Rối loạn tâm lý: “căn bệnh giết người không dao" và những điều bạn nên biết

Rối loạn tâm lý và các chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh xảy ra do di truyền hoặc do phải chịu những cú sốc mạnh, do tác động tiêu cực từ môi trường, cuộc sống, xã hội. 


Xã hội ngày càng hiện đại thì những áp lực mà con người phải chịu đựng ngày càng lớn hơn. Về lâu dài nếu những áp lực đó không được chia sẻ hay mất đi sẽ sinh ra chứng bệnh về thần kinh, khi áp lực dồn nén, căng thẳng kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn tâm lý, nghiêm trọng hơn là bị tâm thần.

Rối loạn tâm lý là gì?


Chúng ta có thể hiểu rối loạn tâm lý là hội chứng liên quan đến sức khỏe về tinh thần bao gồm cả tâm trạng, hành vi và sức khỏe của người bệnh. Trầm cảm, thường xuyên lo âu, căng thẳng, mệt mỏi, suy nghĩ tiêu cực, ăn uống thất thường hay có những hành vi kỳ lạ cũng thuộc hội chứng về bất ổn tâm lý.
Trong hầu hết các trường hợp, rối loạn tâm lý thường được điều trị bằng thuốc hoặc các buổi trị liệu cùng bác sĩ tâm lý. 
Rối loạn tâm lý là gì?

Dấu hiệu rối loạn tâm lý


Những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh rối loạn tâm lý được thể hiện khác nhau trong từng hoàn cảnh và phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động khác nhau. Một số những biểu hiện của căn bệnh thần kinh này sẽ được chia sẻ với các bạn ngay sau đây.

Những ví dụ điển hình nhất về dấu hiệu của bệnh rối loạn tâm lý cụ thể như sau:
Tâm trạng buồn, căng thẳng và mệt mỏi.
Khả năng tập trung học tập hay công việc vô cùng thấp hoặc không thể tập trung suy nghĩ về việc nào đó.
Luôn cảm giác lo lắng, sợ hãi, nghĩ mọi việc theo chiều hướng tiêu cực, luôn mang trong mình những suy nghĩ tội lỗi cực đoan.
Thay đổi tâm trạng nhanh chóng, có thể đang rất phấn khích nhưng ngay sau đó lại cảm thấy cực kỳ buồn rầu.
Không thích nói chuyện hay tiếp xúc với bất cứ ai, chỉ muốn ở một mình.
Gặp khó khăn trong giao tiếp hàng ngày.
Thói quen ăn uống hàng thay đổi, thậm chí thay đổi cả xu hướng tình dục.
Nghĩ về việc tự tử hoặc thậm chí là nghĩ đến việc làm hại người khác.

Đó là những vấn đề về tâm lý, thần kinh, còn đối với thể chất, người bị rối loạn tâm lý có thể sẽ bị đau bụng, đau đầu, đau lưng thường xuyên mà không rõ lý do.

Nguyên nhân bị rối loạn tâm lý 


Như đã chia sẻ ở đầu bài viên, rối loạn tâm lý và các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh xảy ra chủ yếu do yếu tố di chuyển hoặc phải chịu tác động tiêu cực từ môi trường, áp lực cuộc sống. Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích kỹ hơn về những nguyên nhân này.

Do di truyền: rối loạn tâm lý xảy ra khi người thân trong gia đình có cùng huyết thống đã từng mắc các bệnh về thần kinh. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng một số loại gen sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh về tâm lý, hoàn cảnh sống sẽ kích thích nó phát bệnh nặng hơn.
Do tác động tiêu cực từ môi trường: có thể trong quá trình mang thai người mẹ bị căng thẳng, stress nặng dẫn đến đứa trẻ sinh ra có dấu hiệu trầm cảm, tâm lý bẩn ổn. Hoặc do áp lực từ cuộc sống, công việc hay phải chịu một cú sốc đột ngột ngào đó khiến thần kinh gặp vấn đề. 
Nguyên nhân bị rối loạn tâm lý

Điều trị rối loạn tâm lý ở đâu?


Điều trị rối loạn tâm lý cũng như các bệnh lý về hệ thần kinh là cả một chặng đường dài, cần sự cố gắng của chính bệnh nhân và sự chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ.

Viện Tâm lý và Tâm thần Việt- Pháp là một trong những địa chỉ uy tín, tin cậy mà các bệnh nhân có thể an tâm, tin tưởng khi tìm đến để được hỗ trợ điều trị rối loạn tâm lý tốt nhất. Sau một thời gian điều trị với những phác đồ nghiên cứu khoa học, các bệnh nhân sẽ nhanh chóng có những chuyển biến về bệnh theo hướng tích cực hơn.

Lựa chọn Việt Pháp để được sống vui hơn, khỏe mạnh hơn!

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396