Ứng Phó Với Tình Trạng Nghe Thấy Có Giọng Nói Trong Đầu

Nhiều người cho rằng có một giọng nói khác trong đầu là biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã làm rõ các thông tin về tình trạng nghe thấy có giọng nói trong đầu gắn với các rối loạn tâm thần nhất định. 

Để hiểu rõ về tình trạng này cũng như nguyên nhân, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây. Nếu bạn tìm cách ứng phó với tình trạng này, hãy đọc bài viết này nhé! 

Có Nên Lo Lắng Khi Gặp Ảo Giác Âm Thanh?

Nghe giọng nói không phải lúc nào cũng là lý do để bạn lo lắng. Bạn có thể không cần phải lo lắng nếu:

 • bạn không cảm thấy bị ngắt kết nối với thực tế

 • ảo giác âm thanh không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn

 • bạn không có các triệu chứng khác

 • những giọng nói không làm phiền bạn hoặc khuyến khích bạn làm tổn thương bất cứ ai

 • bạn rất hiếm khi nghe thấy giọng nói

Tuy nhiên, việc giọng nói xuất hiện và nói những điều độc ác hoặc không tử tế có thể ảnh hưởng đến cảm giác về giá trị bản thân và tình cảm của bạn.

Một Số Mẹo Đối Phó Với Ảo Giác Âm Thanh

Nghe thấy có giọng nói trong đầu có thể khiến bạn bối rối, mất tập trung hoặc thậm chí khiến bạn khó chịu - đặc biệt nếu đó là những điều chỉ trích, không tốt hoặc nếu chúng khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Do đó, bạn có thể thử áp dụng những chiến lược dưới đây, mặc dù không phải lúc nào các chiến lược cũng làm mất đi giọng nói, nhưng chúng có thể giúp bạn ứng phó tốt hơn.

Viết Nhật 

Một số người cảm thấy hữu ích khi ghi lại nhật ký về các ảo giác âm thanh mà họ trải qua.

Ghi lại những gì giọng nói nói, thời điểm bạn nghe và cảm giác lúc xảy ra có thể cung cấp thông tin chi tiết hơn về các nguyên nhân tiềm ẩn hoặc tác nhân gây ra âm thanh và cũng như các vấn đề liên quan.

Ví dụ: bạn có thể chỉ nghe thấy chúng vào một thời điểm cụ thể trong ngày hoặc khi bạn cảm thấy theo một cách nào đó, chẳng hạn như lúc mệt mỏi hoặc tức giận.

Nếu bạn quyết định nói với nhà trị liệu về những âm thanh trong đầu, thông tin được ghi lại này có thể là chìa khóa để xác định điều gì đang thực sự xảy ra.

Kể Về Những Âm Thanh Trong Đầu

Chúng ta có thể ngại nói với những người thân về việc nghe thấy có giọng nói vang lên trong đầu. Tuy nhiên, việc mở lòng với người mà chúng ta tin tưởng lại có ích rất lớn

Hãy thử nói chuyện với một người mà bạn chắc chắn họ sẽ không bao giờ phán xét bạn. Chỉ cần kể với ai đó về trải nghiệm của bản thân thì cũng đã có thể giúp xoa dịu nỗi buồn và biết rằng bản thân được hỗ trợ có thể giúp bạn bớt cô đơn hơn.

Nếu bạn đang nghe thấy giọng nói khi đang gặp nhiều căng thẳng hoặc sau một sự kiện mất mát hoặc đau thương, thì việc nói ra sẽ có lợi trong việc nhận những hỗ trợ cần thiết để đối phó. Theo thời gian, điều này có thể giúp giọng nói biến mất hoàn toàn.

Chấp Nhận Rằng Bản Thân Đang Gặp Ảo Giác Âm Thanh

Việc chấp nhận những giọng nói này như một phần trong trải nghiệm của bạn có thể giúp bạn bớt đau khổ hơn và theo thời gian, bạn có thể nhận thấy chúng ngày càng ít hơn.

Mặc dù một số người cảm thấy hữu ích nhất khi bỏ qua những lời trong đầu, nhưng việc nói chuyện lại với chính giọng nói ấy có thể giúp bạn chấp nhận chúng và giành lại quyền kiểm soát.

Một số lời khuyên:

 • Hãy nói một cách bình tĩnh với lòng tốt của chính bản thân, ngay cả khi giọng nói đó nói ra những điều tiêu cực.

 • Hãy thử cách tiếp cận "Cảm ơn, nhưng không, cảm ơn". Thừa nhận giọng nói bằng cách cho nó biết, "Tôi nghe thấy những gì bạn đang nói, nhưng tôi sẽ không tập trung vào nó ngay bây giờ." Sau đó, quay trở lại sự chú ý của bạn về những gì bạn đang làm.

 • Trở nên lưu tâm hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn cũng có thể hữu ích. Khi bạn tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, giọng nói và những suy nghĩ không mong muốn có thể không làm bạn phân tâm dễ dàng như vậy.

Ngay cả khi bạn thỉnh thoảng nghe thấy một giọng nói, việc tăng cường chánh niệm có thể giúp bạn dễ dàng nhận ra nó và bỏ qua nó.

Thư Giãn Và Chăm Sóc Bản Thân Tốt Hơn

Chăm sóc bản thân và dành thời gian thư giãn có thể giúp tăng cường sức khỏe. Điều này có thể làm giảm bớt tác động của căng thẳng và các triệu chứng sức khỏe tâm thần.

Tự chăm sóc bản thân thông qua việc:

 • có một chế độ ăn uống cân bằng

 • hoạt động thể chất thường xuyên

 • ngủ 7-9 tiếng mỗi tối

 • ra ngoài hít thở không khí và thay đổi môi trường

 • dành thời gian cho những người thân yêu

 • tham gia vào các hoạt động yêu thích hoặc các sự kiện xã hội

 • theo đuổi sáng tạo, như nghệ thuật và âm nhạc

 • đọc, viết nhật ký hoặc xem phim

Việc dành thời gian cho sở thích và các hoạt động thú vị khác cũng có thể khiến bạn mất tập trung khỏi giọng nói và các nguồn căng thẳng khác.

Tìm Kiếm Sự Hỗ Trợ Từ Chuyên Gia

Khi giọng nói xuất hiện cùng với các triệu chứng khác, gây đau khổ hoặc xảy ra với tần suất thường xuyên khiến cuộc sống hàng ngày của bạn bị ảnh hưởng xấu, đó chính là lúc bạn cần phải nói chuyện với chuyên gia tâm lý để thảo luận về các lựa chọn chẩn đoán và điều trị.

Nếu bạn nghe thấy những giọng nói kích động bạn tự làm tổn thương bản thân hoặc bất kỳ ai khác, hãy tìm đến các cơ sở chữa bệnh tâm lý càng sớm càng tốt để giữ an toàn không chỉ cho bản thân mà còn là cho những người xung quanh.

Chuyên gia trị liệu tâm lý sẽ không bao giờ nói rằng bạn bị "điên" hoặc chẩn đoán ngay lập tức một tình trạng cụ thể bởi họ được đào tạo để:

 • đặt những câu hỏi về các triệu chứng để giúp loại trừ các mối lo ngại và tập trung vào chẩn đoán chính xác tình trạng 

 • giúp bạn khám phá giọng nói và bất kỳ tác nhân tiềm ẩn nào

 • đưa ra các chỉ dẫn về các phương pháp điều trị và kỹ năng ứng phó phù hợp

Kết Lại

Đừng quá lo lắng nếu bạn nghe thấy những giọng nói, âm thanh xuất hiện trong tâm trí. Hãy tỉnh táo để tìm kiếm sự hỗ trợ kịp thời để sớm quay trở lại với một sức khỏe tâm thần và thể chất lành mạnh. 

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/