TRẦM CẢM Ở NAM GIỚI

Trầm cảm là một tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng, nhưng nhiều nam giới cố gắng phớt lờ nó hay từ chối điều trị. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu và triệu chứng - và những điều cần làm.
Bạn có cảm thấy cáu kỉnh, tự cô lập hay thu mình? Bạn có thấy mình làm việc mọi lúc mọi nơi? Hay uống rượu quá nhiều? Những phương pháp ứng phó không lành mạnh này có thể là manh mối cho thấy bạn mắc chứng trầm cảm.
Trầm cảm có thể có ảnh hưởng khác nhau đến nam và nữ. Khi trầm cảm xảy ra ở nam giới, nó có thể được che đậy bằng những hành vi ứng phó không lành mạnh. Vì một số lý do, trầm cảm ở nam giới thường không được chẩn đoán và có thể có hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, trầm cảm ở nam giới thường sẽ cải thiện nếu được trị liệu.
 1. Dấu hiệu và triệu chứng
Các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm có thể khác nhau ở nam và nữ. Nam giới thường sử dụng những kỹ năng ứng phó - cả lành mạnh và không lành mạnh - khác nữ giới. Chưa có bằng chứng rõ ràng tại sao nam giới và nữ giới lại có trải nghiệm trầm cảm khác nhau. Một số yếu tố có thể liên quan là sự vận hành của các chất hóa học trong não, nội tiết tố và trải nghiệm cuộc sống.
Như trầm cảm ở nữ giới, nam giới trải qua trầm cảm có thể:
 • Cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng, và trống rỗng
 • Cảm thấy rất mệt mỏi
 • Khó ngủ hay ngủ quá nhiều
 • Không cảm thấy vui vẻ với những hoạt động từng hứng thú
Một số hành vi khác ở nam giới có thể là dấu hiệu của trầm cảm - nhưng thường không được nhận ra - bao gồm:
 • Hành vi trốn chạy, như là dành rất nhiều thời gian vào công việc hay thể thao
 • Triệu chứng thể chất, như là đau đầu và các vấn đề tiêu hoá
 • Vấn đề với rượu hay sử dụng chất kích thích
 • Hành vi kiểm soát, bạo lực hay lạm dụng
 • Sự khó chịu hay cơn giận dữ không phù hợp
 • Hành vi nguy hiểm, như lái xe không an toàn
Vì những hành vi này có thể là dấu hiệu hoặc có thể trùng lặp với các vấn đề sức khỏe tâm thần khác hoặc có thể liên quan đến các tình trạng y tế, trợ giúp của chuyên gia là chìa khóa để được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.
 1. Trầm cảm ở nam giới thường không được chẩn đoán
Nam giới mắc chứng trầm cảm thường không được chẩn đoán vì một số lý do, bao gồm:
 • Không nhận ra bệnh trầm cảm. Bạn có thể nghĩ rằng buồn bã hay xúc động luôn luôn là triệu chứng chính của trầm cảm. Nhưng đối với rất nhiều nam giới thì điều này là không đúng. Ví dụ, đau đầu, vấn đề tiêu hoá, mệt mỏi, cáu kỉnh hay đau nhức lâu dài có thể là triệu chứng. Cũng như là cảm giác cô lập và tìm kiếm sự xao nhãng để tránh đối mặt với những cảm xúc hay mối quan hệ.
 • Coi nhẹ các dấu hiệu và triệu chứng. Bạn có thể không nhận ra mức độ ảnh hưởng của các triệu chứng hoặc bạn không muốn thừa nhận với bản thân hoặc với bất kỳ ai khác rằng bạn đang bị trầm cảm. Nhưng phớt lờ, kìm nén hoặc che giấu chứng trầm cảm bằng những hành vi không lành mạnh sẽ chỉ làm trầm trọng thêm những cảm xúc tiêu cực.
 • Không sẵn sàng thảo luận về các triệu chứng trầm cảm. Bạn có thể không cởi mở để nói về cảm xúc của mình với gia đình hoặc bạn bè, chứ không chỉ với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Như nhiều nam giới, bạn có thể coi trọng sự tự chủ và nghĩ rằng việc bộc lộ cảm xúc liên quan đến trầm cảm là không nam tính, và bạn cố gắng kìm nén chúng.
 • Không tuân theo điều trị sức khỏe tâm thần. Ngay cả khi bạn nghi ngờ mình bị trầm cảm, bạn có thể tránh chẩn đoán hoặc từ chối điều trị. Bạn tránh nhận sự giúp đỡ vì lo lắng rằng sự kỳ thị đối với bệnh trầm cảm có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn hoặc khiến gia đình và bạn bè mất đi sự tôn trọng đối với bạn.
Trầm cảm ở nam giới và tự tửMặc dù có nhiều nữ giới cố gắng tự tử hơn nam, nhưng nam giới có nhiều khả năng tự tử hơn. Lý do là nam giới:
 • Có khả năng sử dụng các cách thức có nguy cơ gây chết người cao hơn, như là súng
 • Có thể hành động bốc đồng hơn khi có ý định tự tử
 • Hiển thị ít dấu hiệu cảnh báo hơn, chẳng hạn như nói về tự tử
Nếu bạn có suy nghĩ tự tửNếu bạn nghĩ rằng bạn có thể làm tổn thương bản thân hay có ý định tự tử, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức bằng cách tìm tới các cơ sở, bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Nếu bạn bắt đầu có ý tưởng tự tử, nhưng bạn chưa nghĩ đến việc tự làm tổn thương mình ngay, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ:
 • Kết nối và chia sẻ với một người bạn hoặc người thân yêu - mặc dù có thể khó để nói ra những cảm xúc của bạn.
 • Nếu bạn theo đạo, liên hệ với một mục sư hoặc một người nào đó trong cộng đồng tín ngưỡng của bạn.
 • Cân nhắc tham gia một nhóm về sức khỏe tâm thần dành cho nam giới để ứng phó với chứng trầm cảm.
 • Gọi cho đường dây nóng của các trung tâm khủng hoảng tự tử.
 • Hẹn gặp bác sĩ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.
 1. Tìm kiếm trợ giúp khi bạn cần
Yêu cầu sự giúp đỡ có thể khó đối với nam giới. Nhưng nếu không điều trị, bệnh trầm cảm khó có thể tự chữa khỏi, mà thậm chí trở nên tồi tệ hơn. Chứng trầm cảm không được điều trị có thể gây đau buồn cho bạn và những người thân thiết. Nó có thể tạo ra các vấn đề trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm sức khỏe, sự nghiệp, các mối quan hệ và sự an toàn của bạn.

Trầm cảm, ngay cả khi nghiêm trọng, thường sẽ cải thiện khi được trị liệu tâm lý (liệu pháp tâm lý) hoặc dùng thuốc, hoặc cả hai. Nếu bạn hoặc ai đó gần gũi với bạn cho rằng bạn có thể bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.
 1. Trầm cảm ở nam giới và kỹ năng ứng phó
Điều trị, bao gồm cả liệu pháp tâm lý, với chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp bạn học các kỹ năng ứng phó lành mạnh, bao gồm:
 • Mục tiêu. Đặt mục tiêu thực tế và ưu tiên các nhiệm vụ.
 • Hỗ trợ. Tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần từ người thân yêu, gia đình hoặc bạn bè. Tìm hiểu các cách tạo kết nối xã hội để bạn có thể tham gia vào các hoạt động xã hội nhiều hơn.
 • Ứng phó. Học cách quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thiền định và chánh niệm, đồng thời phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Quyết định. Trì hoãn việc đưa ra các quyết định quan trọng, chẳng hạn như thay đổi công việc, cho đến khi các triệu chứng trầm cảm của bạn được cải thiện.
 • Hoạt động. Tham gia vào các hoạt động bạn thường thích, chẳng hạn như các trò chơi bóng, câu cá hoặc một sở thích.
 • Sức khỏe. Cố gắng tuân theo một lịch trình đều đặn và đưa ra các quyết định cho lối sống lành mạnh, như là ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên, để giúp tăng cường sức khỏe tâm thần.

Có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh trầm cảm. Vì vậy, đừng cố gắng tự mình vượt qua trầm cảm ở nam giới - hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng.

Nguồn: Male depression: Understanding the issues - Mayo Clinic
Khánh Linh dịch

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396