Tâm Lý Con Người Khi Thất Tình: Khoa Học Về Trái Tim Tổn Thương

Chia tay tạo ra những cảm xúc hỗn loạn. Thực ra điều đó không đúng. Nếu một cuộc chia tay giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc thì điểm kết thúc đã rõ ràng ngay từ đầu, bạn có thể nói 'không, cảm ơn' với chuyến đi và khi kết thúc nó. 

Vậy thất tình là gì và vì sao chúng ta có cảm giác trái tim bị tan vỡ khi chia tay? Trước khi chúng ta nhìn nhận đến khoa học, chúng ta đã biết cảm giác chia tay và những gì liên quan đến nỗi đau thể xác được sử dụng để mô tả nỗi đau khi một mối quan hệ tan vỡ. Nỗi đau tinh thần khi chia tay và nỗi đau thể xác có điểm chung - cả hai đều kích hoạt cùng một bộ phận của não bộ.

Quét não của những người gần đây đã kết thúc một mối quan hệ đã tiết lộ rằng nỗi đau xã hội (nỗi đau tinh thần do chia tay hoặc bị từ chối) và nỗi đau thể xác có chung đường truyền thần kinh.

Trong một nghiên cứu với số mẫu là 40 người đã trải qua một cuộc chia tay không mong muốn trong thời gian gần nhất đã được quét não khi họ xem ảnh của người yêu cũ và nghĩ về cuộc chia tay, ở thời điểm này, phần não gắn với nỗi đau thể xác sáng lên.

Theo giải thích của nhà nghiên cứu Ethan Kross, "Chúng tôi phát hiện ra rằng cảm giác bị xã hội từ chối là một trigger mạnh sẽ kích hoạt các vùng não liên quan đến cảm giác đau đớn về thể chất, vùng này hiếm khi được kích hoạt trong các nghiên cứu về cảm xúc thần kinh."

'Những phát hiện này phù hợp với ý tưởng rằng trải nghiệm bị xã hội từ chối, hay nói chung là mất mát xã hội, có thể đại diện cho một trải nghiệm cảm xúc khác biệt chỉ liên quan đến nỗi đau thể xác.'

Để hỗ trợ thêm cho sự chồng chéo giữa nỗi đau thể chất và xã hội, Tylenol (một loại thuốc giảm đau ở thể xác) đã được chứng minh là làm giảm tổn thương tinh thần.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người dùng Tylenol trong ba tuần cho biết ít có cảm giác bị tổn thương và ít nỗi đau xã hội hơn mỗi ngày (dữ liệu được so với những người dùng giả dược). 

Hiệu quả cũng rõ ràng trong quét não. Khi cảm giác bị từ chối xuất hiện, phần não liên quan đến nỗi đau thể xác sẽ sáng lên ở những người tham gia không dùng Tylenol. Còn với những người dùng Tylenol thì lại cho thấy hoạt động ở phần não đó ít hơn đáng kể.

(Chú ý, bài viết không cổ súy cho việc dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất hóa học nào mà không có sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ)

Tham khảo: Vì sao buông bỏ là điều tốt?

Một Trái Tim Tan Vỡ Đau Đớn Như Thế Nào?

Khi người đàn ông yêu hay người phụ nữ yêu, bộ não của họ luôn thích tình yêu. Khi đang yêu, các hormone hạnh phúc, dopamine và oxytocin, sẽ được kết hợp và bộ não chìm trong niềm hạnh phúc. Nhưng khi người bạn yêu ra đi, việc cung cấp hormone cảm thấy hạnh phúc sẽ giảm đi và não giải phóng các hormone gây căng thẳng như cortisol và epinephrine.

Với liều lượng nhỏ, các hormone gây căng thẳng có tác dụng đảm bảo chúng ta phản ứng nhanh chóng và hiệu quả trước mối đe dọa. Tuy nhiên, trong những thời điểm căng thẳng kéo dài chẳng hạn như khi “trái tim tan vỡ”, các hormone gây căng thẳng sẽ tích tụ và gây ra rắc rối. Đây là những gì đằng sau các triệu chứng thể chất của một cuộc chia tay:

  • Quá nhiều cortisol trong não sẽ đưa máu đến các nhóm cơ chính. Cơ thể căng thẳng để sẵn sàng ứng phó với mối đe dọa (chiến đấu, đóng băng hoặc bỏ chạy). Tuy nhiên, nếu không có nhu cầu thực sự về phản ứng thể chất, các cơ sẽ không có cơ hội tiêu hao năng lượng. Cơ bắp sưng lên, dẫn đến đau đầu, cứng cổ và cảm giác khủng khiếp như ngực bị bóp chặt.

  • Để đảm bảo cơ bắp được cung cấp đủ máu, cortisol sẽ chuyển máu ra khỏi hệ thống tiêu hóa. Điều này có thể gây ra các vấn đề về dạ dày như chuột rút, tiêu chảy hoặc chán ăn.

  • Khi các hormone gây căng thẳng tràn lan, hệ thống miễn dịch có thể gặp khó khăn, làm tăng khả năng bị nhiễm trùng và bệnh tật. 

  • Có một sự giải phóng ổn định của cortisol, gây ra các vấn đề về giấc ngủ và trở thành rào cản để đưa ra những phán đoán hợp lý

  • Chia tay kích hoạt vùng não xử lý cảm giác thèm muốn và nghiện ngập.

Tham khảo: Cách cải thiện mối quan hệ với người bạn đời

Đánh mất một mối quan hệ có thể khiến bạn rơi vào tình trạng rút lui, khiến cho các chức năng khác khó hoạt động bình thường- bạn đau lòng vì người yêu cũ, đôi khi theo nghĩa đen, và không thể gạt anh ấy/cô ấy ra khỏi đầu. Tuy nhiên, giống như bất kỳ chứng nghiện nào, điều này sẽ qua.

Trong một mối quan hệ, tâm trí, cơ thể và cốt lõi của bạn sẽ điều chỉnh để được kết nối mật thiết với ai đó. Khi ai đó rời đi, bộ não phải điều chỉnh lại. Cơn đau có thể dai dẳng nhưng cuối cùng các chất hóa học trong cơ thể sẽ thay đổi trở lại bình thường và cơn đau sẽ giảm bớt.

Vượt qua một cuộc chia tay là một quá trình thể chất cũng như cảm xúc. Hãy nhớ điều đó, và biết rằng mọi thứ rồi sẽ trở nên tốt hơn. Hãy tiếp tục bước tiếp về phía trước vì ý nghĩa của hạnh phúc của riêng bạn, bởi đó là nơi bạn sẽ đến. 

Tham khảo: Ảnh hưởng của hormone với não bộ

Nguồn: Your Body During a Breakup: The Science of a Broken Heart, written by Karen Young (Hey Sigmund) 

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396