Trầm Cảm và Mất Cân Bằng Tuyến Giáp - Mối Liên Hệ

Tuyến giáp, một tuyến nhỏ nằm ở cổ, đóng một vai trò quan trọng trong một số chức năng của cơ thể. Trong một số trường hợp, sự mất cân bằng tuyến giáp có thể góp phần gây ra trầm cảm cũng như các loại tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Mặc dù ước tính rằng khoảng 12% dân số Hoa Kỳ sẽ phát triểnc các vấn đề về tuyến giáp trong suốt cuộc đời của họ, Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ báo cáo rằng có đến 60% những người có vấn đề về tuyến giáp không biết về tình trạng của họ.

Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta không đơn thuần thảo luận về các vấn đề của tuyến giáp mà chúng ta sẽ tìm hiểu sự mất cân bằng tuyến giáp có thực sự liên hệ đối với chứng trầm cảm hay không.

Chức Năng Hoạt Động Của Tuyến Giáp

Là một phần của hệ thống nội tiết của cơ thể, tuyến giáp tiết ra các hormone giúp điều chỉnh mức năng lượng và sự trao đổi chất. Bình thường, tuyến giáp điều chỉnh các chức năng khác nhau bằng cách giải phóng mức ổn định của các hormone tuyến giáp.

Tuy nhiên, các vấn đề với tuyến này có thể dẫn đến sự mất cân bằng tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Sự mất cân bằng tuyến giáp cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề về tâm trạng như trầm cảm và lo lắng.

Xem Thêm: Trầm Cảm & Cơn Đau Mãn Tính

Phân Loại Sự Mất Cân Bằng Tuyến Giáp

Có một số tình trạng khác nhau ảnh hưởng đến tuyến giáp, nhưng hai trong số những vấn đề phổ biến nhất là suy giáp và cường giáp.

 • Suy Giáp: hay đơn giản là tuyến giáp hoạt động kém, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn nam giới. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó cũng có xu hướng phổ biến hơn ở người lớn trên 60 tuổi.

 • Cường Giáp: hay tuyến giáp hoạt động quá mức, xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Nhiều người có tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ gặp phải một số triệu chứng của sự lo âu. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy rằng các triệu chứng trầm cảm cũng rất phổ biến ở những người bị cường giáp, ảnh hưởng đến 69% người bệnh. 

Các Triệu Chứng Của Mất Cân Bằng Tuyến Giáp

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể đang có một vài triệu chứng của sự mất cân bằng tuyến giáp, bạn nên theo dõi các triệu chứng hoặc nói chuyện với bác sĩ về những tiềm ẩn của các vấn đề tuyến giáp có thể góp phần gây ra các triệu chứng trầm cảm, lo lắng hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Các triệu chứng của suy giáp có thể bao gồm: 

 • Táo bón

 • Sự chán nản

 • Da khô

 • Ham muốn thấp

 • Mệt mỏi

 • Nhạy cảm với lạnh

 • Sự chậm chạp

 • Tăng cân

Các triệu chứng của cường giáp bao gồm:

 • Sự lo lắng

 • Bệnh tiêu chảy

 • Khó ngủ

 • Rụng tóc

 • Cáu gắt

 • Yếu cơ

 • Lo lắng

 • Nhịp tim nhanh

 • Giảm cân

Tham Khảo: Trầm Cảm & Ung Thư

Mối Liên Hệ Giữa Mất Cân Bằng Tuyến Giáp & Bệnh Trầm Cảm

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã nhận ra rằng có mối liên hệ giữa sự mất cân bằng tuyến giáp và chứng trầm cảm, mặc dù cơ chế chính xác về cách chúng tương tác vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Không chỉ những người bị rối loạn tuyến giáp dễ bị trầm cảm, mà bằng chứng cũng cho thấy rằng việc điều trị hormone tuyến giáp có thể tăng cường hiệu quả của thuốc chống trầm cảm.

Sự chuyển hóa hormone tuyến giáp trong não là một quá trình phức tạp. Nếu bất kỳ bước nào trong quá trình này gặp vấn đề đều có thể ảnh hưởng đến khả năng phát tín hiệu lên não của tuyến giáp.

Các nghiên cứu cho rằng mức TSH có tương quan với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh trầm cảm. TSH hay còn gọi là hormone kích thích tuyến giáp, là một loại hormone do tuyến yên tiết ra, có tác dụng kích thích sản xuất nhiều hormone tuyến giáp.

Dù Là Suy Giáp Nhẹ Cũng Có Thể Gây Ra Trầm Cảm

Suy giáp nặng hoàn toàn có thể dẫn đến các triệu chứng trầm cảm một cách rõ ràng, nhưng ngay cả trường hợp mất cân bằng tuyến giáp ở mức độ nhẹ hơn cũng có thể gây ra vấn đề. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng suy giáp cận lâm sàng, trong đó mức TSH cao hơn mức bình thường hoặc chỉ trên mức bình thường một chút cũng có thể liên quan đến trầm cảm.

Một nghiên cứu cho thấy 63,5% người tham gia có các vấn đề về tuyến giáp cận lâm sàng, hoặc có các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém nhưng dưới tiêu chuẩn chẩn đoán suy giáp, có các triệu chứng trầm cảm. Điều trị hormone tuyến giáp có thể làm giảm nhẹ bệnh nhưng không đủ tạo ra sự phục hồi hoàn toàn. 

Nguy Cơ Mắc Cả Trầm Cảm & Suy Giáp Cùng Lúc?

Một vấn đề có thể làm phức tạp chẩn đoán là dấu hiệu của trầm cảm và suy giáp có nhiều điểm giống nhau. Tâm trạng thấp, mệt mỏi, khó tập trung, giảm ham muốn tình dục và tăng cân là những triệu chứng phổ biến của cả hai.

Trong những trường hợp như vậy, có thể hữu ích khi xem xét một số triệu chứng khác có thể cho thấy sự hiện diện của suy giáp hay không. Nếu các triệu chứng trầm cảm của bạn đi kèm với táo bón, tóc khô, rụng tóc, khàn tiếng, cơ bắp cứng và luôn cảm thấy lạnh, thì nhiều khả năng chứng trầm cảm của bạn có liên quan đến suy giáp.

Xem Thêm: Biểu Hiện Trầm Cảm Theo Độ Tuổi

Tìm Kiếm Sự Trợ Giúp 

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của sự mất cân bằng tuyến giáp, trầm cảm hoặc cả hai, điều quan trọng là phải tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Cả hai tình trạng đều có thể điều trị được và việc bắt đầu càng sớm sẽ giúp bạn vượt qua căn bệnh nhanh chóng.

Các vấn đề về tuyến giáp thường có thể được chẩn đoán bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để điều trị tình trạng của bạn. Các loại thuốc tuyến giáp này có thể làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp của cơ thể hoặc thay thế các hormone bị thiếu để giúp cải thiện cả chức năng và tâm trạng của tuyến giáp.

Bác sĩ cũng sẽ muốn tiến hành xét nghiệm máu định kỳ để xem hiệu quả của thuốc điều trị vấn đề tuyến giáp của bạn và thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào về loại hoặc liều lượng thuốc bạn đang dùng.

Thuốc tuyến giáp đôi khi được kết hợp với thuốc chống trầm cảm để điều trị trầm cảm ở những người có tuyến giáp hoạt động bình thường. Trong một nghiên cứu cũ hơn, 23% những người dùng hormone tuyến giáp cùng với điều trị trầm cảm của họ đã cải thiện được các triệu chứng trầm cảm của họ.

Nhiều phân tích gần đây đã gợi ý rằng mặc dù việc kết hợp thuốc tuyến giáp với thuốc chống trầm cảm có thể an toàn và hiệu quả, nhưng mối quan hệ phức tạp giữa trầm cảm và suy giáp cần được nghiên cứu thêm.

Đối với một số người, điều trị chứng mất cân bằng tuyến giáp tiềm ẩn có thể làm giảm chứng trầm cảm. Nếu bạn tiếp tục gặp các triệu chứng của bệnh trầm cảm, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thêm các phương pháp điều trị trầm cảm khác như liệu pháp tâm lý.

Kết Lại

Mối liên hệ giữa sự mất cân bằng tuyến giáp và trầm cảm sẽ còn được nghiên cứu nhiều hơn trong tương lai, khi nền y học thế giới phát triển. 

Đối với mỗi cá nhân, điều cần thiết là nhận thức được tình trạng bệnh và tìm kiếm sự trợ giúp cần thiết. Việc được phát hiện, chẩn đoán, và điều trị bệnh sớm, chính xác là rất quan trọng. Đặc biệt, khi tới gặp các bác sĩ, chuyên gia, nhà trị liệu tâm lý, bạn mới có được lộ trình điều trị phù hợp nhất đối với các rối loạn bệnh lý của bản thân.

Nguồn: What Is the Link Between Thyroid Imbalance and Depression? - VeryWellMind

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396