5 Việc Không Nên Làm Khi Có Một Người Bạn Mắc Trầm Cảm

Ở bài viết trước, chúng tôi đã đưa ra 10 điều nên làm khi có bạn bè mắc trầm cảm. Vậy những điều cần né tránh khi chăm sóc bạn bè của bạn là gì
Dưới đây là 5 việc không nên làm khi ở cạnh bạn bè gặp trầm cảm:

1. Không đổ lỗi do bản thân

Bạn của bạn mắc trầm cảm không phải là lỗi của bạn, cũng như không phải lỗi của họ.
Cố gắng đừng để việc cảm thấy có lỗi đến với bạn nếu họ giận dữ, bực tức với bạn hoặc thậm chí hủy lộ trình điều trị và không muốn làm gì.
Một lúc nào đó, bạn có thể cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Bạn có thể dành không gian cho bản thân nếu cảm thấy kiệt quệ về mặt cảm xúc, nhưng cũng cần tránh đổ lỗi cho bạn bè hoặc nói những điều có thể góp phần vào cảm xúc tiêu cực của họ.
Thay vào đó, hãy cân nhắc trò chuyện với nhà trị liệu hoặc người hỗ trợ khác về cảm xúc của bạn.
khong do loi cho ban than khi ban mac tram cam

2. Đừng cố gắng chữa lành

Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng cần được điều trị chuyên nghiệp.
Có thể khó hiểu chính xác cảm giác trầm cảm nếu bạn chưa từng trải qua. Nhưng nó không phải là điều có thể chữa khỏi bằng một vài cụm từ có chủ đích tốt như, “Bạn nên biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn” hoặc “Chỉ cần ngừng nghĩ về những điều buồn”.
Nếu bạn không nói điều gì đó với một người đang sống chung với tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc ung thư, bạn có thể không nên nói điều đó với người bạn bị trầm cảm.
Bạn có thể truyền sự tích cực (mặc dù bạn của bạn có thể không phản hồi) bằng cách nhắc họ về những điều bạn thích ở họ - đặc biệt khi có vẻ như họ chỉ có những điều tiêu cực để nói.
Sự hỗ trợ tích cực có thể cho bạn của bạn biết rằng họ thực sự quan trọng đối với bạn.
dung co gang chua lanh khi co ban mac tram cam

3. Không đưa ra lời khuyên

Mặc dù một số thay đổi trong lối sống thường giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng có thể khó thực hiện những thay đổi này trong giai đoạn trầm cảm.
Bạn có thể muốn giúp đỡ bằng cách đưa ra lời khuyên, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn hoặc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng ngay cả khi đó là lời khuyên tốt, bạn của bạn có thể không muốn nghe theo tại thời điểm đó.
Có thể sẽ đến lúc bạn của bạn muốn tìm hiểu những loại thực phẩm có thể giúp giảm trầm cảm hoặc cách tập thể dục có thể làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, có thể tốt nhất là bạn nên lắng nghe đồng cảm và tránh đưa ra lời khuyên cho đến khi được hỏi.
Khuyến khích sự thay đổi tích cực bằng cách mời họ đi dạo hoặc nấu một bữa ăn bổ dưỡng cùng nhau.
khong dua ra loi khuyen cho nguoi mac tram cam

4. Đừng đơn giản hóa hoặc so sánh trải nghiệm của họ

Nếu bạn của bạn nói về chứng trầm cảm của họ, bạn có thể muốn nói những điều như, "Tôi hiểu" hoặc "Tất cả chúng ta đều phải trải qua những cảm giác  ấy." Nhưng nếu bạn chưa từng tự mình đối mặt với chứng trầm cảm, điều này có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của họ.
Trầm cảm không chỉ đơn giản là cảm thấy buồn hoặc chán nản. Nỗi buồn thường trôi qua khá nhanh, trong khi trầm cảm có thể kéo dài và ảnh hưởng đến tâm trạng, các mối quan hệ, công việc, trường học và tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.
So sánh những gì họ đang trải qua với những rắc rối của người khác hoặc nói những điều như "Có những điều còn tồi tệ hơn”, thường không hữu ích.
Nỗi đau mà bạn của bạn đang trải qua là điều có thật đối với họ ngay lúc ấy, conng nhận và cảm thông với nỗi đau đó là điều có thể giúp họ nhiều nhất.
Hãy nói điều gì đó như, “Tôi không thể tưởng tượng được việc đó khó giải quyết như thế nào. Tôi biết tôi không thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng hãy nhớ rằng bạn không một mình. "

5. Không đưa ý kiến về việc sử dụng thuốc

Thuốc có thể rất hữu ích đối với bệnh trầm cảm, nhưng nó không hiệu quả với tất cả mọi người.
Một số người không thích tác dụng phụ của nó và thích điều trị trầm cảm bằng trị liệu tâm lý hoặc các biện pháp tự nhiên. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn mình nên dùng thuốc chống trầm cảm, hãy nhớ rằng việc lựa chọn dùng thuốc là một quyết định cá nhân.
Tương tự như vậy, nếu cá nhân bạn không tin vào thuốc, hãy tránh chủ đề khi nói chuyện với họ. Đối với một số người, thuốc là chìa khóa để đưa họ đến một nơi mà họ có thể hoàn toàn tham gia vào trị liệu tâm lý và bắt đầu thực hiện các bước để phục hồi.
khong dua ra y kien ve viec su dung thuoc tram cam

Đâu là thời điểm để can thiệp

Trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ tự tử hoặc tự gây thương tích cho bản thân, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách nhận biết các dấu hiệu.
Một số dấu hiệu có thể cho thấy bạn của bạn đang có ý định tự tử nghiêm trọng bao gồm:
- Thường xuyên thay đổi tâm trạng hoặc thay đổi tính cách
- Nhắc đến việc chết
- Mua, sử dụng vũ khí
- Sử dụng các chất kích thích
- Có hành vi nguy hiểm, rủi ro
- Loại bỏ đồ đạc hoặc cho đi tài sản quý giá
- Nói về cảm giác bị mắc kẹt hoặc muốn có một lối thoát
- Tránh xa mọi người và muốn ở một mình
- Nói lời tạm biệt với nhiều cảm xúc hơn bình thường
dau la thoi diem de can thiep tram cam

Nếu bạn cho rằng bạn của mình đang tính đến chuyện tự tử, hãy thúc giục họ gọi cho bác sĩ trị liệu khi bạn ở bên họ hoặc hỏi bạn bè của bạn xem bạn có thể gọi cho họ không.
Bạn cũng có thể đưa bạn mình đến phòng cấp cứu. Nếu có thể, hãy ở bên cạnh họ cho đến khi họ không còn cảm giác muốn tự tử. Đảm bảo rằng họ không thể tiếp cận bất kỳ vũ khí hoặc dụng cụ nguy hiểm nào.

Nếu lo lắng về bạn bè của mình, bạn có thể lo lắng rằng việc đề cập đến tự tử với họ có thể khuyến khích ý định này của họ. Nhưng nói chung sẽ hữu ích khi nói về nó đúng cách.
Hỏi bạn bè của bạn xem họ đã nghiêm túc xem xét việc tự tử chưa. Họ có thể muốn nói chuyện với ai đó về vấn đề đó nhưng không chắc về cách đưa ra chủ đề khó.
Khuyến khích họ nói chuyện với bác sĩ trị liệu về những suy nghĩ đó, nếu họ chưa nói. Đề nghị giúp họ lập một kế hoạch an toàn để sử dụng nếu họ nghĩ rằng họ có thể hành động theo ý định tự sát.
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/