Tìm hiểu phương pháp trị liệu tâm lý hiệu quả cho trẻ nhỏ, thanh thiếu niên

Từ trước đến nay chúng ta vẫn thường nghĩ rằng trẻ em, độ tuổi thanh thiếu niên luôn vô tư, vô lo, hồn nhiên và không có biến động về tâm lý. Tuy nhiên trên thực tế điều này lại hoàn toàn ngược lại. Đặc biệt trong thời gian gần đây khi mà gia đình và người lớn luôn bận rộn, thì tâm lý của các em lại có nhiều thay đổi, dễ bị tác động. Vậy trị liệu tâm lý giúp trẻ cải thiện sức khỏe và tâm lý như thế nào? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi ngay sau đây.

Trị liệu tâm lý là gì?

Như chúng ta đều biết, trị liệu tâm lý hiện nay là phương pháp điều trị về tâm lý, tình cảm, cảm xúc được áp dụng rất nhiều và đặc biệt được chú trọng phát triển đối với các trẻ .

Tìm hiểu phương pháp trị liệu tâm lý hiệu quả cho trẻ nhỏ, thanh thiếu niên

Trị liệu tâm lý là hệ thống các học  thuyết được áp dụng đối với tâm lý, tình cảm, cảm xúc, suy nghĩ nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần, cải thiện và chia sẻ đối với yếu tố cảm xúc và hành vi cá nhân. Đối với các phương pháp, liệu pháp khác nhau, tâm lý trị liệu là hình thức giúp giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, những suy nghĩ cảm xúc. Nhất là với trẻ em, thanh thiếu niên thì vấn đề này vô cùng nhạy cảm.

Vậy mục tiêu của hình thức trị liệu tâm lý là gì?

Với bất kỳ một phương pháp nào, một liệu trình nào thì muốn có kết quả, hiệu quả tốt nhất thì điều đầu tiên chắc chắn là phải vạch định đươc mục tiêu rõ ràng, đối tượng rõ ràng. Và mục tiêu của tâm lý trị liệu chính là:

Một là giúp gia tăng khả năng thấu hiểu của bản thân cá nhân đó.

Hai là tìm kiếm các giải pháp cho các xung đột trong hành vi, cảm xúc, suy nghĩ

Ba là gia tăng sự tự chấp nhận cho bản thân. Điều này giúp cho cá nhân của trẻ, thanh thiếu niên và đặc biệt là những người có các vấn đề về tâm lý có thể ý thức được những thay đổi của bản thân , điều tiết và chấp nhận nó.

rong quá trình tâm lý trị liệu sẽ giúp tạo ra những thay đổi tích cực về mặt cảm xúc

Bốn là hình thức trị liệu giúp cho cá nhân người đó có những kỹ năng ứng phó hữu hiệu với những hoàn cảnh, những khó khăn khác nhau.

Năm là giúp kích hoạt, thúc đẩy hành vi tích cực từ thân chủ. Trong quá trình tâm lý trị liệu, những thay đổi tích cực về mặt cảm xúc, dẫn đến thay đổi về hành vi sẽ giúp cho đối tượng cải thiện dần dần được sức khỏe tinh thần của mình. Từ đó cũng cho chúng ta thấy được những hiệu quả tích cực từ phương pháp điều trị, trị liệu này đối với hành vi, cảm xúc con  người. Đặc biệt đối với trẻ em thì vấn đề này lại càng nhạy cảm, cần có chuyên môn và sâu sắc hơn.

Bạn có thể tìm kiếm trị liệu tâm lý tại đâu?

Không chỉ bằng nghiệp vụ, kỹ năng chuyên môn, mà còn cả trái tim của những người yêu trẻ và vì trẻ em, những nhà tâm lý trị liệu cũng là chính là những người thân, người bạn của trẻ. Đặc biệt hơn là với vai trò là cầu nối giữa gia đình với các nha trị liệu đa ngành để có thể phối hợp, mang đến kết quả trị liệu tốt nhất cho trẻ.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, với mỗi trẻ em, thì hành vi, tình cảm và cảm xúc đều rất nhạy bén,nhạy cảm. Nhất là giữa mỗi bé đều có những nét tính cách khác nhau. Có trẻ thì tự ti, nhút nhát, có trẻ thì nói nhiều, dễ hòa đồng với bạn bè, cũng có những em bé rất kiên trì, và ngược lại có những bé rất hiếu động,…Tuy nhiên suy cho cùng thì “trẻ em như búp trên cành”, bạn nhỏ nào cũng đáng yêu và cần có tình yêu thương, sự quan tâm và chia sẻ.

Do vậy, khi bạn muốn tìm phương pháp tri liệu tâm lý hiệu quả, hãy đến với Viện tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp. Đây là một tổ chức hoạt động nhiều năm và có nhiều tâm huyết đối với việc nghiên cứu, tham vấn và trị liệu tâm lý cho các cá nhân, tổ chức, cộng đồng, đặc biệt là trẻ em. Hãy đến ngay để được tham vấn tốt nhất và được áp dụng liệu pháp tâm lý tốt nhất  nhé.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396