Cảm Giác Đau Buồn Khi Mất Đi Một Người Bạn - Các Cách Ứng Phó

Bất kỳ sự mất mát nào cũng có thể gây ra nỗi đau kéo dài, trong đó không chỉ là những người thân thích, mà còn là cả việc mất đi một người bạn thân. 

Bạn và người đó có thể đã hứa với nhau sẽ là “Những người bạn tốt nhất mãi mãi.” Thế nhưng một thế giới không có họ dường như là một thế giới bị thay đổi hoàn toàn. 

Sự mất mát này, không đơn thuần là việc người bạn của bạn qua đời, mà có thể đơn giản chỉ là việc hai người không còn nói chuyện với nhau nữa. Tuy nhiên, về cơ bản, việc cảm thấy đau buồn chỉ là điều bình thường.

Nỗi đau của bạn có thể trở nên phức tạp bởi thực tế là không phải lúc nào xã hội cũng thừa nhận tầm quan trọng của tình bạn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy bị cô lập trong buổi tang lễ của người bạn của mình, hoặc như thể những người khác đang đánh giá mình vậy. 

Dù trong tình huống nào, việc ứng phó với cảm giác, mất đi một người bạn là rất quan trọng, và bảy chiến lược làm sao để vượt qua nỗi đau mất người thân dưới đây có thể sẽ hữu ích với bạn. 

Chấp Nhận Cảm Xúc Của Mình

Nếu bạn đã nghe nói về năm giai đoạn đau buồn (hoặc bảy giai đoạn), bạn có thể biết rằng sự từ chối xuất hiện đầu tiên trong danh sách đó.

Các chuyên gia hiện coi những giai đoạn trong mô hình này là lỗi thời để nhìn vào sự đau buồn thực tế. Elisabeth Kübler-Ross, bác sĩ tâm thần - người đã phát triển lý thuyết này, không bao giờ có ý định để chúng mô tả nỗi đau sau một sự mất mát của một người. Cô ấy đã sử dụng chúng để mô tả trải nghiệm của những người đối mặt với căn bệnh nan y của chính họ.

Và do đó, trong thực tế, bạn có thể lo lắng rằng sự thể hiện đau buồn của bản thân là sai. Điều quan trọng cần nhớ là: Mọi người phản ứng với sự mất mát theo những cách khác nhau. Không có quá trình xác định trước nào có thể phác thảo những gì bạn sẽ trải nghiệm. Mất mát khuấy động những cảm xúc phức tạp, bao gồm tức giận, thất vọng, buồn bã, bối rối và hối tiếc.

Nó cũng có thể để lại cho bạn một số câu hỏi chưa được giải đáp, đặc biệt là khi sự mất mát không đến từ cái chết, mà đến từ một lựa chọn của người bạn thân mà bạn không thể chấp nhận. Bạn có thể không bao giờ tìm ra câu trả lời, nhưng phớt lờ cảm xúc của mình cũng sẽ không giúp bạn xử lý nỗi đau và tiến về phía trước.

Phơi bày nỗi đau mất người thân, hay giải phóng cảm xúc có thể sẽ rất khó khăn, nhưng nếu bạn không vượt qua cảm xúc của mình, vết thương trong lòng sẽ không thể được chữa lành.

Viết Nhật Ký

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chạm tới cảm xúc của mình, thì việc trò chuyện với người thân hoặc nhà trị liệu tâm lý có thể mang lại rất nhiều lợi ích.

Nói dễ hơn làm, và nói về cảm xúc sẽ dễ hơn thể hiện nó, và chắc chắn là hoạt động viết nhật ký sẽ trợ giúp lớn.

Cuốn nhật ký là nơi bạn có thể tự do thể hiện bất cứ điều gì, từ nỗi buồn, sự thất vọng đến những cơn thịnh nộ. Cảm xúc được định hình thông qua chữ viết sẽ chân thực hơn — đồng thời dễ thừa nhận và xử lý hơn.

Nỗi đau buồn thường gây ra những phản ứng tức giận, đặc biệt là khi bạn cảm thấy không thể khóc hoặc không thể cởi mở thảo luận về nỗi đau của mình. Nó cung cấp một hướng đi an toàn, lành mạnh cho những cảm xúc mà người khác thường muốn bạn giữ kín trong lòng.

Viết nhật ký cũng mang đến cơ hội nhớ lại những kỷ niệm hạnh phúc hơn. Cho dù hoàn cảnh nào đã chấm dứt tình bạn của bạn, thì việc trân trọng những khoảnh khắc mà bạn đã trải qua vẫn luôn là có giá trị.

Nhật ký thậm chí còn cho bạn cơ hội để “hỏi” những câu hỏi chưa được trả lời. 

>>> Tham Khảo: Đau Buồn Phức Tạp

Cho Nó Thời Gian

Sự chữa lành luôn cần có thời gian và nó thường nhiều hơn bạn nghĩ. Một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét ở gần 10.000 người Úc trưởng thành khi mất đi một người bạn thân. Kết quả cho thấy đau buồn có thể làm suy giảm sức khỏe thể chất và tinh thần, cùng với chức năng xã hội, trong tối đa 4 năm.

Thực tế là, những mất mát không liên quan đến quan hệ họ hàng thường không được ghi nhận, chẳng hạn như mất đi một người bạn thân. Mọi người có thể hiểu nỗi buồn của bạn, nhưng xã hội nói chung thường không ghi nhận nỗi buồn này có thể sâu sắc như khi mất họ hàng thân thích.

Khi bạn rút lui, cảm thấy kiệt sức, không khỏe và dường như không thể ngừng đau buồn, bạn có thể gặp phải sự bực tức hoặc thiếu kiên nhẫn khó che giấu thay vì lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu.

Nếu bạn không thể bày tỏ hết cảm xúc của mình, không có gì ngạc nhiên khi bạn cảm thấy khó giải quyết cảm xúc của mình hơn và khó để bắt đầu hàn gắn vết thương.

Đối phó với sự mất mát theo những cách hữu ích có thể không rút ngắn hành trình vượt qua nỗi đau mất người thân của bạn, nhưng nó có thể biến đổi nỗi đau theo những cách khác.

Tìm đến những người thân yêu để được hỗ trợ và rèn luyện khả năng tự chăm sóc bản thân tốt có thể giúp bạn gánh chịu nỗi đau một cách nhẹ nhàng hơn cho đến khi thời gian làm xói mòn đi những góc cạnh sắc bén nhất của nó.

>>> Tham Khảo: 3 Cấp Độ Điều Chỉnh Cảm Xúc

Tìm Kiếm Và Duy Trì Hạnh Phúc

Nếu bạn của bạn qua đời, bạn có thể thấy an ủi khi làm điều gì đó để trấn an bản thân rằng ký ức về họ sẽ sống mãi.

Bạn có thể tôn vinh họ theo nhiều cách. Hãy suy nghĩ cẩn thận để tìm ra thứ gì đó phù hợp với họ. Dưới đây là một số gợi ý: 

  • Quyên góp cho tổ chức từ thiện yêu thích của họ.

  • Tình nguyện cho một tổ chức hoặc nguyên nhân mà họ hỗ trợ.

  • Tổ chức một buổi lễ tưởng niệm với những người bạn khác và những người thân yêu.

  • Tạo một cuốn sách kỷ niệm hoặc sổ lưu niệm.

Các hành động vị tha như tình nguyện có thể mang lại nhiều lợi ích hơn. Chúng tạo cơ hội để tôn vinh bạn bè của bạn và bày tỏ lòng biết ơn vì sự hiện diện của họ trong cuộc sống của bạn, đồng thời cho phép bạn đền đáp lại cộng đồng của mình. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy kết nối xã hội nhiều hơn.

Mọi thứ có thể khác đi một chút nếu bạn mất đi người bạn của mình do những khác biệt quan điểm không thể hòa giải, nhưng bạn vẫn có thể tổ chức một buổi tưởng niệm cá nhân.

Bạn có thể viết cho họ một lá thư thừa nhận cả những năm kinh nghiệm mà bạn đã chia sẻ và nỗi đau buồn của bạn khi đánh mất tình bạn của họ. Nếu vật kỷ niệm, ảnh và những lời nhắc nhở khác về bạn của bạn khiến bạn không thoải mái khi nhìn chúng hàng ngày, hãy đặt chúng vào một chiếc hộp và cất đi, cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi xem lại những kỷ niệm đó.

Hành động của bạn bè không xóa được quá khứ của bạn. Bạn có thể nhớ họ và trân trọng những kỷ niệm đẹp, ngay cả khi chúng làm bạn tổn thương sâu sắc.

>>> Tham Khảo: Khoa Học Giải Thích Sự Đau Khổ Khi Phải Chia Tay Ai Đó

Tìm Sự Hỗ Trợ 

Chỉ cần dành thời gian ở bên những người thấu hiểu có thể giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn khi gặp khó khăn. Hãy cho gia đình và bạn bè biết khi bạn không muốn trò chuyện và chỉ cần một sự hiện diện an ủi. Bạn có thể cần thời gian cho bản thân, nhưng sự cô lập hoàn toàn thường không giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Mọi thứ có thể phức tạp hơn một chút khi yếu tố gây ra sự chia ly là những bất đồng, chứ không phải cái chết.

Có thể bạn muốn tránh chia sẻ chi tiết hoặc lo lắng rằng mọi người sẽ không hiểu lý do khiến bạn kết thúc tình bạn. Tuy nhiên, nói chuyện với người mà bạn tin tưởng thường có thể giúp bạn tìm thấy sự nhẹ nhõm và thanh thản với quyết định của mình. Những người đã trải qua những mất mát tương tự biết rõ hơn ai hết những gì cần nói và khi nào nên lắng nghe.

Nói Chuyện Với Nhà Tâm Lý

Khi bạn cảm thấy: 

  • Khó khăn trong quản lý thói quen hàng ngày của bạn

  • Gặp khó khăn khi ăn hoặc ngủ bình thường

  • Liên tục nghĩ về những gì đã xảy ra

  • Cố gắng hết sức để tránh những lời nhắc nhở về bạn của bạn và cái chết của họ

  • Nhận thấy những thay đổi tâm trạng không cải thiện

  • Kinh nghiệm xung đột mối quan hệ

Chuyên gia trị liệu có thể giúp xác thực những cảm xúc đau buồn và đưa ra hướng dẫn để bạn có thể đối mặt với sự mất mát. Nếu con bạn phải trải qua những cảm xúc của việc mất đi một người bạn, người thân, phụ huynh có thể cân nhắc cho trẻ đi tham vấn tâm lý nỗi đau.

Lời Kết

Đau đớn, đau buồn là điều tự nhiên trong cuộc sống. Nó cũng có giá trị riêng, vì thể hiện khía cạnh về yêu thương của bạn. Nhưng hãy lưu ý về nỗi đau khi mất người thân như bạn bè khi chúng ảnh hưởng quá nhiều đối với các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày nhé. 

Nguồn: Health Line - How to Cope When You Lose a Best Friend

-----------------------------

Viện Tâm lý Việt - Pháp

Trụ sở Hà Nội: Số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Trụ sở TP.HCM: Landmark 81, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0977.729.396 (Zalo, 24/7)

Email: info@tamlyvietphap.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tamlyvietphap.vn

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/