Những Liệu Pháp Trị Liệu Tâm Lý Được Sử Dụng Trong Điều Trị Các Rối Loạn

“Tâm lý trị liệu” là thuật ngữ chung dùng để mô tả quá trình điều trị các rối loạn tâm lý và những đau khổ về mặt tinh thần thông qua việc sử dụng lời nói và các kỹ thuật tâm lý. Trong suốt quá trình này, nhà trị liệu sẽ giúp đỡ thân chủ trong việc giải quyết một vấn đề cụ thể hoặc chung chung, như là một bệnh lý tâm thần hoặc những căng thẳng trong cuộc sống.

Tùy vào phương pháp tiếp cận của nhà trị liệu, nhiều kỹ thuật và liệu trình điều trị có thể được sử dụng. Hầu hết các liệu pháp tâm lý đều liên quan đến việc phát triển mối quan hệ trị liệu, giao tiếp, làm việc để vượt qua những suy nghĩ hoặc hành vi có vấn đề.

Tâm lý trị liệu ngày càng được biết đến như là một nghề riêng biệt nhưng hiện có nhiều chuyên gia trị liệu các vấn đề khác nhau bao gồm nhà tâm lý học lâm sàng, bác sĩ tâm thần, nhà tư vấn, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, nhân viên xã hội, nhà tư vấn sức khỏe tâm thần và y tá tâm thần.

Các loại hình tâm lý trị liệu

Nhiều người khi nghe đến "tâm lý trị liệu" sẽ ngay lập tức tưởng tượng ra cảnh một bệnh nhân đang nằm trên ghế nói chuyện trong khi một nhà trị liệu ngồi trên một chiếc ghế gần đó ghi lại những suy nghĩ vào một cuốn sổ ghi chép. Trên thực tế có rất nhiều kỹ thuật và phương pháp sử dụng trong trị liệu tâm lý.

Liệu pháp được sử dụng trong từng tình huống có thể sẽ khác nhau dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm trình độ được đào tạo và nền tảng kinh nghiệm của nhà trị liệu, sở thích của thân chủ và bản chất của vấn đề thân chủ gặp phải. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về các liệu pháp trị liệu chính.
cac loai hinh tam ly tri lieu

Liệu pháp phân tâm 

Trong khi các liệu pháp tâm lý đã được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau từ thời Hy Lạp cổ đại, nó chỉ được gọi tên chính thức khi Sigmund Freud bắt đầu sử dụng liệu pháp trò chuyện để làm việc với bệnh nhân. Các kỹ thuật thường được Freud sử dụng bao gồm “phóng chiếu”, “lý giải giấc mơ” và “liên tưởng tự do”.

Phương pháp phân tích tâm lý này bao gồm việc đi sâu vào suy nghĩ và trải nghiệm quá khứ của bệnh nhân để tìm ra những suy nghĩ, cảm xúc và ký ức từ vô thức có thể ảnh hưởng đến hành vi.
lieu phap phan tam tam ly viet phap

Liệu pháp hành vi

Khi chủ nghĩa hành vi trở thành một trường phái tư tưởng được biết đến rộng rãi hơn vào đầu thế kỷ XX, các kỹ thuật điều hòa bắt đầu đóng vai trò quan trọng trong trị liệu tâm lý.

Mặc dù chủ nghĩa hành vi có thể đã không còn chiếm ưu thế như trước đây, nhưng nhiều phương pháp của nó vẫn rất phổ biến cho tới ngày nay.
Liệu pháp hành vi thường sử dụng những phản xạ có điều kiện, điều chỉnh hoạt động và học tập xã hội để giúp thân chủ thay đổi các hành vi bất thường.

Liệu pháp nhân văn

Bắt đầu từ những năm 1950, trường phái tư tưởng được gọi là “Tâm lý học nhân văn” bắt đầu có ảnh hưởng đến các liệu pháp tâm lý. Nhà tâm lý học nhân văn Carl Rogers đã phát triển một phương pháp được gọi là liệu pháp “lấy thân chủ làm trung tâm”, trong đó tập trung vào việc nhà trị liệu thể hiện sự quan tâm tích cực vô điều kiện đối với thân chủ.

Ngày nay, nhiều khía cạnh của cách tiếp cận này vẫn được sử dụng rộng rãi. Liệu pháp nhân văn tập trung vào việc giúp mọi người phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự khám phá, tự do ý chí và tự hiện thực hóa bản thân.
lieu phap nhan van tam ly viet phap

Liệu pháp nhận thức

Liệu pháp nhận thức tập trung vào ý tưởng rằng suy nghĩ của chúng ta có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe tinh thần.

Ví dụ, nếu bạn có xu hướng nhìn thấy những khía cạnh tiêu cực trong mọi tình huống, bạn có thể sẽ có cái nhìn bi quan hơn và khiến tâm trạng u ám hơn.

Mục tiêu của liệu pháp này là xác định những nhận thức sai lệch dẫn đến kiểu suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ thực tế và tích cực hơn. Bằng cách đó, mọi người có thể cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng quát.
lieu phap nhan thuc hanh vi

Liệu pháp hành vi nhận thức

Cách tiếp cận liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) là một phương pháp điều trị tâm lý giúp bệnh nhân hiểu được những suy nghĩ và cảm xúc ảnh hưởng đến hành vi. CBT được sử dụng để điều trị một loạt các tình trạng ám ảnh, nghiện ngập, trầm cảm và lo lắng.

CBT liên quan đến các kỹ thuật nhận thức và hành vi để thay đổi những suy nghĩ tiêu cực và hành vi không tốt. Phương pháp này giúp mọi người thay đổi những suy ẩn sâu gây ra đau khổ và sửa đổi những vấn đề hành vi do những suy nghĩ này gây ra.

Định dạng tâm lý trị liệu

Liệu pháp tâm lý có thể có các cách thức khác nhau tùy thuộc vào phong cách của nhà trị liệu và nhu cầu của bệnh nhân. Một số kiểu mà bạn có thể gặp phải bao gồm:

“Liệu pháp cá nhân”, bao gồm làm việc trực tiếp với một nhà trị liệu tâm lý.
“Liệu pháp cặp đôi”, bao gồm một nhà trị liệu làm việc với một cặp vợ chồng để giúp cải thiện vai trò của cả hai trong mối quan hệ của họ.
“Liệu pháp gia đình”, tập trung vào việc cải thiện động lực trong các gia đình và có thể làm việc với nhiều thành viên trong gia đình cùng lúc.
Liệu pháp nhóm, bao gồm một nhóm nhỏ các cá nhân có chung mục tiêu (Cách tiếp cận này cho phép các thành viên của nhóm đề nghị và nhận được sự hỗ trợ từ những người khác, cũng như thực hành các hành vi mới trong một nhóm hỗ trợ.)
dinh dang tam ly tri_lieu

Trước khi bạn thử nghiệm một liệu pháp tâm lý

Có một số vấn đề cần quan tâm đối với cả nhà trị liệu và khách hàng. Khi lựa chọn một nhà trị liệu, hãy cân nhắc xem liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi tiết lộ thông tin cá nhân cho nhà trị liệu hay không. Bạn cũng nên tìm hiểu trình độ chuyên môn của nhà trị liệu, bao gồm bằng cấp mà họ có và số năm kinh nghiệm.

Những người cung cấp liệu pháp tâm lý có thể giữ các chức danh hoặc bằng cấp khác nhau. Các chức danh như "nhà tâm lý học" hoặc "bác sĩ tâm thần" đòi hỏi phải được đào tạo và cấp phép.

Một số cá nhân đủ điều kiện để cung cấp liệu pháp tâm lý bao gồm bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học, cố vấn và nhân viên xã hội được cấp phép, y tá tâm thần chuyên sâu.

Khi cung cấp dịch vụ cho thân chủ, nhà trị liệu tâm lý cần xem xét các vấn đề như sự đồng ý, sự bảo mật và có nghĩa vụ cảnh báo cho thân chủ về những thông tin này. “Sự đồng ý sau khi được thông báo” là việc khách hàng được cho biết về tất cả những rủi ro và lợi ích liên quan đến việc điều trị. Điều này gồm việc giải thích bản chất của việc điều trị, cảnh báo những rủi ro có thể xảy ra, chi phí và các lựa chọn thay thế sẵn có.

Vì khách sẽ thường xuyên thảo luận về các vấn đề mang tính cá nhân và nhạy cảm cao, nên các nhà trị liệu tâm lý cũng có nghĩa vụ pháp lý phải bảo vệ bí mật của thân chủ. Tuy nhiên, nhà trị liệu tâm lý có quyền tiết lộ các bí mật nếu điều đó đặt ra mối đe dọa cho người khác hoặc chính thân chủ.

Việc thông báo trước cho thân chủ về các nguyên tắc bảo mật sẽ tạo cho tư vấn viên và nhà trị liệu quyền vi phạm tính bảo mật nếu thân chủ gây ra nguy hiểm cho người khác.

VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP
Trụ sở chính: số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Trung tâm trị liệu: 46 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0243.762.5838 - 0243.204.5357
Hotline: 097.772.9396 (Zalo)
Website: https://tamlyvietphap.vn/
Zalo: http://zalo.me/3891409678563610071
Youtube: https://www.youtube.com/c/ViệntâmlývàtâmthầnhọcViệtPháp

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396