Giải Mã Giấc Mơ (Dream Explanation)

Giải mã giấc mơ (Dream Explanation) là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Khi bạn hiểu được ý nghĩa của những giấc mơ, bạn có thể có những góc nhìn sâu sắc hơn. 

Giải Mã Giấc Mơ

Nhà phân tâm học nổi tiếng Sigmund Freud cho rằng bằng cách nghiên cứu nội dung của giấc mơ, chúng ta có thể tìm được những ham muốn tiềm ẩn và vô thức dẫn đến chứng loạn thần kinh (neurosis).

Giải mã giấc mơ và gán ý nghĩa cho chúng đã trở thành điều phổ biến trong xã hội hiện đại. 

Nhưng giấc mơ có thực sự có một ý nghĩa nào đó?

Những giấc mơ nói với bạn điều gì và liệu chúng có tiết lộ cảm xúc thật của bạn? Mặc dù một số lý thuyết hiện đại về giấc mơ cho rằng câu trả lời là không—rằng giấc mơ có thể có nhiều yếu tố sinh học hơn hoặc thậm chí là giấc mơ được sinh ra là bởi tư thế ngủ—điều này không ngăn được các nhà nghiên cứu cố gắng xác định chủ đề và biểu tượng giấc mơ phổ biến có ý nghĩa gì.

7 Giấc Mơ Phổ Biến Nhất

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bảy giấc mơ phổ biến nhất liên quan đến việc bị tấn công hoặc bị rượt đuổi, bị trễ giờ, người thân yêu mất, bị ngã, đang bay, trường học và tình dục.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số giấc mơ phổ biến nhất và giải thích cách mà những cuốn sách nói về chúng. 

Những Giấc Mơ Về Sự Sụp Đổ

Mặc dù có những tin đồn rằng nếu bạn chạm đất trong giấc mơ, bạn sẽ chết trong đời thực, nhưng điều đó không đúng. Vậy chính xác những giấc mơ về việc bị ngã thực sự có ý nghĩa gì?

Theo nhiều cách giải thích giấc mơ phổ biến và ít nhất một nghiên cứu, giấc mơ bị ngã là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không suôn sẻ trong cuộc sống của bạn. Nó có thể gợi ý rằng bạn cần suy nghĩ lại về một lựa chọn, chẳng hạn như hoặc xem xét một hướng đi mới trong một số lĩnh vực.

"Mơ thấy mình bị ngã rất phổ biến. Nó là biểu tượng của sự sợ hãi trong cuộc sống thực - có lẽ là thất bại trong công việc hoặc trong đời sống tình cảm của bạn", Russell Grant, tác giả của cuốn "Từ điển giấc mơ minh họa" cho biết. Giấc mơ này cho thấy bạn nên có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn."

Tham khảo: Nỗi sợ hãi, ám ảnh

Mơ Thấy Mình Khỏa Thân  

Bạn đã bao giờ có một trong những giấc mơ khó xử khi bạn xuất hiện ở trường hoặc văn phòng trong bộ đồ sinh nhật chưa? Đừng lo. Nằm mơ thấy mình khỏa thân cũng như vậy và nó không có gì lạ cả.

Penney Peirce, tác giả của cuốn "Từ điển giấc mơ dành cho những người khờ khạo", gợi ý rằng mơ thấy khỏa thân nơi công cộng có thể cho thấy bạn cảm thấy mình là một kẻ giả tạo hoặc bạn sợ để lộ những điểm không hoàn hảo và thiếu sót của mình.

Mơ Thấy Mình Bị Truy Đuổi

Những giấc mơ có cảnh bị một kẻ mà mình biết tấn công hoặc một người hoàn toàn xa lạ truy đuổi có thể rất đáng sợ. Có nhiều người trải qua những giấc mơ kiểu này, nhưng nó thực sự nói lên điều gì đang diễn ra trong tâm trí bạn?

Những người giải thích giấc mơ thường cho rằng những giấc mơ như vậy có nghĩa là bạn đang cố gắng trốn tránh điều gì đó trong cuộc sống hàng ngày. Tony Crisp, tác giả cuốn "Từ điển giấc mơ", gợi ý rằng bị rượt đuổi trong giấc mơ có thể cho thấy mong muốn thoát khỏi nỗi sợ hãi hoặc ham muốn của chính bạn.

Chìa khóa để hiểu loại giấc mơ này nằm ở danh tính của kẻ rượt đuổi bạn. Nếu nó là:

  • Một con vật: Bạn có thể đang trốn tránh sự tức giận, đam mê và những cảm xúc khác của chính mình.

  • Kẻ rượt đuổi không xác định: Nếu kẻ đuổi theo bạn là một nhân vật bí ẩn, không rõ danh tính, điều đó có thể cho thấy có sự ảnh hưởng của những trải nghiệm không tốt đẹp hoặc những tổn thương từ quá khứ.

  • Một thành viên khác giới: Crisp gợi ý điều này có nghĩa là bạn sợ yêu hoặc bị ám ảnh bởi một mối quan hệ trong quá khứ.

Tham khảo: Mối quan hệ độc hại

Mơ Thấy Rụng Răng

Nằm mơ thấy răng rụng có thể là bạn đang lo lắng về sức hấp dẫn hoặc ngoại hình của mình. Cũng có thể là bạn đang có những nỗi lo về khả năng giao tiếp của mình hoặc đơn giản là lo rằng bản thân đã nói điều nào đó xấu hổ.

Tham khảo: Hình ảnh bản thân & MXH

Những Giấc Mơ Về Cái Chết

Mọi người đôi khi mơ thấy cái chết của người thân hoặc thậm chí là chính cái chết của bản thân. Nhiều người tin rằng những giấc mơ như vậy cho thấy nỗi lo về sự thay đổi hoặc nỗi sợ hãi về điều gì đó mà bản thân không biết, không kiểm soát được.

"Lý do mà chúng ta cảm thấy sợ đối với sự thay đổi hay sợ đối với cái chết là bởi mỗi người chúng ta không thực sự biết được đằng sau cái chết hay sự thay đổi là gì." Lauri Loewenberg gợi ý trong cuốn sách "Giấc mơ" về nó: Mở khóa ước mơ, thay đổi cuộc đời bạn. 

Loewenberg cũng tin rằng mơ thấy mất người thân có thể phản ánh nỗi sợ thay đổi tương tự, đặc biệt là đối với con cái chúng ta. Do đó, những giấc mơ như vậy sẽ cho thấy tâm lý tiếc thương cho những gì đã trải qua, những gì biến mất.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người sắp ra đi và những người thân xung quanh có thể trải qua những giấc mơ có ý nghĩa gắn với sự an ủi, trông nom hoặc gắn với những tương tác với người đã khuất, những trải nghiệm đau khổ và những việc còn dang dở. 

Mơ Thấy Mình Làm Bài Kiểm Tra

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng giấc mơ làm bài kiểm tra là phổ biến. Theo Craig Hamilton-Parker, tác giả cuốn "Ý nghĩa ẩn giấu của những giấc mơ", làm bài kiểm tra trong giấc mơ của bạn có thể tiết lộ nỗi sợ thất bại tiềm ẩn.

“Thi cử có thể gây căng thẳng, trong đó, bạn sẽ phải cố gắng tránh sai lầm nhiều nhất có thể bởi nếu mắc lỗi, bạn không thể quay lại để sửa nó. Nằm mơ thấy mình trượt kỳ thi, bị trễ một kỳ thi cho thấy bạn dường như đang chưa sẵn sàng với những thử thách sắp tới."

Những Giấc Mơ Về Sự Phản Bội

Nằm mơ thấy người bạn đời của mình đang lừa dối mình có thể khiến bạn vô cùng đau khổ. Chúng ta sẽ tự hỏi liệu giấc mơ có thể trở thành sự thật hay không? Nó có là một điềm báo? Hay nó đã và đang xảy ra?

Mặc dù những giấc mơ này có thể phản ánh nỗi sợ hãi về sự không chung thủy, nhưng những giấc mơ như vậy không thể khẳng định rằng vợ / chồng của bạn đang lừa dối hoặc sẽ lừa dối.

Eve Adamson và Gayle Williamson, tác giả của cuốn "The Complete Idiot's Guide Dream Dictionary", cho rằng những giấc mơ như vậy cho thấy các vấn đề về sự tin tưởng. Đồng thời, giấc mơ về sự phản bội cũng cho thấy các vấn đề giao tiếp trong một mối quan hệ.  

Những Giấc Mơ Mà Bản Thân Bay

Nhiều người trải qua những giấc mơ về việc bay. Những giấc mơ về việc bay có thể rất thú vị và thậm chí là tự do, nhưng đôi khi chúng cũng có thể khá đáng sợ (đặc biệt đối với những người sợ độ cao).

Theo Tony Crisp, tác giả cuốn "Từ điển giấc mơ", những giấc mơ về việc bay thường có hai mặt rất khác nhau. Chúng có thể tượng trưng cho cảm giác tự do và độc lập. Mặt khác, chúng cũng có thể chỉ ra mong muốn chạy trốn hoặc thoát khỏi thực tế cuộc sống.

Mơ Thấy Mang Thai

Nhiều người cho rằng những giấc mơ về mang thai đại diện cho mọi thứ, từ sự sáng tạo đến nỗi sợ hãi. David C. Lohff, tác giả của "Từ điển giấc mơ", tin rằng những giấc mơ mang thai đôi khi có thể đại diện cho nỗi sợ hãi của người phụ nữ về việc trở thành một người mẹ không tốt.

Tác giả Tony Crisp lại có quan điểm khác, cho rằng những giấc mơ mang thai cho thấy người nằm mơ đang phát triển một số lĩnh vực tiềm năng hoặc làm sâu sắc thêm một mối quan hệ. 

Lời Kết

Vậy bạn nghĩ như thế nào? Rất có thể, những điều bạn trải nghiệm trong giấc mơ có thể phản ánh những lo lắng mà bạn phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong các sự kiện gần đây.

Làm thế nào để bạn giải mã giấc mơ của mình? Bước đầu tiên là viết ra mọi thứ bạn có thể nhớ ngay khi thức dậy. Những giấc mơ thường nhanh chóng bị lãng quên, vì vậy việc ghi lại các chi tiết có thể giúp bạn nhớ lại tốt hơn. Tiếp theo, hãy xem nội dung của giấc mơ và suy nghĩ về ý nghĩa của nó trong cuộc sống của bạn. Bạn có mối liên hệ nào với các sự kiện trong giấc mơ? Nó đã gợi lên những cảm xúc gì? Trong nhiều trường hợp, bạn có thể thấy rằng giấc mơ của mình phản ánh những sự kiện hoặc mối quan tâm trong cuộc sống.

Nguồn: 9 Common Dreams and What They Mean - Verywellmind

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/