------------

Viện Tâm Lý Việt - Pháp

Địa chỉ: Số 46 & 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.762.5838 - 0243.204.5357

Hotline: 097.772.9396 (Zalo)

Website: https://tamlyvietphap.vn/

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396