Trị Liệu Tâm Lý

 • RỐI LOẠN ÁC MỘNG

  RỐI LOẠN ÁC MỘNG

  Mặc dù ác mộng là phổ biến, nhưng rối loạn ác mộng là tương đối hiếm. Rối loạn ác mộng là khi những cơn ác mộng xảy ra thường xuyên, gây đau khổ, gián đoạn giấc ngủ, gây khó khăn cho hoạt động ban ngày hoặc tạo ra cảm giác sợ hãi khi đi ngủ.
   
  BẠN ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ RỐI LOẠN MẶC CẢM NGOẠI HÌNH?

  BẠN ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ RỐI LOẠN MẶC CẢM NGOẠI HÌNH?

  Rối loạn mặc cảm ngoại hình (Body Dysmorphic Disorder) là một tình trạng rối loạn sức khoẻ tâm thần khiến bạn không thể ngừng suy nghĩ về một/nhiều khiếm khuyết về ngoại hình. Chúng có thể khiến bạn xấu hổ và lo âu đến mức né tránh tiếp xúc với người khác.
  TỔNG QUAN VỀ TRỊ LIỆU HOANG DÃ (WILDERNESS THERAPY)

  TỔNG QUAN VỀ TRỊ LIỆU HOANG DÃ (WILDERNESS THERAPY)

  Trị liệu hoang dã (Wilderness Therapy) là một dạng liệu pháp trải nghiệm kết hợp giữa hoạt động ngoài trời và những buổi trị liệu. “Liệu pháp hoang dã có thể đem lại một môi trường đầy sự khích lệ và hiểu biết để khám phá bản thân. Ý tưởng của liệu pháp này là học cách sống trong một nhóm, phát triển các mối quan hệ, và tìm ra năng lực của bản thân”, Sabrina Romanoff, Tiến sĩ Tâm lý học cho biết.
  TÌM HIỂU VỀ TRỊ LIỆU ÂM NHẠC (MUSIC THERAPY)

  TÌM HIỂU VỀ TRỊ LIỆU ÂM NHẠC (MUSIC THERAPY)

  Trị liệu bằng âm nhạc là một phương pháp trị liệu sử dụng các đặc tính cải thiện tâm trạng của âm nhạc để nâng cao sức khoẻ tâm thần nói riêng và sức khoẻ nói chung. Đây là một phương pháp can thiệp có mục tiêu rõ ràng và thường bao gồm những hoạt động: Tạo ra các giai điệu, Viết lời bài hát, Hát, Nhảy múa, Nghe nhạc, Thảo luận về âm nhạc. Phương pháp trị liệu này có thể giúp ích cho những người mắc chứng trầm cảm hay lo âu, đồng thời còn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho những ai đang gặp các vấn đề về sức khoẻ thể chất. Bất cứ ai cũng có thể tham gia trị liệu bằng âm nhạc. Bạn hoàn toàn có thể thu được nhiều lợi ích từ liệu pháp này mà không cần bất cứ kiến thức gì về âm nhạc trước đó.
  TỔNG QUAN CÁC RỐI LOẠN NHÂN CÁCH

  TỔNG QUAN CÁC RỐI LOẠN NHÂN CÁCH

  Rối loạn nhân cách (Personality Disorders) bao gồm 10 tình trạng tâm thần có thể chẩn đoán, được công nhận và miêu tả trong phiên bản thứ năm gần đây nhất của Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5). Khoảng 10% dân số nói chung và tới một nửa số bệnh nhân tâm thần ở các đơn vị bệnh viện và phòng khám có rối loạn nhân cách.
  NHỮNG TRIỆU CHỨNG LO ÂU (ANXIETY) Ở TRẺ EM

  NHỮNG TRIỆU CHỨNG LO ÂU (ANXIETY) Ở TRẺ EM

  Trẻ em mắc chứng lo âu có thể sẽ không có những triệu chứng tương tự như người lớn. Ví dụ như, trẻ có thể bộc lộ sự giận dữ hay khó chịu, bên cạnh sự sợ hãi và lo lắng. Lẽ dĩ nhiên là nhiều phụ huynh lo lắng về lo âu của trẻ, nhưng điều quan trọng cần biết là có một số lo âu thời thơ ấu là khá bình thường. Bên cạnh đó, cũng có những trẻ nhỏ mắc chứng rối loạn lo âu (anxiety disorders). Vậy, phụ huynh có thể làm gì để giúp con mình điều trị và đối phó với những cảm xúc lo âu này?
  TÂM LÝ HỌC LÝ GIẢI HÀNH VI TỰ HẠI (SELF-HARM)

  TÂM LÝ HỌC LÝ GIẢI HÀNH VI TỰ HẠI (SELF-HARM)

  Tự hại (self-harm) là hành vi làm tổn thương bản thân, kể cả đó là về thể chất hay tinh thần, cố ý hay không cố ý. Rất nhiều người nghe tới thuật ngữ “tự hại” và liên tưởng điều này với hành vi cố ý tự làm hại bản thân như là cắt, đốt, hay cậy da, nhưng tự hại có thể biểu hiện qua nhiều cách khác. Những hành vi không lành mạnh và tự huỷ hoại bản thân dù là cố tình hay vô tình đều thường liên quan tới tâm lý tự hại.
   
  RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ (OCD) THỰC SỰ LÀ GÌ?

  RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ (OCD) THỰC SỰ LÀ GÌ?

  Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-Compulsive Disorder), còn được biết tới với tên viết tắt OCD, là một chứng rối loạn tâm thần mãn tính. Chứng rối loạn tâm thần này có một số biểu hiện đặc trưng như: có những suy nghĩ lặp đi lặp lại gây ra nhiều lo âu, sợ hãi, và tạo ra các nghi thức để kiểm soát những suy nghĩ gây lo âu, sợ hãi đó. Một người mắc chứng OCD sẽ thường thực hiện một nghi thức (chẳng hạn như rửa tay) lặp đi lặp lại, đồng thời cảm thấy không thể nào kiểm soát được sự thôi thúc phải thực hiện những nghi thức này. Người mắc OCD lặp đi lặp lại những hành vi như vậy để cố làm bản thân bớt lo âu và sợ hãi hơn.
  HIỂU VỀ TÁI CẤU TRÚC NHẬN THỨC

  HIỂU VỀ TÁI CẤU TRÚC NHẬN THỨC

  Tái cấu trúc nhận thức (cognitive restructuring) là một phần thiết yếu của liệu pháp nhận thức hành vi (CBT). Đây được coi là một trong những lựa chọn trị liệu hiệu quả nhất cho các rối loạn tâm thần như rối loạn lo âu xã hội (SAD). Còn được gọi là tái định hình nhận thức (cognitive reframing), tái cấu trúc nhận thức là một quá trình hữu ích để xác định và hiểu những suy nghĩ không có ích, cũng như thách thức và thay thế những suy nghĩ tự động của chúng ta. Những suy nghĩ này thường được gọi là nhận thức không phù hợp (cognitive distortions).
  11 QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ TỰ HẠI

  11 QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ TỰ HẠI

  Trong xã hội hiện nay, vẫn còn có rất nhiều những quan niệm sai lầm về việc tự hại được truyền bá rộng rãi, khiến nhiều người không nắm bắt được thông tin một cách chính xác về hiện tượng này. Để giúp mọi người hiểu đúng hơn về tự hại, chúng ta cần phải dựa vào những kiến thức thu thập được từ các nghiên cứu khoa học chính thức.

Hạnh phúc của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396