Các chứng rối loạn tâm lý bạn nên quan tâm hiện nay

Sự phát triển của khoa học công nghệ có xu hướng khiến mọi người tách xa nhau hơn, thậm chí trong một gia đình, vợ chồng hiếm khi nói chuyện với nhau và chỉ tập trung vào điện thoại. Rồi cả những tác động của xã hội, dư luận dần khiến con người rơi vào tình trạng rối loạn tâm thần. Chúng ta nên phát hiện sớm để có thể cứu giúp kịp thời, không chỉ bản thân mà cả những người xung quanh. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP mang đến bài viết này nhằm cung cấp cho bạn những thông tin về các chứng rối loạn tâm lý giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nó. 

Rối loạn tâm lý là gì?

Rối loạn tâm lý, hay đôi khi được gọi là rối loạn tâm thần, là những bất thường của tâm trí, được biểu hiện bởi những hành vi bất thường, suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng hỗn loạn của người bệnh trong cuộc sống hằng ngày. Đây được coi là căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây chết người rất cao trên thế giới hiện nay. Chúng xuất hiện rất nhanh và dễ dàng cướp đi tính mạng bệnh nhân một cách rất vô tình. Vì lẽ đó, nó được mọi người đặt cho một cái tên “kẻ giết người không dao”, vừa là lời báo động, vừa cảnh tỉnh mọi người hãy luôn để mình và người thân trong một trạng thái tốt nhất, sức khỏe tinh thần tốt nhất.

Căn bệnh này đã được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu và tìm hiểu, họ đã phân loại được rất nhiều những hội chứng rối loạn tâm lý mà trong đó phổ biến thường gặp hiện nay là rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống, rối loạn tinh thần, tâm thần phân liệt, ảo giác, hoang tưởng, chứng mất trí, tự kỷ, trầm cảm,….

Biểu hiện của chứng rối loạn tâm lý 

Với những hội chứng rối loạn tâm lý khác nhau thì có những biểu hiện, triệu chứng, dấu hiệu cụ thể nhưng nhìn tổng thể, chúng vẫn có những biểu hiện, thay đổi về hành vi và sức khỏe hằng ngày như:

Lo âu, buồn bã và nóng giận vô cớ

Ít ai sẽ nghĩ được đây là những biểu hiện của chứng rối loạn tâm lý nên khi thấy người thân của mình có những biểu hiện trên, họ chỉ đơn giản cho đó là sự thay đổi trong tính cách và thậm chí thờ ơ, bỏ mặc họ dẫn đến tình trạng bệnh nhân ngày càng nặng hơn. Người rối loạn tâm lý thường trong trạng thái phiền muộn, ưu phiền dù không có sự kiện gì đặc biệt, đôi khi họ trở nên giận dữ, nổi nóng với người khác dù không ai động tới họ. 

Cách ly xã hội

Người bệnh thường thu mình, không giao tiếp, xã giao và hòa hợp với cuộc sống bên ngoài, không muốn nói chuyện với bất kỳ ai. Đây có lẽ là biểu hiện rõ nhất của chứng rối loạn tâm lý mà mọi người dễ phát hiện nhất. Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc người bệnh mất niềm tin vào cuộc sống, suy nghĩ bi quan, tiêu cực. Họ lo sợ có ai đó đang theo dõi mình, hoặc ảo giác ai đó đang lợi dụng, hãm hại mình. Dần dần, tình trạng này kéo dài và càng nguy hiểm hơn khi có những bệnh nhân thậm chí có ý định tự tử để kết liễu cuộc sống mà họ tự cho là buồn tẻ, chán ngắt.

Có những hành vi bất thường

Biểu hiện này cũng là một biểu hiện  khác dễ nhận thấy ở người bệnh. Đó là khi họ đột nhiên trở nên thay đổi, có những hành động khác với bình thường. Họ nói nhiều hơn, nhưng lại là nói một mình hoặc nói linh tinh, luyên thuyên khiến người nghe không hiểu gì. Họ nói không ngừng và cũng không biết mệt nên để giảm tình trạng này, một số người cần dùng đến thuốc an thần. Đi kèm với đó là hành động phấn khích, cười đùa, nhảy nhót, múa tay múa chân,…

Mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ

Một số người sẽ bắt gặp những thay đổi về cơ thể khi họ trở nên mệt mỏi, đau lưng, đau cổ, có những cơn đau đầu kéo dài triền miên, và thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu. 

Rối loạn tâm lý gây tác động rất xấu tới cả thể chất và tinh thần của người mắc chứng bệnh này, vì vậy nếu bạn thấy người thân hay chính mình xuất hiện những dấu hiệu như trên đừng chủ quan mà hãy nhanh chóng tới gặp các chuyên gia tư vấn tâm lý để phát hiện và chữa trị kịp thời, lấy lại được cuộc sống khoẻ mạnh như bình thường nhé.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/