Tư vấn tâm lý học đường và những áp lực học tập trẻ em đang phải đối mặt

Áp lực học tập đang là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em Việt Nam bị rối loạn sức khỏe tâm sinh lý. Tâm lý bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến trẻ em “sợ đến trường”, kết quả học giảm sút đáng kể, thậm chí nhiều em còn tìm đến cái chết do đã quá áp lực và mệt mỏi với sự kỳ vọng của bố mẹ. Điều này đòi hỏi tính cấp thiết của việc nhanh chóng tìm ra giải pháp giúp giúp học sinh thoát khỏi nỗi ám ảnh tâm lý này. Hiện nay, tư vấn tâm lý học đường được các chuyên gia tin rằng là giải pháp hữu hiệu và an toàn nhất.

Áp lực học tập gây nên hậu quả gì?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu áp lực học đường là gì và chúng đến từ đâu. Áp lực học đường thực chất là những sự căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình học tập ở trường khiến các em tự cảm thấy bản thân không thể gắng gượng được. Đó có thể là bởi khối lượng kiến thức và bài tập về nhà quá nhiều, thời gian học tập trên lớp và học thêm chiếm đến ½ quỹ thời gian một ngày, cô giáo và cha mẹ quá kỳ vọng vào điểm số khiến các em lo lắng, sợ hãi nếu bị điểm thấp, sợ sau những buổi họp phụ huynh sẽ bị cha mẹ la mắng,… Bên cạnh áp lực về điểm số, các em còn phải đối mặt với sự sợ hãi khi bị bạn bè bắt nạt, đố kỵ, ghen ghét, ức hiếp,… 

Áp lực học tập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của các em, điểm số không như mong muốn và còn có phần thậm tệ hơn. Không phải cứ bắt ép con học nhiều là tốt, đừng hiểu lầm rằng cứ học trong nhiều giờ liên tục là sẽ có kết quả cao. Giáo sư Agnes Florin, chuyên gia tâm lý trẻ em và giáo dục Cộng hòa Pháp đã thực hiện một nghiên cứu trên 40 quốc gia, trong đó có Việt Nam và thấy rằng không một học sinh nào có điểm số học tập tốt nếu bị ép theo với cường độ học tập quá căng thẳng, nhịp độ học lớn hơn nhịp độ nghỉ ngơi. Vì thế, khi ở nhà cha mẹ không nên lúc nào cũng ép con phải ngồi vào bàn học, hãy nên để con được xen kẽ giữa học và nghỉ ngơi, thư giãn, thể thao,…

Giáo sư cũng chỉ ra rằng “Chính áp lực học tập gây ra ức chế thần kinh cho trẻ, khiến chúng cảm thấy mệt mỏi mỗi khi tới trường. Mỗi em sẽ biểu hiện ra bằng hành động ở mức độ khác nhau, tùy thuộc vào sự ức chế nhiều hay ít ở bên trong”. Có những em sẽ trở nên cáu giận vô cơ, dữ dằn và nổi nóng khi được ai đó hỏi đến điểm số ở trường. Nhiều em có tinh thần yếu đuối hơn thì ngược lại, sẽ trở nên trầm cảm, im lặng, buồn chán và có khi là khóc một mình. Trẻ thường xuyên chịu những áp lực học tập ở trường sẽ có xu hướng mắc các bệnh thần kinh như rối loạn tự kỷ, trầm cảm nhiều hơn những đứa trẻ bình thường khác. Nghiêm trọng hơn là có những em thậm chí đã có ý định dùng cái chết để giải thoát cho bản thân. 

Ý nghĩa của tư vấn tâm lý học đường 

Với tính cấp thiết của vấn đề này trong cuộc sống hiện nay, chúng ta phải nhanh chóng tìm ra giải pháp giải quyết bởi các em học sinh chính là những mầm non tương lai của đất nước. Chúng cần phải được sống và học tập trong một môi trường lành mạnh, an toàn, thân thiện và hạnh phúc. May mắn rằng sau những nghiên cứu và thực tế chứng minh, các nhà khoa học và chuyên gia đều công nhận tư vấn tâm lý học đường chính là giải pháp an toàn và hữu hiệu nhất hiện nay.

Tư vấn tâm lý học đường không chỉ dành riêng cho đối tượng học sinh mà còn hướng đến cả phụ huynh, giáo viên, nhà trường và xã hội để họ có thể cùng nhau giúp đỡ các em. Việc tổ chức những buổi tư vấn sẽ giúp cho phụ huynh học sinh thấy được ý nghĩa của việc tạo dựng một môi trường học tập tốt và hậu quả của những áp lực do họ tạo ra cho con em mình. Thầy cô cũng vậy, họ sẽ thay đổi và điều chỉnh phương pháp dạy để làm sao tạo cho các em cảm giác thoải mái và tự tin nhất. Thường xuyên khen ngợi học trò sẽ tạo cho các em cảm giác hứng thú khi đến lớp. Và cũng thông qua tư vấn tâm lý, các em học sinh tự giác thay đổi tâm lý của bản thân, bình tình và nhận thức đúng đắn hơn. 

Tìm kiếm địa chỉ tư vấn uy tín ở đâu?

Hiện nay, có khá nhiều những địa chỉ tư vấn tâm lý trên cả nước nhưng số lượng trung tâm tư vấn uy tín và đáng tin cậy là không nhiều. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tự hào là một trong số ít những viện tư vấn tâm lý học đường uy tín hàng đầu tại Hà Nội, được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Đến với Viện bạn sẽ được gặp gỡ và trò chuyện cùng những bác sĩ tâm lý, chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế như GS.TS. Nguyễn Thị Mỹ LộcGS. TS. Agnes Florin và cùng rất nhiều giác sư, tiến si khác. Hãy liên hệ đến số 024.3763.5838 hoặc ghé trực tiếp Viện tại số 54, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn chi tiết nhất nhé.  

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/