Mất Hứng Thú Trong Cuộc Sống

Cảm thấy mất hứng thú trong cuộc sống có thể khiến bạn khó thực hiện các hoạt động hàng ngày hơn, tạo ra cảm giác bơ phờ, khiến bạn không hứng thú cũng như không có động lực trong bất kì hoạt động gì. Khi bạn mất hứng thú với cuộc sống, bạn dường như không tìm thấy được cảm hứng để thực hiện hay tham gia vào những hoạt động, thậm chí là với những thứ bạn đã từng rất hào hứng, yêu thích. 

Sự mất hứng thú trong cuộc sống là một hiện tượng tâm lý có tên gọi là anhedonia. 

Tại Sao Bạn Cảm Thấy Mất Hứng Thú?

Mất hứng thú có thể có nguyên nhân tới từ:

Cũng cần lưu ý rằng mất hứng thú trong cuộc sống không nhất thiết liên quan đến rối loạn tâm thần. Nó cũng có thể được gây ra bởi những thứ như làm việc quá sức, vấn đề các mối quan hệ trong gia đình và xã hội, các hoạt động nhàm chán hoặc chỉ đơn giản là cảm giác bị mắc kẹt trong lối mòn và tạo ra một vòng luẩn quẩn khó thoát. Do giảm hứng thú, bạn có thể ngừng dành thời gian cho người khác và tham gia vào những việc thường giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn. Khi đó, sự cô lập gia tăng, giảm hoạt động và giảm hỗ trợ xã hội có thể góp phần khiến bạn cảm thấy lo lắng và chán nản hơn.

Làm Gì Khi Cảm Thấy Mất Hứng Thú?

Tập Trung Vào Việc Duy Trì Sự Chủ Động

Mất hứng thú có thể khiến bạn khó duy trì thói quen tập thể dục nhưng hãy tập trung vào việc thực hiện một số hoạt động thể chất mỗi ngày. Tập thể dục đã được chứng minh là có một số tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần, bao gồm cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm. Ngay cả việc đi bộ nhanh mỗi ngày cũng có thể hữu ích.

Nghỉ Ngơi Đủ

Hãy ngủ đủ giấc bởi sự thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chúng ta. Một nghiên cứu đã cho thấy mất ngủ làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm. 

Bắt Đầu Từ Những Điều Nhỏ Nhặt

Nếu bạn không còn hứng thú với những việc trước đây, không sao, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ mỗi ngày mà có thể đem lại lợi ích trong việc ngăn ngừa sự mất hứng thú. Hãy thử thách bản thân để tìm hiểu điều gì đó mới mẻ về cái mà bạn đã mất hứng thú. Hoặc chia một dự án lớn thành nhiều bước nhỏ hơn và dành ra một ít thời gian mỗi ngày để giải quyết từng việc một.

Lập Kế Hoạch

Mặc dù có thể khó có cảm hứng, nhưng bạn có thể thấy hữu ích khi lập kế hoạch cho những điều bạn muốn làm trong tương lai. Việc lập kế hoạch là một cách ứng phó chủ động, giúp bản thân cải thiện khả năng phục hồi từ cảm giác mất hứng thú. 

Hãy nhận thức về bản thân và tự cho mình những điều để mong chờ và để tìm kiếm những điều khiến bạn hào hứng.

Tìm Kiếm Sự Hỗ Trợ

Khi bạn cảm thấy mất hứng thú trong cuộc sống, có thể hữu ích khi tìm đến bạn bè và gia đình để được hỗ trợ. Hãy cho họ biết rằng bạn đang phải vật lộn với tình trạng này.

Đôi khi chỉ cần dành thời gian cho người khác cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Sự nhiệt tình của người khác cũng có thể lây lan, nên nếu bạn thấy họ có niềm say mê với một hoạt động nhất định, bạn cũng sẽ có cảm giác giống họ và có được sự hứng thú nhất định để cùng tham gia vào.

Một Vài Phương Án Trợ Giúp 

Nếu cảm thấy sự mất hứng thú trong cuộc sống quá khó đối phó, thì điều quan trọng là phải liên hệ để được giúp đỡ. Nói chuyện với chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ của bạn về những gì bạn đang cảm thấy, đặc biệt nếu những cảm giác này đi kèm với các triệu chứng khác như tâm trạng thấp, khó chịu hoặc cảm giác vô dụng.

Chẩn Đoán

Chuyên gia sẽ đặt câu hỏi để bạn chia sẻ về những triệu chứng bạn có. Họ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện kiểm tra thể chất để giúp loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào có thể góp phần vào cảm giác của bạn.

Sau đó, họ có thể đề nghị các phương án điều trị khác nhau tùy thuộc vào chẩn đoán. Ví dụ, nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm, các chuyên gia có thể đề nghị liệu pháp tâm lý, dùng thuốc hoặc kết hợp cả hai. Bạn cũng có thể cân nhắc việc tìm kiếm sự trợ giúp trực tiếp từ chuyên gia tâm lý mà không cần gặp bác sĩ.

Điều Trị

Có một số phương pháp điều trị khác nhau như liệu pháp tâm lý có thể được sử dụng để giải quyết tình trạng mất hứng thú. Bạn có thể tham khảo liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) - liệu pháp này tập trung vào việc thay đổi suy nghĩ và hành vi.

Lời Kết

Khi cảm thấy mất hứng thú trong cuộc sống, hãy tìm các biện pháp để khôi phục lại động lực của bản thân. Trong trường hợp bạn cảm thấy khó để tìm lại hứng thú với các hoạt động hàng ngày, hãy liên hệ với chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ tốt nhất. 

Nguồn: 5 Things to Do If You Feel a Loss of Interest - Verywellmind

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396