Sức khỏe tâm thần là gì? Nguyên nhân nào gây nên sức khoẻ tâm thần?

Với việc xã hội ngày càng hội nhập, tiếp xúc với nhiều thứ mới mẻ, hiện đại, con người sẽ bị cuốn vào vòng xoáy đó gây ra những ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe.  Ngày nay, bệnh tâm thần không chỉ những người có dấu hiệu điên loạn, không biết tự chủ hành động của bản thân, cởi bỏ quần áo nhảy múa ,… mà các dấu hiệu như stress, mất ngủ, chán ăn trong nhiều ngày, hay cáu gắt và mệt mỏi bởi nhiều công việc và áp lực,…cũng là biểu hiện của loại bệnh này. Vậy nên, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP sẽ giải thích cho bạn về sức khỏe tâm thần là gì và dấu hiệu về vấn đề sức khỏe tâm thần.


Sức khỏe tâm thần là gì?


Sức khỏe tâm thần đối lập hoàn toàn với bệnh tâm thần. Theo nghiên cứu của WHO thì sức khỏe tâm thần được xem như bộ phần gắn liền với một phận của cơ thể con người, không thể tách được. Sức khỏe tâm thần là không mắc bệnh về tâm thần, có thể tự tin, tự chủ vào khả năng của bản thân để giải quyết tình huống một cách tốt nhất. Dựa theo nghiên cứu tại Việt Nam, thì hiện nay tỉ lệ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần tập trung chủ yếu ở tuổi vị thành niên và trẻ em, qua khảo sát trên toàn quốc thì có tới 12% , khoảng 3 triệu trẻ em có các nhu cầu về sức khỏe tâm thần. Các loại hình chủ yếu phổ biến là các vấn đề hướng nội bao gồm trầm cảm, buồn rầu, tự kỉ,… và hướng nội bao gồm tăng động, không tập trung,… Đây là những dấu hiệu của vấn đề sức khỏe tâm thần mà mọi người nên biết và chú ý. Ngày nay, bệnh tự tử và việc lạm dụng thuốc, chất gây nghiện cũng là một trong những ảnh hưởng của sức khỏe tâm thần.


Nguyên nhân gây ra vấn đề sức khỏe tâm thần


Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống được nâng cao, mặt trái là kéo theo đó là những loại hình thu hút, dễ gây nghiện được tạo ra gây đến những ảo giác cho người sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu hiện nay do nhiều các tác động từ gia đình, bạn bè thầy cô, có khi là các ứng dụng gây nghiện nhưng cũng do chính bản thân của mình. Ở độ tuổi phát triển, suy nghĩ thay đổi, cảm xúc dễ bị ảnh hưởng vậy nên đây là giai đoạn cần sự chia sẻ cũng như chỉ bảo tận tình từ phía gia đình và nhà trường. Sự cô lập về cảm xúc, bản thân, gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Nguyên nhân tiếp theo là ảnh hưởng của công nghệ hiện đại, sự tò mò dẫn đến nguy cơ gây nghiện đã khiến không ít các trẻ em, đặc biệt là nam có những dấu hiệu phụ thuộc quá nhiều, ảo giác cho hệ thần kinh làm ra những hành động không tự chủ. Qua việc sử dụng internet cũng gây phần lớn việc bị trêu ghẹo, lạm dụng tình cảm, gây ra nguy hại đến cảm xúc ở độ tuổi trưởng thành. Còn ở người lớn thì áp lực công việc, gia đình gây ra những căng thẳng, mất ngủ, dẫn đến tâm lí bất ổn, mất ngủ và lâm vào tình trạng sức khỏe tâm thần. Người có tuổi là những trầm cảm về già, không có sự thấu hiểu từ con cái.


Cần làm gì để phòng tránh?


Đây là vấn đề sức khỏe cần chú ý đối với tất cả các độ tuổi. Bạn nên tìm hiểu các biện pháp tốt nhất qua thông tin trong sách, internet và qua tư vấn của các bác sĩ tâm lí. Bạn nên dành thời gian để bên cạnh, chia sẻ với con cái, tâm sự với cha mẹ bởi đó chính là cách tốt nhất để hạn chế nguy hại đến vấn đề sức khỏe. Đến với VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP có đội ngũ chuyên gia về tâm lí đầy kinh nghiệm có thể tư vấn cho bạn những vấn đề thắc mắc liên quan đến sức khỏe tâm thần là gì, nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, cách điều trị bệnh nhé.
VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP
Hotline: +84 (024) 37625838; +84 (024) 66578819
Email: info@tamlyvietphap.vn
Địa chỉ: 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội
website: https://tamlyvietphap.vn
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/