Pheromone Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Về Pheromone

Pheromone là một chất do động vật tạo ra để thay đổi hành vi của động vật khác cùng loài.

Một số mô tả pheromone là tác nhân thay đổi hành vi. Nhiều người không biết rằng pheromone có khả năng kích hoạt các hành vi khác ở động vật cùng loài, không kể hành vi tình dục. 

Chúng ta đều biết rằng nội tiết tố thường hoạt động bên trong và chúng chỉ có ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân tiết ra chúng. Thế nhưng pheromone không giống như các hormone bên trong cơ thể, chúng là các ectohormones - được tiết ra bên ngoài cơ thể, và  ảnh hưởng đến hành vi của một cá nhân khác.

Bài viết này sẽ giới thiệu sơ lược về pheromone và liệu chúng có thể được tìm thấy ở người hay không.

Một Số Sự Thật Về Pheromone 

 • Pheromone tương tự như hormone nhưng hoạt động bên ngoài cơ thể.

 • Chúng gây ra hoạt động ở những cá thể khác, chẳng hạn như kích thích tình dục.

 • Hầu hết các loài côn trùng sử dụng pheromone để giao tiếp.

 • Một số hóa chất đã được nghiên cứu về các hoạt động của pheromone ở người nhưng bằng chứng còn yếu.

 • Nhiều sản phẩm pheromone có thể được mua trực tuyến, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng những sản phẩm này không hiệu quả.

 • Có bốn loại pheromone: chất tạo màu, chất mồi, chất tín hiệu và chất điều biến.

Chức Năng

Pheromone có đóng một vai trò nhất định trong việc thu hút người khác của con người không?

Đầu tiên, cần hiểu là động vật có thể tiết ra pheromone để kích hoạt nhiều loại hành vi, bao gồm:

 • đưa ra báo động cảnh giác

 • báo hiệu về thức ăn

 • tín hiệu giao phối

 • tín hiệu về đẻ trứng

 • phân định lãnh thổ

 • mối quan hệ giữa mẹ và con cái

 • tín hiệu cảnh báo sự đối kháng

Người ta tin rằng pheromone đầu tiên, bombykol, được xác định vào năm 1959. Bombykol được tiết ra bởi bướm cái và được thiết kế để thu hút con đực. Tín hiệu pheromone có thể truyền đi ở những khoảng cách rất xa, ngay cả với nồng độ thấp.

Các chuyên gia nói rằng hệ thống pheromone của côn trùng dễ hiểu hơn nhiều so với các loài động vật có vú - các loài vốn không có hành vi rập khuôn đơn giản.

Người ta tin rằng động vật có vú phát triển hiện chất này thông qua một cơ quan trong mũi được gọi là vomeronasal (VNO), hoặc cơ quan Jacobson. Điều này kết nối với vùng dưới đồi trong não.

VNO trong con người chỉ bao gồm những cái hố vô dụng. Điều thú vị là VNO hiện diện rõ ràng trong bào thai nhưng lại bị teo đi trước khi sinh.

Pheromone thường được sử dụng trong kiểm soát côn trùng. Chúng có thể được sử dụng làm mồi nhử để thu hút con đực vào bẫy, ngăn chúng giao phối hoặc làm chúng mất phương hướng.

Pheromone Ở Người

Pheromone được coi là thần dược giúp chinh phục chuyện tình ái, theo như hàng ngàn trang web quảng cáo. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu khoa học đều không đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào cho việc này.

Gustav Jäger (1832-1917), một bác sĩ người Đức được cho là nhà khoa học đầu tiên đưa ra ý tưởng về pheromone của con người, mà ông gọi là anthropines.

Jäger nói rằng chúng là các hợp chất ưa béo liên quan đến da và nang lông đánh dấu dấu hiệu riêng về mùi của con người. Các hợp chất ưa béo là những hợp chất có xu hướng kết hợp với nhau hoặc có khả năng hòa tan trong lipid hoặc chất béo.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago tuyên bố rằng họ đã liên kết được sự đồng bộ hóa của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ với các dấu hiệu mùi vô thức. Trưởng nhóm nghiên cứu được gọi là Martha McClintock, và hiện tượng này theo đó được đặt tên là “hiệu ứng McClintock”.

Khi một nhóm phụ nữ tiếp xúc với mùi mồ hôi từ những phụ nữ khác, chu kỳ kinh nguyệt của họ tăng nhanh hoặc chậm lại, tùy thuộc vào việc đổ mồ hôi trước, trong hay sau khi rụng trứng.

Các nhà khoa học cho biết pheromone thu thập trước khi rụng trứng đã rút ngắn chu kỳ buồng trứng, trong khi pheromone thu thập được trong thời kỳ rụng trứng sẽ kéo dài thời gian này.

Tuy nhiên, các phân tích gần đây về nghiên cứu và phương pháp luận của McClintock đã đặt câu hỏi về tính hợp lệ của nó.

Tham khảo: Mãn kinh & tâm lý phụ nữ

Các Loại Pheromone

 • Loại Pheromone Giải Phóng: Những kích thích tố này gợi ra phản ứng ngay lập tức và phản ứng nhanh chóng và đáng tin cậy. Chúng thường có liên quan đến sự hấp dẫn tình dục.

 • Các Pheromone Mồi: Chúng mất nhiều thời gian hơn để nhận được phản hồi. Ví dụ, chúng có thể ảnh hưởng đến sinh lý phát triển hoặc sinh sản, bao gồm chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, tuổi dậy thì và khả năng thụ thai. Chúng có thể làm thay đổi nồng độ hormone ở những sinh vật khác. Ở một số loài động vật có vú, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con cái đã mang thai và tiếp xúc với Pheromone mồi từ một con đực khác có thể bỏ thai một cách tự nhiên.

 • Pheromone tín hiệu: Chúng cung cấp thông tin. Chúng có thể giúp mẹ nhận biết trẻ sơ sinh bằng mùi hương. Những người cha thường không thể làm điều này. Các pheromone tín hiệu cho biết mùi di truyền của chúng ta.

 • Các Pheromone Điều Biến: Chúng có thể thay đổi hoặc đồng bộ hóa các chức năng của cơ thể. Chúng thường được tìm thấy trong mồ hôi. Trong các thí nghiệm trên động vật, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi Pheromone được đặt trên môi trên của con cái, chúng trở nên bớt căng và thoải mái hơn. Các hormone điều hòa cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ hàng tháng của phụ nữ.

Tham khảo: Liệu pháp mùi hương

Một Số Tin Tức Về Pheromone

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Respirology vào tháng 1 năm 2016 đã chỉ ra rằng một chất gọi là AND (dẫn xuất progesterone 4,16-androstadien-3-one) gây sưng tấy mô cương cứng ở mũi phụ nữ. Điều này đã được lấy làm bằng chứng đáng tin cậy rằng AND là một pheromone.

Một ứng cử viên khác cho vai trò của pheromone ở người là androstadienone. Có một số bằng chứng cho thấy androstadienone, một thành phần của mồ hôi nam giới, làm tăng sự hấp dẫn, ảnh hưởng đến tâm trạng và mức độ cortisol và kích hoạt các khu vực não liên quan đến nhận thức xã hội. Một nghiên cứu cho thấy androstadienone làm tăng hành vi hợp tác ở nam giới.

Androstenone, chỉ được tiết ra bởi nam giới, cũng đã được thử nghiệm về vai trò tiềm năng của nó như một pheromone. Theo một số nghiên cứu, androstenone làm tăng ham muốn tình dục của phụ nữ, đặc biệt nếu đối tượng trong thời điểm gần với thời kỳ rụng trứng.

Vào tháng 3 năm 2017, các nhà nghiên cứu đã công bố những phát hiện của một thí nghiệm trong đó họ cho những người tham gia tiếp xúc với một trong ba mùi hương. Đó là một chất có tính kiểm soát và có thể là pheromone, AND hoặc estratetraenol (EST). Sau đó, họ yêu cầu những người tham gia thực hiện một nhiệm vụ liên quan đến việc đánh giá nhận thức về giới tính, mức độ hấp dẫn hoặc khả năng không chung thủy của những người có khuôn mặt mà họ nhìn thấy trong ảnh.

Các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt trong phản ứng của những người tham gia, cho dù họ có tiếp xúc với mùi hương hay không. Họ kết luận rằng AND và EST có lẽ không phải là pheromone của con người.

Nhìn chung, bằng chứng về sự tồn tại của pheromone ở người là rất yếu, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn. Nếu pheromone của con người từng được tìm thấy, tác dụng của chúng có lẽ rất vi tế. 

Nguồn: MedicalNewsToday - What are pheromones and do humans have them?

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396