Tư vấn học đường cho học sinh THCS quan trọng như thế nào?

Học sinh THCS là những cô cậu học trò mới lớn, họ không còn con nít khóc sướt mướt nhưng cũng không phải quá trưởng thành, chín chắn để thấu hiểu mọi việc. Cũng ở tầm tuổi này, họ hay có những suy nghĩ, hành động và cảm xúc khác lạ, vì tò mò mà thậm chí có những học sinh gây ra những hành động ngông cuồng, nông nổi và để lại hậu quả đáng tiếc. Vì thế, tư vấn học đường cho học sinh THCS có tầm quan trọng rất lớn đối với bản thân học sinh, gia đình, nhà trường và xã hội.

Tư vấn tâm lý học đường cho học sinh THCS là gì?


Trước đây, học sinh ít có điều kiện đến trường, tuy giáo dục còn hạn chế nhưng sẽ không xảy ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như hiện nay. Trong vòng 10 năm trở lại đây, năm nào cứ đến mùa thi cử, tựu trường, người dân Việt Nam đón nhận hàng loạt những hung tin về những vụ tử tự thương tâm tại các trường đại học, cao học, phổ thông và thậm chí là tiểu học. Gần đây nhất là sự việc một em học sinh lớp 5 đã nhảy từ tầng 5 xuống, trước khi đi em còn để lại một lá thư nói rằng mình đá quá áp lực vì những kỳ vọng của bố mẹ. Nguyên nhân sâu xa nhất chính là do tâm lý học đường của các em không ổn định, bị tác động bởi rất nhiều yếu tố xung quanh. Vì thế, việc chú ý tư vấn tâm lý học sinh THCS là điều rất quan trọng và cần thiết.

Tư vấn học đường cho học sinh THCS cũng giống như việc tư vấn tâm lý học đường chỉ có điều đối tượng ở đây bị thu hẹp hơn. Đó là những em học sinh từ độ tuổi 11 – 15 tuổi, một độ tuổi có nhiều sự thay đổi về cơ thể và suy nghĩ. Đó sẽ là những buổi trò chuyện, chia sẻ giữa các chuyên gia tâm lý với phụ huynh, học sinh, giáo viên nhằm hỗ trợ các em hoàn thành tốt việc học tập ở trường mà tâm lý thoải mái nhất.


Tầm quan trọng của tư vấn học đường cho học sinh THCS


Đa số những vấn đề học đường đều xảy ra đối với các em học sinh THCS và THPT bởi đây là những đối tượng dễ bị tác động bởi các yếu tố xung quanh. Đây là cấp học khá quan trọng đến con đường học hành của các em nên nhiều bố mẹ đặt kỳ vọng rất lớn. Con phải thi đỗ trường chuyên, trường điểm, kết quả học tập phải nhất lớp, phải được giải thưởng này, giải thưởng nọ,…chính những điều này khiến các em có một áp lực rất lớn. Áp lực khiến học sinh không thể tập trung vào môn học, dù cố gắng ôn thi miệt mài, học nhiều theo yêu cầu của bố mẹ nhưng thành tích các em khó cải thiện bởi các em đang bị tâm lý đè nặng. Hoặc cũng bởi áp lực mà một số em có thái độ ghen ghét, đố kỵ với bạn dẫn đến nhiều vụ bạo lực học đường. Nhiều học sinh quá căng thẳng, mệt mỏi, cảm thấy bế tắc dẫn đến những căn bệnh tâm thần khi còn rất nhỏ. Một số em thậm chí còn quyết định chọn cái chết để giải thoát cho bản thân.

Trước thực trạng đáng buồn, cách tốt nhất để giải quyết chính là tiến hành hỗ trợ tư vấn học đường cho học sinh THCS, đồng thời cũng không quên cải cách tư tưởng cho giáo viên và phụ huynh. Sỡ dĩ, học sinh có những suy nghĩ sai lệch là do họ bị áp lực quá lớn, tâm trạng bất ổn, nhất là thời điểm mới lớn, dậy thì họ hay có những thay đổi trong cơ thể và hành động. Việc chú ý, quan tâm và chăm sóc con mình trong giai đoạn này là rất quan trọng và cần thiết. Nếu phát hiện con có những biểu hiện kỳ lạ như ít nói hơn, thu mình lại, không thích người lạ, không xã giao bạn bè, hoặc học quá nhiều, tự tạo áp lực cho bản thân,… bố mẹ hãy đưa con đến gặp ngay chuyên gia tâm lý học đường.

Tư vấn tâm lý học sinh THCS sẽ giúp họ có những cái nhìn khách quan và toàn diện về bản thân mình, hiểu và làm chủ được suy nghĩ và hành động của mình. Khi bản thân đã thoát khỏi ám ảnh tâm lý, những áp lực, căng thẳng, mệt mỏi đang đeo bám,  các bạn học sinh sẽ có thể cởi mở, hòa đồng với bạn bè hơn. Việc học của các em cũng sẽ tự nhiên mà tiến bộ, có kết quả tích cực hơn. Các mối quan hệ giữa thầy trò, gia đình, bố mẹ - con cái cũng được cải thiện rõ rệt.


Nên tư vấn học đường cho học sinh THCS ở đâu?


Viện Tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp hân hạnh là địa chỉ tư vấn tâm lý được nhiều quý phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. Chúng tôi thường xuyên tổ chức những buổi tham vấn trị liệu tâm lý cá nhân và nhóm tại trụ sở của Viện nhằm cung cấp cho những quý phụ huynh, những em nhỏ thông tin cần thiết nhất về lĩnh vực tâm lý. Với sự đồng hành của nhiều chuyên gia tâm lý hàng đầu trong nước và những GS, PGS, TS Tâm lý nước ngoài, Viện Tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp còn mở những khóa học ngắn hạn đào tạo từ chuyên gia tư vấn tâm lý học đường dành cho cả phụ huynh, học sinh và giao viên như:

-         Điều chỉnh rối loạn cảm xúc cho học sinh THCS
-         Ứng phó với stress trong học tập và thi cử
-         Kỹ năng ứng phó với bạo lực học đường
-         Kỹ năng làm việc với học sinh có hành vi lệch chuẩn
-         Đánh giá và tương tác với học sinh có khó khăn tâm lý
-         Những kỹ năng tư vấn học đường căn bản
-         Xây dựng bầu không khí học đường lành mạnh, an toàn, thân thiện
-         Vấn đề về sức khoẻ sinh sản…

Hãy liên hệ tới Hotline 024.3762.5838 hoặc để lại thông tin để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/