Vì sao chứng rối loạn tâm lý xảy ra nhiều ở trẻ em?

Rối loạn tâm lý là một căn bệnh tâm thần phổ biến thường gặp hiện nay. Nó có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng với nhiều lứa tuổi khác nhau, từ người già cho đến người trẻ nhưng tập trung nhiều nhất là ở những học sinh, sinh viên. Vậy tại sao chứng rối loạn tâm lý xảy ra nhiều ở trẻ em? Hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP cùng khám phá ngay bài viết dưới đây nhé. 

Vì sao trẻ em thường bị rối loạn tâm lý?

Nếu như trước đây, trẻ em mơ ước đến trường mà không được thì bây giờ mỗi khi nhắc đến trường học, học sinh luôn cảm thấy sợ hãi và né tránh. Tại sao lại như vậy? Xã hội chưa phát triển, cơ sở vật chất chưa có, trường học chưa nhiều nhưng các em mong muốn đến trường. Hiện tại, chất lượng cuộc sống và giáo dục được cải thiện nhưng các em sợ đến trường.

Đó chính là bởi vì những áp lực tâm lý đang đeo bám các em hằng ngày khiến chúng mắc phải căn bệnh rối loạn tâm lý và không còn hứng thú với trường học. Áp lực ở đây là những áp lực về học tập, điểm số, thành tích mà cha mẹ đặt ra. Tất nhiên, cha mẹ nào cũng muốn tốt cho con, luôn muốn con mình phải thật xuất sắc, hoàn hảo nhưng việc áp đặt chúng làm những việc chúng không thích và răn đe khiến chúng cảm thấy áp lực nặng nề. Điều này dẫn đến kết quả học tập của con em mình chẳng những không tốt lên mà còn khiến chúng mắc phải những căn bệnh rối loạn tâm lý, trầm cảm, tự kỷ, tâm thần phân liệt,… Thường xuyên so sánh con mình với những bạn khác trong lớp cũng là một lý do khiến cho các em cảm thấy bản thân kém cỏi và bực bội, tức giận, có phần chán nản và không muốn tiếp tục cố gắng nữa. Hay như việc ép con học liên tục trong nhiều giờ, không có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi cùng bạn bè sẽ rất dễ khiến các em bị “tẩu hỏa nhập ma”, tâm lý không ổn định. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, đã có rất nhiều em học sinh từng rất giỏi nhưng vì học quá nhiều mà đã phải nhập viện vì tâm thần không bình thường. 

Cần làm gì để giảm áp lực tâm lý cho trẻ?

Để con mình được phát triển bình thường giống như bao bạn khác cùng trang lứa, thoát khỏi những căn bệnh rối loạn tâm lý mà vẫn có kết quả học tập đáng ngưỡng mộ, cách tốt nhất là bạn nên giảm áp lực tâm lý cho trẻ. Hãy ngưng áp đặt con mình phải học bằng bạn này bạn kia, hãy ngưng so sánh chúng với bạn bè, ngưng tạp áp lực về điểm số và thành tích cho chúng. Là một người cha, người mẹ, bạn nên ủng hộ và tạo điều kiện cho con theo đuổi đam mê của mình miễn là nó phù hợp và đúng đắn. Như thế, chúng sẽ cảm thấy bản thân được tôn trọng, làm gì cũng vui vẻ và có hứng thú, động lực hơn dẫn đến việc học tập cũng tốt hơn.

Thay vì ép buộc con lúc nào cũng chăm chăm vào một cuốn sách khoa học nào đó, bạn hãy để con mình được ra ngoài và vui chơi cùng bạn bè. Để cho chúng được cùng tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp con năng động, linh hoạt, sáng tạo và vui vẻ, lạc quan hơn. Căn bệnh rối loạn tâm lý, tự kỷ, trầm cảm,…sẽ không còn là một bài toán nan giải với nhiều bậc phụ huynh và gia đình nữa nếu họ biết cách để giáo dục con mà không gây áp lực cho chúng. 

Địa chỉ tư vấn tâm lý cho trẻ em ở Hà Nội

Chúng tôi hy vọng rằng sau bài viết này, các bậc cha mẹ, phụ huynh sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích và nắm được nguyên nhân chính dẫn đến bệnh rối loạn tâm lý ở trẻ để từ đó có những thay đổi trong cách giáo dục con cái. 

Nếu chẳng may con bạn có những chướng ngại tâm lý, gây ảnh hưởng đến quá trình học tập và sinh hoạt hằng ngày, hãy đưa con đến gặp bác sĩ tư vấn tâm lý. Viện Tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp tự hào là một trong những địa chỉ tư vấn tâm lý trẻ em uy tín được nhiều gia đình tin tưởng. Với đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm, tận tâm và nhiệt tình, chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất. Hãy liên hệ tới số 024.3762.5838 để được tư vấn miễn phí. 

Xem thêm: 
Rối loạn tâm lý có nghiêm trọng không?

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/