Rối loạn tâm lý có nghiêm trọng không?

Mất ngủ, những vấn đề trong mối quan hệ gia đình, xã hội, áp lực công việc, cuộc sống, và rất nhiều những lý do khác gây nên căn bệnh tâm thần. Và một trong những chứng bệnh tầm thần khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay đó là chứng rối loạn tâm lý. Theo thống kê năm 2016, số người mắc bệnh rối loạn tâm lý ở Việt Nam chiếm đến 30% dân số, một con số rất cao so với thế giới. Vậy theo bạn, rối loạn tâm lý có nghiêm trọng không? chúng ta nên có phương pháp điều trị như thế nào? Để giúp bạn trả lời những câu hỏi đó, hôm nay VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin chia sẻ đến bạn đọc bài viết này. 

Rối loạn tâm lý là gì ?

Rối loạn tâm lý hay còn được gọi bởi một cái tên khác quen thuộc hơn là rối loạn tâm thần, là một trong những chứng bệnh tâm thần khá phổ biến hiện nay. Rối loạn tâm lý được gây ra bởi rối loạn hoạt động của não bộ, gây nên những biến đổi bất thường trong hành vi, cảm xúc và suy nghĩ của người bệnh. 

Rối loạn tâm lý được chia ra thành nhiều chứng bệnh khác nhau, được phân loại và xác định cụ thể nhờ vào những dấu hiệu và triệu chứng của nó như rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, rối loạn ăn uống,…

Rối loạn tâm lý có nghiêm trọng không ?

Ban đầu, người bệnh sẽ chỉ có những biểu hiện kì lạ, khác thường mà chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua vì cho rằng đó chỉ đơn giản là sự thay đổi bình thường trong tính cách. Nhưng khi các triệu chứng ngày một rõ ràng và thường xuyên hơn tức là bệnh đã chuyển nặng và nghiêm trọng hơn trước. 

Người mắc bệnh rối loạn tâm lý sẽ mắc phải những vấn đề trong cuộc sống thường nhật. Cuộc sống của họ sẽ bị xáo trộn, ảnh hưởng tới công việc, các mối quan hệ xã hội, bạn bè, người thân. Dần dần họ trở nên im lặng, chán nản, sức khỏe suy giảm và hậu quả nguy hiểm nhất đó là nó có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, chúng ta cần phải phát hiện bệnh sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc. 

Điều trị bệnh rối loạn tâm lý như thế nào ?

Một số những phương pháp giúp cải thiện tình trạng bệnh rối loạn tâm lý mà các chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng như:

Điều trị bằng thuốc

Hiện nay, chưa có một loại thuốc đặc trị nào dành riêng cho bệnh rối loạn tâm lý nhưng bạn có thể sử dụng một số loại thuốc thay thế khác nhằm giảm thiểu những triệu chứng của bệnh như vitamin, hoạt huyết dưỡng nào, thuốc bổ, thuốc ngủ, một số các phương thuốc Đông y, Tây y,…Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, bạn nên sử dụng những phương thuốc và liều lượng mà bác sĩ kê đơn. Trong quá trình sử dụng nếu phát hiện bất thường, hãy báo ngay cho bác sĩ để có thể điều chỉnh đơn thuốc phù hợp.

Liệu pháp trị liệu tâm lý

Đây là một phương pháp điều trị bệnh tâm lý phổ biến hiện nay, đảm bảo an toàn và cũng thu được những kết quả tích cực. Đơn giản đây là những buổi trò chuyện, chia sẻ cùng chuyên gia tư vấn tâm lý để bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình, về tâm trạng, hành vi, cảm xúc của mình. Từ đó, bạn tự nhận thấy mình có khả năng thay đổi bản thân tích cực hơn. Phương pháp điều trị này sẽ mất nhiều thời gian nhưng bạn sẽ thấy cơ thể phục hồi rõ rệt.

Thiền và yoga

Có những người lại lựa chọn những bài thiền hay yoga để giúp cải thiện tình trạng bệnh và sức khỏe tâm thần của mình. Những bài tập yoga và thiền sẽ giúp chúng ta cảm thấy thư thái, thoải mái, tịnh tâm hơn. Dần dần, tâm lý của chúng ta sẽ ổn định hơn và có thể đẩy lùi bệnh.

Viện tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp – Địa chỉ tư vấn tâm lý uy tín

Với kinh nghiệm nhiều năm chuyên tư vấn tâm lý cho bệnh nhân, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tự hào là một trong những trung tâm tư vấn tâm lý uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Đội ngũ bác sĩ tư vấn tâm lý giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình, chúng tôi luôn mong muốn được phục vụ bạn và cho bạn những lời khuyên chân thành và có ích nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn tâm lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 024 3762 5838 để được hỗ trợ trực tiếp.
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/