Trị liệu tâm thần

1. Bệnh tâm thần là gì?
Bệnh tâm thần là bệnh lý do rối loạn hoạt động não bộ gây ra những biến đổi bất thường về lời nói, tác phong, tình cảm, hành vi, ý tưởng... Bệnh tâm thần điển hình bao gồm: Rối loạn lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt, hành vi gây nghiện và rối loạn ăn uống.
Sức khỏe tâm thần được gọi là bệnh tâm thần khi các dấu hiệu và triệu chứng bệnh thường xuyên gây căng thẳng và ảnh hưởng đến cuộc số hàng ngày. Bệnh tâm thần có thể khiến cho người bệnh đau khổ và gây ra những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày như làm việc hay các mối quan hệ trong xã hội. Đa số trường hợp, những triệu chứng bệnh tâm thần có thể được điều trị hiệu quả nhờ sự kết hợp giữa thuốc và tư vấn tâm lý.

2. Nguyên nhân mắc bệnh tâm thần
Nguyên nhân mắc bệnh tâm thần vẫn chưa được xác định rõ. Hàng loạt yếu tố di truyền và môi trường được cho là nguyên nhân gây ra bao gồm:
+ Di truyền: Những gia đình có tiền sử có người mắc bệnh tâm thần sẽ có nguy cơ cao hơn.
+ Yếu tố sinh học: Những sang chấn từ bên ngoài có thể dẫn tới bệnh tâm thần như: Chấn thương sọ não, có tiếp xúc với chất độc hại, virus,... khi còn ở trong bụng mẹ.
+ Rối loạn sinh hóa não: Những thay đổi xảy ra trong não bộ sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe tâm thần. Những chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng ở một số bệnh nhân tâm thần. Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.
+ Cuộc sống: Khi cuộc sống gặp khó khăn như thất bại trong công việc, học tập,... sẽ khiến cho tâm lý căng thẳng kéo dài và làm gia tăng nguy cơ dẫn tới bệnh tâm thần. Ngoài ra, có thể do giáo dục từ gia đình sẽ dẫn tới lối tư duy lệch lạc, không lành mạnh như có tiền sử lạm dụng tình dục, thể chất, lòng tự trọng kém,...

3. Triệu chứng bệnh tâm thần
Triệu chứng bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Các triệu chứng rối loạn sức khỏe tâm thần được xuất hiện dưới dạng bệnh lý về thể chất bao gồm:
+ Mệt mỏi
+ Đau lưng, ngực
+ Rối loạn tiêu hóa
+ Khô miệng
+ Nhức đầu, chóng mặt
+ Cân nặng thay đổi: tăng hoặc giảm
+ Tim đập nhanh

Ngoài ra người bệnh còn hiểu hiện qua hành vi như:
+ Bất thường trong suy nghĩ, cảm xúc, hành vi
+ Cảm thấy buồn chán
+ Luôn cảm thấy sợ hãi, lo lắng
+ Nhầm lẫn tư duy
+ Xa lánh bạn bè và các hoạt động
+ Gặp vấn đề về giấc ngủ
+ Cảm thấy ảo giác, tác rời khỏi thực tại
+ Mất khả năng đối phó với những vấn đề hàng ngày hoặc căng thẳng
+ Lạm dụng rượu, bia, ma túy
+ Thay đổi tình dục
+ Thay đổi thói quen ăn uống
+ Quá tức giận, thù địch hoặc bạo lực
+ Có suy nghĩ tự sát

Hiện nay do sức ép của cuộc sống hiện đại, số lượng người có các triệu chứng tâm thần ngày một gia tăng và có dấu hiệu trẻ hoá.
Bệnh tâm thần không những phá huỷ cuộc sống của người bệnh mà còn tác động tiêu cực đến gia đình và những người xung quanh. Bệnh nhân tâm thần trực tiếp hay gián tiếp gây ra nhiều hệ luỵ đau lòng cho gia đình và xã hội do bệnh nhân không được phát hiện, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.
Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt – Pháp là một trong những cơ sở nghiên cứu và chữa bệnh tâm thần có uy tín tại Hà Nội với đội ngũ chuyên gia và bác sĩ đầu ngành. Phương pháp điều trị tiên tiến kết hợp với liệu pháp tâm lý giúp bệnh nhân hồi phục nhanh và bền vững.
Tiến sĩ, bác sĩ Cao Văn Tuân hiện đang làm việc tại Viện là một trong những chuyên gia đầu ngành với kinh nghiệm 30 năm khám và chữa bệnh tâm thần. Ông là Phó chủ tịch Hội tâm lý trị liệu Việt Nam, nguyên trưởng khoa Tâm thần nhi, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện tâm thần trung ương 1, thư ký và triển khai Dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em quốc gia.
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/