Nỗi Sợ Hãi, Ám Ảnh Là Gì?

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng sẽ từng phải đối mặt với những nỗi ám ảnh và tìm cách vượt qua nỗi sợ. Trong thực tế, chúng ta chỉ hiểu một cách đơn giản nỗi sợ hãi như một cảm giác và không biết liệu nó có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần hay không?

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nỗi sợ hãi và vì sao chúng ta lại có nó. 

Nỗi Sợ Hãi Là Gì?

Nỗi sợ hãi hay nỗi ám ảnh (phobia) là một phản ứng sợ hãi quá mức và phi lý. Nếu bạn mắc chứng ám ảnh sợ hãi, bạn có thể trải qua cảm giác sợ hãi hoặc hoảng sợ khi gặp phải nguồn gốc của nỗi sợ hãi. Nỗi sợ hãi có thể là về một địa điểm, tình huống hoặc đối tượng nhất định. Không giống như rối loạn lo âu nói chung, ám ảnh sợ hãi thường liên quan đến một điều gì đó cụ thể.

Tác động của chứng ám ảnh có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng. Những người mắc chứng sợ hãi thường nhận ra nỗi sợ hãi của họ là phi lý, nhưng họ không thể làm gì với nó. Những nỗi sợ hãi như vậy có thể cản trở công việc, quá trình học tập và cả các mối quan hệ cá nhân.

Nguyên Nhân

Nguyên nhân của chứng ám ảnh sợ hãi có thể tới từ các yếu tố di truyền và các yếu tố từ môi trường. Trẻ em có người thân mắc chứng rối loạn lo âu có nguy cơ mắc chứng ám ảnh sợ hãi. Các sự kiện đau buồn, chẳng hạn như suýt chết đuối, có thể gây ra chứng ám ảnh sợ hãi. Tiếp xúc với không gian hạn chế, độ cao và vết cắn của động vật hoặc côn trùng đều có thể là nguồn gốc của nỗi ám ảnh.

Những người đang mắc bệnh hoặc có vấn đề về sức khỏe thường mắc chứng ám ảnh sợ hãi. Có một tỷ lệ cao những người phát triển chứng ám ảnh sau chấn thương sọ não. Lạm dụng chất gây nghiện và trầm cảm cũng liên quan đến chứng ám ảnh sợ hãi.

Chứng ám ảnh sợ hãi có các triệu chứng khác với các bệnh tâm thần nghiêm trọng như tâm thần phân liệt. Trong tâm thần phân liệt, mọi người có ảo thị và ảo thanh, ảo tưởng, hoang tưởng, các triệu chứng tiêu cực như anhedonia và các triệu chứng vô tổ chức. Nỗi ám ảnh có thể phi lý, nhưng những người mắc chứng ám ảnh không thất bại trong bài kiểm tra thực tế. 

Một Số Loại Ám Ảnh, Sợ Hãi 

Sợ Đám Đông

Agoraphobia là nỗi sợ hãi về những địa điểm hoặc tình huống mà bạn không thể thoát khỏi. Những người mắc nó sẽ sợ ở trong đám đông lớn hoặc sợ bị mắc kẹt bên ngoài nhà, do đó, họ cố gắng tránh các tình huống xã hội và thậm chí là một số tình huống trong nhà của họ.

Nhiều người mắc chứng sợ này lo sợ rằng họ có thể lên cơn hoảng loạn ở một nơi mà họ không thể trốn thoát. Những người có vấn đề sức khỏe mãn tính có thể lo sợ rằng họ sẽ phải cấp cứu y tế ở khu vực công cộng hoặc nơi không có sẵn sự trợ giúp.

Ám Ảnh Xã Hội

Ám ảnh xã hội cũng giống như chứng rối loạn lo âu xã hội. Người mắc có nỗi lo âu rất lớn về các tình huống xã hội và có thể dẫn đến việc tự cô lập bản thân. Nỗi ám ảnh xã hội có thể nghiêm trọng đến mức những tương tác đơn giản nhất, chẳng hạn như gọi món tại nhà hàng hoặc trả lời điện thoại, có thể gây hoảng sợ. Những người mắc chứng ám ảnh sợ này thường tìm mọi cách để tránh các tình huống công cộng.

Các Loại Khác

Nhiều người không thích một số tình huống hoặc đối tượng nhất định, nhưng để trở thành một nỗi ám ảnh thực sự, nỗi sợ hãi phải can thiệp vào cuộc sống hàng ngày. Một số loại ám ảnh, sợ hãi khác như Glossophobia (sợ nói trước đám đông), Acrophobia (sợ độ cao), Claustrophobia (sợ không gian hẹp), Aviophobia (sợ bay), Dentophobia (sợ nha sĩ), Hemophobia (sợ máu), Arachnophobia (sợ nhện), Cynophobia (sợ chó), Ophidiophobia (sợ rắn), Nyctophobia (sợ bóng tối),...

Tham khảo: Thanatophobia  - Nỗi sợ cái chết

Các Yếu Tố Rủi Ro 

Những người có khuynh hướng di truyền lo lắng có thể có nguy cơ cao mắc chứng ám ảnh sợ hãi. Tuổi tác, tình trạng kinh tế xã hội và giới tính dường như chỉ là những yếu tố rủi ro đối với một số chứng ám ảnh nhất định. Ví dụ, phụ nữ có nhiều khả năng mắc chứng sợ động vật hơn. Trẻ em hoặc những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp có nhiều khả năng mắc chứng sợ xã hội hơn. Đàn ông chiếm đa số trong số những người mắc chứng sợ nha sĩ và bác sĩ.

Các Triệu Chứng

Triệu chứng phổ biến nhất là các cơn hoảng loạn, ngoài ra, người mắc có thể: 

 • tim đập thình thịch hoặc đua xe

 • khó thở

 • nói nhanh hoặc không có khả năng nói

 • khô miệng

 • đau bụng

 • buồn nôn

 • tăng huyết áp

 • run rẩy hoặc run rẩy

 • đau ngực hoặc tức ngực

 • một cảm giác nghẹt thở

 • chóng mặt hoặc lâng lâng

 • ra mồ hôi

 • cảm giác diệt vong

Tuy nhiên, một người mắc chứng ám ảnh sợ hãi không nhất thiết phải có những cơn hoảng loạn để được chẩn đoán chính xác.

Điều Trị

Có nhiều cách vượt qua nỗi sợ hãi trong đó điều trị tâm lý kết hợp sử dụng thuốc là một trong những lựa chọn hiệu quả. 

Trị Liệu Online

Tham khảo bài viết về trị liệu online tại đây.

Trị Liệu Hành Vi Nhận Thức

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) là phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến nhất cho chứng ám ảnh sợ hãi. Nó liên quan đến việc tiếp xúc với nguồn gốc của nỗi sợ hãi trong một môi trường được kiểm soát. Phương pháp điều trị này có thể làm suy nhược con người và giảm bớt lo lắng.

Liệu pháp tập trung vào việc xác định và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực, niềm tin rối loạn chức năng và phản ứng tiêu cực đối với tình huống ám ảnh. Các kỹ thuật CBT mới sử dụng công nghệ thực tế ảo để giúp mọi người tiếp cận nguồn gốc của nỗi ám ảnh một cách an toàn.

Thuốc

Thuốc chống trầm cảm và thuốc chống lo âu cũng là một cách vượt qua nỗi sợ, nhưng nó chỉ phần nào giúp làm dịu các phản ứng cảm xúc và thể chất đối với nỗi sợ hãi. Thông thường, sự kết hợp giữa thuốc và liệu pháp chuyên nghiệp là hữu ích nhất.

Kết Lại

Nếu bạn mắc chứng ám ảnh sợ hãi, hãy liên hệ với Viện Tâm lý Việt - Pháp để có quá trình điều trị hiệu quả nhất. Có nhiều cách vượt qua nỗi sợ, nỗi ám ảnh; với cách điều trị phù hợp, bạn có thể học cách quản lý nỗi sợ hãi của mình và có một cuộc sống viên mãn, hữu ích.

Nguồn: Healthline - Phobias

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396