Cuộc đời và Công việc của Sigmund Freud

Nhân vật dường như nổi tiếng nhất trong tâm lý học, cũng là một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng và gây tranh cãi nhất của thế kỷ 20, đó là Sigmund Freud, nhà thần kinh học người Áo sinh năm 1856, thường được biết đến như “cha đẻ của nền tâm lý học hiện đại”.

Freud đã cách mạng hóa cách suy nghĩ và cách điều trị đối với các tình trạng sức khỏe tâm thần. Freud sáng lập phân tâm học như một cách để lắng nghe bệnh nhân và hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của tâm trí người bệnh. Và kết quả là trường phái phân tâm học đã có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của tâm lý học và tâm thần học hiện đại.

Các lý thuyết và công trình của Sigmund Freud đã giúp hình thành quan điểm về giấc mơ, thời thơ ấu, tính cách, trí nhớ, tình dục và liệu pháp. Công trình của Freud cũng đặt nền móng cho nhiều nhà lý thuyết khác hình thành ý tưởng, trong đó có cả những người có quan điểm bất đồng với ông. 

Tiểu Sử Của Sigmund Freud

Để hiểu được những gì mà Sigmund Freud để lại cho nhân thế, cần phải  có sự nhìn nhận vào cuộc đời của ông. Kinh nghiệm của Freud chính là thứ làm nền tảng cho nhiều lý thuyết ông đưa ra, vì vậy việc tìm hiểu thêm về cuộc đời và thời gian Freud đã sống có thể giúp hiểu sâu hơn về nguồn gốc những lý thuyết của ông.

Freud sinh năm 1856 tại một thị trấn tên là Freiberg ở Moravia - nơi ngày nay được gọi là Cộng hòa Séc. Ông là con cả trong gia đình có tám người con. Gia đình ông chuyển đến Vienna vài năm sau khi ông sinh ra, và phần lớn trong cuộc đời mình, ông đã sống ở đó.

Freud lấy bằng y khoa và bắt đầu hành nghề bác sĩ ở Vienna. Ông được bổ nhiệm làm Giảng viên về Bệnh thần kinh tại Đại học Vienna vào năm 1885.

Sau khoảng thời gian sống ở Paris đồng thời tham dự các bài giảng của nhà thần kinh học người Pháp Jean-Martin Charcot, Freud bắt đầu quan tâm hơn đến các lý thuyết giải thích tâm trí con người (sau này liên quan đến công việc của ông trong phân tâm học).

Freud cuối cùng đã rút khỏi giới hàn lâm sau khi cộng đồng y khoa Viennese bác bỏ những ý tưởng mà ông mang về từ Paris (cụ thể là về cái mà lúc đó được gọi là chứng cuồng loạn). Freud tiếp tục xuất bản các tác phẩm có ảnh hưởng trong thần kinh học, bao gồm "On Aphasia: A Critical Study", trong đó ông đặt ra thuật ngữ agnosia, có nghĩa là không có khả năng giải thích các cảm giác.

Trong những năm sau đó, Freud và đồng nghiệp Josef Breuer đã xuất bản "Báo cáo sơ bộ (Preliminary Report)" và "Nghiên cứu về chứng Hysteri (Studies on Hysteria)". Khi tình bạn giữa hai người kết thúc, Freud tiếp tục xuất bản các tác phẩm của riêng mình về phân tâm học.

Freud và gia đình rời Vienna do sự phân biệt đối xử với người Do Thái, ông đã chuyển đến Anh năm 1938 và mất năm 1939.

Các Lý Thuyết Của Sigmund Freud

 • Lý thuyết về tâm trí vô thức

 • Lý thuyết về tính cách

 • Lý thuyết về bản năng sống và cái chết

 • Lý thuyết về sự phát triển tâm lý

 • Lý thuyết về cơ chế phòng vệ

Những Ca Bệnh Nổi Tiếng Của Sigmund Freud

Những bệnh nhân có tên dưới đây đã giúp Freud hình thành lý thuyết của ông và tương tự nhiều người đã trở nên nổi tiếng. Một số cá nhân trong đó gồm:

 • Anna O. (hoặc được biết đến là Bertha Pappenheim)

 • Little Hans (hoặc là Herbert Graf)

 • Dora (hoặc được gọi là Ida Bauer)

 • Rat Man (tên: Ernst Lanzer)

 • Wolf Man (hoặc Sergei Pankejeff)

 • Sabina Spielrein

Anna O. không thực sự là bệnh nhân của Freud. Cô là bệnh nhân của Josef Breuer, đồng nghiệp của Freud. Do Freud và đồng nghiệp thường xuyên trao đổi thư về các triệu chứng của Anna O, cuối cùng họ đã xuất bản cuốn sách, "Nghiên cứu về chứng cuồng loạn" về trường hợp của cô. Thông qua công việc và thư từ của hai người, kỹ thuật được gọi là liệu pháp trò chuyện (talk therapy) đã ra đời.

Các Tác Phẩm Chính Của Freud

Các bài viết của Freud trình bày chi tiết nhiều lý thuyết và ý tưởng chính của ông. Trong đó tác phẩm yêu thích của ông là "The Interpretation of Dreams." Về tác phẩm này, ông viết: "[Nó] chứa đựng ... những khám phá có giá trị lớn nhất mà tôi may mắn tìm được. Cái nhìn sâu sắc như thế có thể xuất phát từ nhiều người nhưng chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong đời."

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu của Freud:

 • The Interpretation of Dreams (Giải mã giấc mơ)

 • The Psychopathology of Everyday Life (Tâm thần học trong cuộc sống đời thường)

 • Totem and Taboo (Biểu tượng và sự cấm kỵ)

 • Civilization and Its Discontents (Nền văn minh và những bất mãn của nó)

 • The Future of an Illusion (Tương lai của thứ gọi là ảo giác)

Các Nhà Tâm Lý Học Chịu Ảnh Hưởng Của Freud

Ngoài những lý thuyết vĩ đại và sâu rộng về tâm lý con người, Freud còn để lại dấu ấn của mình đối với một số cá nhân mà sau đó đã trở thành nhà tư tưởng vĩ đại trong ngành tâm lý học. Một số nhà tâm lý học lỗi lạc chịu ảnh hưởng của Sigmund Freud như Anna Freud, Carl Jung, Alfred Adler, Melanie Klein, Erik Erikson, Ernst Jones.

Mặc dù công trình của Freud ngày nay thường bị coi là phi khoa học, nhưng điều không thể bàn cãi là ông đã có sức ảnh hưởng to lớn không chỉ đến tâm lý học mà còn đối với những nền văn hóa lớn.

Nhiều ý tưởng của Freud đã chìm sâu trong nhận thức của công chúng đến nỗi đôi khi chúng ta quên rằng chúng có nguồn gốc từ phân tâm học - lý thuyết của Sigmund Freud. 

Một Số Câu Hỏi Về Sigmund Freud Mà Bạn Thường Gặp

Sự khác biệt chính giữa Sigmund Freud và những người tân Freud là gì?

Trong khi Freud đưa ra giả thuyết rằng trải nghiệm thời thơ ấu mới là thứ hình thành nhân cách, những người theo trường phái tân Freud (bao gồm Carl Jung, Alfred Adler và Karen Horney) tin rằng ảnh hưởng xã hội và văn hóa cũng đồng thời đóng một vai trò quan trọng.

Freud tin rằng tình dục là động lực chính của con người, trong khi những người theo chủ nghĩa tân Freud thì không.

Sigmund Freud Đã Mất Như Thế Nào?

Có khả năng là Freud đã mất theo cách tự nhiên. Tuy nhiên, ông đã bị ung thư vòm họng ở thời điểm qua đời và được sử dụng một liều morphin mà một số người tin rằng đó là một phương pháp tự sát được hỗ trợ bởi các bác sĩ. 

Sigmund Freud Đã Sử Dụng Phương Pháp Điều Trị Nào Đối Với Bệnh Nhân Của Mình?

Freud đã sử dụng phương pháp phân tâm học, còn được gọi là liệu pháp trò chuyện, để khiến bệnh nhân khám phá những suy nghĩ vô thức của chính họ và đưa họ vào ý thức. Freud tin rằng điều này sẽ giúp bệnh nhân của ông thay đổi các hành vi không tốt của họ.

Freud Nổi Tiếng Nhất Về Điều Gì?

Freud là người sáng lập ra phân tâm học và đưa ra những lý thuyết có ảnh hưởng như: lý thuyết về ý thức và vô thức; cái nó (Id), cái tôi (Ego) và cái siêu tôi (SuperEgo); giải mã giấc mơ; và sự phát triển tâm lý.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/