Sử dụng mạng xã hội có tác động tới tâm lý hay không?

Theo ước tính, khoảng 4 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần phải vào cuộc điều tra liệu sự phổ biến quá lớn của mạng xã hội có đóng vai trò gì trong bệnh trầm cảm hay không.
Nghiên cứu cho thấy rằng những người hạn chế sử dụng mạng xã hội có xu hướng hạnh phúc hơn những người dành phần lớn thời gian trên các nền tảng này. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mạng xã hội có thể là lý do gây ra một loạt các cảm xúc tiêu cực ở người dùng, góp phần gây ra các triệu chứng trầm cảm hoặc khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn.
anh_huong_toi_tam_ly_khi_dung_MXH

Trầm cảm là gì?
Trầm cảm lâm sàng hoặc rối loạn trầm cảm là một rối loạn tâm trạng đặc trưng gây ra bởi cảm giác buồn bã và mất hứng thú với các hoạt động mà một cá nhân từng yêu thích. Trầm cảm có thể nhẹ hoặc nặng và khiến những người mắc bệnh khó tập trung, khó ngủ hoặc mất khẩu vị. Họ khó có thể đưa ra quyết định hoặc hoàn thành các công việc bình thường.
Những người bị trầm cảm có thể nghĩ đến cái chết hoặc tự tử, cảm thấy vô giá trị, lo âu hoặc có các triệu chứng thể chất như mệt mỏi hoặc đau đầu. Liệu pháp tâm lý và thuốc là một số phương pháp điều trị cho trầm cảm.
Thông tin trên mạng xã hội và bệnh trầm cảm
Phương tiện truyền thông chưa bao giờ phổ biến như thế trong thời đại 4.0, với hơn một nửa dân số thế giới hoạt động trên các trang mạng này đưa ra những tin tức không ngừng nghỉ, phần lớn trong số đó là tiêu cực.
thong_tin_tren_MXH_va_tram_cam

Nghiên cứu Lancet phát hiện ra rằng những người lướt Facebook vào ban đêm có nhiều khả năng cảm thấy chán nản và không hạnh phúc.
Một nghiên cứu năm 2018 của Đại học Pennsylvania cho thấy rằng mọi người càng dành ít thời gian trên mạng xã hội thì càng ít có triệu chứng trầm cảm và cô đơn.
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những người dùng Facebook cảm thấy ghen tị khi ở trên trang mạng xã hội này có nhiều khả năng mắc các triệu chứng trầm cảm hơn.

Hậu quả và sự liên hệ?
Một số nghiên cứu về mạng xã hội và sức khỏe tâm lý cho thấy có sự tương quan giữa các trang mạng xã hội và chứng trầm cảm. Nghiên cứu khác tiến xa hơn một bước, phát hiện ra rằng mạng xã hội rất có thể gây ra trầm cảm.

Một nghiên cứu quan trọng- “Không còn FOMO: Hạn chế Truyền thông Xã hội Giảm Cô đơn và Trầm cảm” - đã được xuất bản trên Tạp chí Tâm lý Xã hội và Lâm sàng vào năm 2018.
Nghiên cứu cho thấy những người càng ít sử dụng mạng xã hội, họ càng ít cảm thấy chán nản và cô đơn.
Điều này cho thấy mối liên hệ tích cực giữa việc ít sử dụng phương tiện truyền thông và sự hạnh phúc về mặt cảm xúc. Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này đánh dấu lần đầu tiên khoa học thiết lập mối liên hệ giữa những vấn đề này.
“Trước đó, tất cả những gì chúng tôi có thể nói là có mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và tình trạng không hạnh phúc”, bà Jordyn Young, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.
Để thiết lập mối liên hệ giữa mạng xã hội và chứng trầm cảm, các nhà nghiên cứu đã chia 143 sinh viên Đại học Pennsylvania thành hai nhóm: một nhóm được sử dụng mạng xã hội mà không bị hạn chế trong khi nhóm thứ hai chỉ có thể truy cập mạng xã hội trong 30 phút trên Facebook, Instagram và Snapchat trong ba tuần.
Mỗi người tham gia nghiên cứu đều sử dụng iPhone để truy cập mạng xã hội và các nhà nghiên cứu theo dõi dữ liệu điện thoại của họ để đảm bảo họ tuân thủ. Nhóm bị hạn chế truy cập mạng xã hội đã báo cáo mức độ trầm cảm và cô đơn thấp hơn so với lúc bắt đầu nghiên cứu.
Và cả hai nhóm đều báo cáo sự giảm lo lắng và sợ bị bỏ lỡ thứ gì đó (hội chứng FOMO). Điều này là khi tham gia nghiên cứu, nhóm có quyền truy cập không hạn chế vào mạng xã hội nhận thức rõ hơn về thời gian họ dành cho các trang mạng.

Sử dụng mạng xã hội càng ít, hội chứng FOMO càng giảm
Không rõ tại sao những người tham gia chỉ dành 30 phút mỗi ngày trên mạng xã hội lại ít bị trầm cảm hơn, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng những người trẻ này không cần xem những nội dung như kỳ nghỉ ở bãi biển của một người bạn, thư chấp nhận của trường cao học hoặc một gia đình hạnh phúc. Những thứ như thế có thể khiến họ cảm thấy tồi tệ về bản thân.
Những người chụp ảnh và đăng về cuộc sống dường như "hoàn hảo" có thể khiến những người dùng khác trên mạng xã hội cảm thấy như họ không bằng những người kia. Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Missouri cho thấy những người dùng Facebook thường xuyên có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn nếu họ cảm thấy ghen tị trên trang web này.
Mạng xã hội cũng có thể cung cấp cho người dùng cảm giác sợ bị bỏ quên, chẳng hạn, nếu họ được mời đi nghỉ ở bãi biển của bạn bè nhưng không thể đi vì lý do nào đó. Hoặc nếu người bạn đó hoàn toàn không hỏi họ về chuyến đi, người dùng có thể cảm thấy bị tổn thương và bỏ mặc khi thấy những người khác trong vòng kết nối xã hội của họ cũng vậy. Nó có thể khiến họ đặt câu hỏi về tình bạn đó hoặc chính giá trị bản thân của họ.
su_dung_MXH_cang_it_hoi_chung_FOMO_cang_giam

Người dùng mạng xã hội truy cập trang của người yêu cũ và xem hình ảnh của họ đang đi ăn uống với một mối tình mới cũng có thể là trải nghiệm FOMO. Họ có thể thắc mắc tại sao người yêu cũ của họ không bao giờ đưa họ đến những nhà hàng sang trọng như vậy hoặc tặng họ những món quà như thế.
Cuối cùng, giới hạn thời gian trên mạng xã hội có thể giúp ngừng so sánh bản thân với người khác hay không nghĩ xấu về bản thân và phát triển các triệu chứng góp phần gây ra trầm cảm.

Tại sao những người trẻ tuổi lại đang gặp vấn đề
Trước khi có mạng xã hội và internet, phần lớn trẻ em chỉ phải lo lắng về việc bị bắt nạt trên trường. Nhưng mạng xã hội đã mang đến cho những kẻ bắt nạt cách mới để hành hạ nạn nhân của chúng.
Chỉ với một cú nhấp chuột, những kẻ bắt nạt có thể quay video về việc mục tiêu của họ bị chế giễu, đánh đập hoặc làm nhục. Các nhóm gồm những cô gái và chàng trai xấu tính có thể tràn ngập trang mạng xã hội của bạn bè, để lại những bình luận tiêu cực hoặc lan truyền thông tin sai lệch. Trong một số trường hợp, những kẻ bắt nạt còn thuyết phục nạn nhân của họ tự sát.
Trong khi nhiều trường học có các chính sách và quy tắc chống bắt nạt trực tuyến, các nhà giáo dục và phụ huynh vẫn có thể gặp khó khăn trong việc giám sát những hành vi lạm dụng trên mạng xã hội.
Tệ hơn nữa là nạn nhân của những kẻ bắt nạt thường lo sợ rằng hành vi bắt nạt sẽ gia tăng nếu họ nói chuyện với cha mẹ, giáo viên hoặc quản trị viên về việc họ bị ngược đãi. Điều này có thể khiến đứa trẻ cảm thấy bị cô lập hơn nữa và không có sự hỗ trợ tinh thần mà chúng cần để đối phó với một tình huống độc hại và có khả năng biến động.

Tin tức xấu và doom scrolling
1/5 người Mỹ hiện nay đọc tin tức từ mạng xã hội — một tỷ lệ lớn hơn so với những người đọc tin tức từ các ấn phẩm truyền thống.
Đối với những người dùng mạng xã hội nhiều, những người sử dụng trong nhiều giờ cùng một lúc hoặc nhiều lần trong ngày, điều này có nghĩa là bạn phải tiếp xúc với tin tức không ngừng nghỉ, bao gồm cả tin xấu. Các tiêu đề liên quan đến thiên tai, các cuộc tấn công khủng bố, xung đột chính trị, cái chết của người nổi tiếng và đại dịch COVID-19 thường nằm trong danh sách các xu hướng trên mạng xã hội.
Trước khi mạng xã hội và internet nói chung ra đời, việc tiếp xúc với tin tức xấu của một người bị hạn chế. Công chúng nhận được tin tức từ các chương trình phát sóng vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc từ các tờ báo.
Điều này giúp mọi người không bị ngập trong tin tức liên tục hoặc cảm thấy như thể họ đã bỏ lỡ nếu họ không nhận được thông tin về một câu chuyện tin tức vào thời điểm chính xác khi nó được tung ra.

Thói quen đăng tải tin tức xấu trên các trang mạng xã hội hoặc nơi khác trực tuyến được gọi là “doomscrolling” và nó có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý của một người, dẫn đến các triệu chứng lo âu hoặc trầm cảm phát triển hoặc tăng cao.
Một nghiên cứu năm 2018 của Lancet Psychiatry trên 91.005 người cho thấy những người đăng nhập Facebook trước khi đi ngủ có 6% có thể mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng và đánh giá mức độ hạnh phúc của họ thấp hơn 9% so với những người có chế độ ngủ tốt hơn.
Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Amelia Aldao nói với NPR vào tháng 7 năm 2020 rằng doom scrolling sẽ đưa mọi người vào một “vòng luẩn quẩn của sự tiêu cực”. Chu kỳ tiếp tục bởi vì “tâm trí của chúng ta sinh ra để tìm kiếm các mối đe dọa,” cô nói. “Chúng ta càng dành nhiều thời gian lướt các thông tin đó, chúng ta càng tìm thấy những mối nguy hiểm đó, chúng ta càng bị cuốn hút vào chúng, chúng ta càng lo lắng hơn.”
Chẳng bao lâu sau, thế giới dường như trở thành một nơi hoàn toàn "u ám", điều này có thể khiến những người hay đọc những thông tin tiêu cực ngày càng cảm thấy tuyệt vọng.

Sử dụng mạng xã hội một cách an toàn
Sử dụng mạng xã hội đi kèm với những rủi ro về sức khỏe tâm lý , nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên tránh hoàn toàn. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các trang mạng này ở mức độ vừa phải.
Đặt hẹn giờ khi bạn đang sử dụng mạng xã hội hoặc cài đặt một ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính để theo dõi khoảng thời gian bạn đã dành trên một trang mạng.
Nếu không có các ứng dụng hoặc bộ hẹn giờ này, bạn sẽ dễ dàng dành hàng giờ trên mạng xã hội trước khi nhận ra điều đó. Để hạn chế thời gian trên mạng xã hội, bạn cũng có thể lên kế hoạch cho các hoạt động hàng ngày giúp bạn tập trung vào môi trường xung quanh. Đọc sách, xem phim, đi dạo, chơi trò chơi, làm bánh hoặc trò chuyện qua điện thoại với bạn bè. Hãy dành thời gian để tận hưởng cuộc sống hạn chế mạng xã hội.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396