Tầm quan trọng của tư vấn tâm lý học đường

Hiện nay, vấn đề bạo lực học đường đang là một vấn đề nhức nhối đáng quan tâm của cả xã hội nói chung và bộ giáo dục nói riêng. Mỗi năm, có không biết bao nhiêu sự việc đáng tiếc về học đường gây xôn xao dư luận, nữ sinh đánh nhau hội đồng, lột đồ của bạn, nam sinh tự tử vì áp lực thi cử, … Mà nguyên nhân sâu xa của những sự việc đáng buồn này chính là do tâm lý của các em học sinh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Vì thế, tư vấn tâm lý học đường đóng vai trò rất quan trọng hiện nay, không chỉ với bản thân học sinh mà còn đối với xã hội. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP sẽ cùng bạn đi tìm hiểu rõ hơn tư vấn tâm lý học đường là gì và tầm quan trọng của nó.  

Thực trạng tâm lý học đường hiện nay

Hiện nay, thực trạng tâm lý học đường ở Việt Nam đang rất căng thẳng và gây nhiều áp lực lên phía nhà trường và bộ giáo dục. Một năm vừa qua, chưa bao giờ nền giáo dục Việt Nam đón nhận cùng lúc nhiều tin tức xấu đến vậy: nữ sinh đánh bạn chỉ vì ghen ghét, đố kỵ, yêu sớm dẫn đến mang thai và phải nghỉ học, những sinh viên bị trầm cảm đến tự tử, áp lực học hành, thi cử khiến nhiều sinh viên mắc bệnh tâm thần,…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên có thể kể đến như: chương trình học khiến các em thấy nặng nề, áp lực thi cử, sự kỳ vọng của cha mẹ, mâu thuẫn giữa bạn bè, bất đồng với thầy cô, hay chỉ đơn giản là sự thay đổi tâm lý tuổi mới lớn khiến các em có những hành vi và suy nghĩ sai lệch, không phù hợp với lối sống đạo đức, văn hóa. 

Tư vấn tâm lý học đường là gì ?

Bạn đã từng đặt ra câu hỏi tư vấn tâm lý học đường là gì và có câu trả lời xác đáng chưa. Tư vấn tâm lý là một phương pháp xuất hiện từ khá lâu trước đây và khá phổ biến ở Việt Nam nhưng tư vấn tâm lý học đường thì khá mới mẻ và chỉ mới bắt đầu được tiến hành trong khoảng 10 năm trở lại đây. Song, dù mới được đưa vào áp dụng nhưng phương pháp này đã thu được hiệu quả và những tín hiệu tích cực. 

Tư vấn tâm lý học đường có thể hiểu một cách đơn giản giống như tư vấn tâm lý bình thường, nhưng chỉ khác biệt ở chỗ phạm vị của nó thu hẹp hơn trong trường học. Đây là một hoạt động nhằm hỗ trợ tâm lý không chỉ cho học sinh, sinh viên mà còn cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh nhưng đối tượng đặc biệt được quan tâm trên hết là học sinh. Tư vấn tâm lý học đường giúp cho học sinh tự có khả năng giải quyết được những vấn đề đang gặp phải, vấn đề học tập, thi cử, mối quan hệ với bạn bè, thầy cô, cha mẹ,… và cảm thấy cuộc sống trở vui vẻ hơn, sống vui tươi, hồn nhiên đúng với lứa tuổi của mình.

Tầm quan trọng của tư vấn tâm lý học đường

Trước thực trạng như vậy, giải pháp tốt nhất và hữu hiệu nhất mà các chuyên gia tư vấn tâm lý học đường đề nghị đó chính là nên thực hiện tư vấn tâm lý học đường cho trẻ ngay từ khi chúng còn đang ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt chú ý tới giai đoạn trẻ dậy thì, có những thay đổi về thể chất và tâm lý. Việc tư vấn tâm lý học đường không chỉ giải quyết được những vấn đề học sinh đang mắc phải mà còn giúp cải thiện mối quan hệ giữa học trò – thầy cô, con cái – cha mẹ, bạn bè – bạn bè,…

Tư vấn tâm lý giúp học sinh tháo gỡ được những vướng mắc, khó khăn trong học tập, cuộc sống. Họ sẽ không cảm thấy quá căng thẳng, áp lực, nặng nề, mệt mỏi và từ đó giúp việc học tập hiệu quả hơn, cuộc sống vui vẻ hơn

Cha mẹ trò chuyện cùng con cái sẽ rút ngắn khoảng cách, các bậc phụ huynh dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc con em mình. Không chỉ là tư vấn tâm lý cho con, giúp con có định hướng đúng đắn mà còn khiến cho tình cảm gia đình càng gắn kết.

Thực hiện tư vấn tâm lý học đường giúp giáo viên có thể gần gũi với học sinh hơn, dễ dàng giao tiếp và hiểu học sinh của mình. Từ đó sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Nếu như bạn đang cần những tư vấn tâm lý về học đường, hãy đến VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP để nhận được tư vấn chi tiết hơn. Với những chuyên gia tư vấn tâm lý học đường nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp, chúng tôi đảm bảo đem đến cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Related articles

Call to Action

Don’t hesitate to contact us. Our employees will contact you again in 24 hours. Your information will strictly be restricted for us to contact you and will not be leaked to any third parties.