Tự kỷ và những vấn đề về rối loạn phát triển ngôn ngữ và trí tuệ

Tự kỷ là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm và phổ biến ở trẻ nhỏ hiện nay. Tự kỷ ở trẻ nhỏ gây ra rất nhiều những tác hại và các căn bệnh khác có liên quan như rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc, tăng động và đặc biệt là rối loạn phát triển ngôn ngữ và trí tuệ. Bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết về căn bệnh tự kỷ và những vấn đề về rối loạn phát triển ngôn ngữ và trí tuệ hay chưa? Nếu chưa, bạn nên đọc ngay bài viết về bệnh tự kỷ ở trẻ em của VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP để tránh những rủi ro xảy ra với con em mình nhé. 

Bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì?

Tự kỷ là một căn bệnh tâm lý phổ biến ở trẻ nhỏ. Đây được ví như “một kẻ sát nhân âm thầm và lặng lẽ” bởi nó không trực tiếp gây ảnh hưởng đến tính mạng trẻ em mà cứ đeo bám tinh thần của chúng. Trẻ em cần nhất là điều gì? Chính là sự phát triển bình thường về thể chất và tâm hồn, trẻ em hồn nhiên, vô tư, trong sáng, mơ mộng nhưng căn bệnh tự kỷ khiến cho chúng chỉ biết suốt ngày đắm chìm trong muộn phiền, buồn bã và chán nản. 

Trẻ mắc bệnh tử kỷ có xu hướng thích ở một mình, xa lánh và chán ghét người khác đến gần, thậm chí là bố mẹ. Bởi vậy, chúng không có mối quan hệ tốt với bạn bè và những người xung quanh. Bệnh tự kỷ ở trẻ em xuất phát từ nhiều lý do, bao gồm cả chủ quan và khách quan. Đó có thể là do khiếm khuyết về nào bộ, gen di truyền, nhưng cũng có thể do tác động của môi trường sống, trẻ bị bỏ rơi từ nhỏ, không ai quan tâm, chăm sóc, những biến cố tấm lý trong quá khứ khiến chúng không dám lại gần ai khác và dần rơi vào tự kỷ,…Dù là lý do gì đi chăng nữa thì tự kỷ ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, do đó bạn cần có những biện pháp điều trị kịp thời. 

Rối loạn phát triển ngôn ngữ và trí tuệ do tự kỷ

Sự khiếm khuyết về não bộ là nguyên nhân dẫn đến tự kỷ, đồng thời nó có thể kéo theo cả sự rối loạn phát triển ngôn ngữ và trí tuệ ở trẻ. Nhưng cũng có một số trường hợp khác, tự kỷ mới chính là yếu tố dẫn đến việc trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và trí tuệ. Việc trẻ không chịu nói chuyện trong thời gian quá lâu sẽ trở thành một thói quen và khiến các em không có những hiểu biết về âm, chữ dẫn đến khó khăn trong giao tiếp. Dù sau này, các em có thể chữa khỏi bệnh tự kỷ thì việc học lại cũng sẽ rất khó khăn. Chẳng hạn, đáng lẽ 3 tuổi các em đã phải tập nói, bập bẹ gọi cha gọi mẹ nhưng chứng bệnh tự kỷ làm cho trẻ chậm nói hơn các bạn khác. 

Tương tự, ở tuổi các em đáng lẽ nên đến trường, hòa nhập cùng bạn bè, thầy cô để mở rộng hiểu biết, học vẽ tranh, tô màu, con số,… nhưng việc các em luôn trong trạng thái thờ ơ, cô lập, không năng động, sáng tạo khiến chúng chậm tiếp thu kiến thức. Một ngày, hai ngày, dần dần trí tuệ và não bộ của các em phát triển chậm hơn hẳn so với bạn bè cùng trang lứa. 

Chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em như thế nào?

Qua những nghiên cứu thực tế, các chuyên gia đã tìm ra một số phương pháp chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em như sử dụng thuốc, vitamin hay trị liệu tâm lý. Nhưng trên hết, trẻ tự kỷ cần sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương đến từ cha mẹ, người thân. Vì lẽ đó, cha mẹ  phối hợp cùng thầy cô, cộng đồng nên dành nhiều thời gian bên trẻ, chia sẻ, hỏi han chúng về chuyện trường lớp, cùng con tham gia những hoạt động ngoại khóa. Tình thương sẽ cảm hóa được mọi thứ. 

Cùng với đó, bạn nên đưa con mình đến gặp những chuyên gia tư vấn tâm lý để họ có những biện pháp cụ thể nhằm tác động trực tiếp đến tâm lý trẻ tự kỷ, giúp các em loại bỏ những chướng ngại tâm lý đang mắc phải. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ uy tín và đảm bảo, hãy ghé VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP của chúng tôi tại số 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc liên hệ tới số 024.3762.5838 để lắng nghe chuyên gia tư vấn cà chia sẻ. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/