Vui chơi là cách thức để đẩy lùi bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hiện nay, số lượng trẻ em mắc bệnh tự kỷ trên thế giới đang ngày càng tăng lên đáng kể và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này gây ra cho xã hội những tổn thất rất nặng nề bởi vì trẻ em là những mầm non, chủ nhân tương lai của đất nước. Các chuyên gia tâm lý học và những nhà khoa học vẫn đang không ngừng tìm hiểu và nghiên cứu những phương pháp nhằm giúp ngăn chặn và đẩy lùi bệnh tự kỷ ở trẻ em. “Đồ chơi là từ vựng và vui chơi chính là ngôn ngữ của trẻ con” do đó nhiều người cho rằng vui chơi chính là cách thức tốt nhất để giúp trẻ thoát khỏi căn bệnh tự kỷ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé.

Vui chơi với trẻ tự kỷ có ý nghĩa như thế nào?

Theo các chuyên gia nhận định và đánh giá thì vui chơi chính là một trong những cách thức tốt nhất để can thiệp vào cuộc sống của trẻ tự kỷ. Và vì thế nó rất có ý nghĩa trong việc điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em. Dù ở bất kỳ độ tuổi nào, với những tình trạng cơ thể và tâm lý như thế nào thì vui chơi với trẻ nhỏ vẫn luôn được rất nhiều những chuyên gia khuyến khích và đánh giá cao. Trẻ em vốn dĩ là những đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ, chúng cần được sống và học tập trong một môi trường năng động, kích thích sự sáng tạo và tư duy. Chẳng thế mà tại những trường mầm non, mẫu giáo lại có những tiết học tập tô, tập vẽ, vui chơi sinh hoạt ngoài giờ cho các bé hay thậm chí là học sinh trung học, phổ thông cũng cần có thời gian nghỉ giải lao giữa giờ.

Và đặc biệt, với những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ thì vui chơi lại càng có ý nghĩa hơn. Nó giúp các em phát triển các kỹ năng vận động thô, kỹ năng giao tiếp xã hội, linh hoạt trong ngôn ngữ và biết cách xử lý, giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc vui chơi với trẻ tự kỷ chẳng hề dễ dàng chút nào bởi chúng là những đứa trẻ sống rất trầm tính, cách chơi cũng có phần đơn điệu, tẻ nhạt khiến người khác khó hòa hợp cùng. Chúng chỉ chơi những trò mà chúng thích, những trò chơi quen thuộc lặp đi lặp lại nhiều lần mà chẳng có chủ đích gì cả. Chính vì vậy, gia đình, phụ huynh và giáo viên cần phải hiểu và xây dựng cách chơi như thế nào để dễ dàng tiếp cận được và phù hợp với lối chơi của bé. 

Các kiểu chơi với trẻ tự kỷ bạn nên biết

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của trẻ và mức độ bệnh tình của chúng mà các kiểu chơi với trẻ tự kỷ cũng rất đa dạng và phong phú. Theo những nghiên cứu thực tế của các chuyên gia tâm lý học thì có khoảng 10 cách chơi giúp điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em:

Kiểu chơi dựa vào cảm giác:

Ban đầu trẻ sẽ có những cảm giác thích thú hay tò mò về món đồ chơi, chúng nhìm một cách chăm chú, nhặt lên rồi ném xuống đất hay thậm chí là ngưi và cắn món đồ. Khi đó thay vì nản lòng hoặc ngăn cấm con, bạn nên tiếp tục để chúng cảm nhận.

Kiểu chơi tìm hiểu

Sau khi chơi theo cảm giác, trẻ tự kỷ sẽ bắt đầu muốn tìm hiểu và khám phá các vật thể. Chẳng hạn, chúng có thể phát hiện ra những màu sắc, hình dạng, kích cỡ, chất liệu của đồ chơi thông qua việc cắn, gặm, xé nát,… Khi này cha mẹ nên kiên nhẫn và tạo điều kiện để bé khám phá những điều mới lạ.

Kiểu chơi có tác động khi sờ chạm

Một số trò chơi có thể được sử dụng để giáo dục trẻ biết hành động như thế nào để tạo nên kết quả mong muốn và làm chủ tính huống. Ví dụ như tàu lửa, ô tô, máy bay điều khiển, những món đồ chơi chỉ cần ấn công tắc hoặc lên dây cót là sẽ hoạt động. 

Kiểu chơi có chủ đích

Đối với kiểu chơi này, đòi hỏi trẻ phải biết cách chơi đúng với ý nghĩa của trò chơi, tức là lúc này trẻ đã hoàn thành xong các bước cảm giác, khám phá và tìm hiểu về đồ vật. 

Kiểu chơi có tính cách xây dựng

Đây là giai đoạn trẻ đã biết cách để lắp ráp các mô hình của một chiếc xe, những khối hình rời rạc để tạo thành một hình hoàn chỉnh hay tô màu cho một bức tranh vẽ. Để có thể cùng trẻ chơi những trò chơi này chứng tỏ bạn đã thành công bước đầu trong việc điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em rồi đó. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều kiểu chơi khác được khuyến khích như Kiểu chơi đòi hỏi sự vận động tay chân, Kiểu chơi giả vờ, Kiểu chơi giao tiếp xã hội, Kiểu chơi có tính cách chia sẻ, Kiểu chơi có tính cách hợp tác và tuân theo quy luật,…

Trên đây là những chia sẻ hữu ích trong điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ emVIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP muốn giới thiệu đến bạn đọc. Dưới sự tổng hợp nhiều ý kiến và góp ý từ những chuyên gia tâm lý hàng đầu trong nước và quốc tế, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích. Nếu có bất cứ thắc gì, bạn vui lòng liên hệ đến hotline 024.6657.8819 để được tư vấn miễn phí. VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng một xã hội mạnh khỏe hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/