Rối loạn hành vi ở trẻ em có nguy hiểm không?

Rối loạn hành vi là khi con người không thể kiểm soát hành động của mình. Chính vì thế mà nhiều người cho rằng, rối loạn hành vi chỉ xảy ra chủ yếu ở người lớn, những người sử dụng các chất kích thích như rượu, cồn, thuốc phiện. Nhưng có một thực tế ít ai ngờ rằng trẻ em mới là những đối tượng chính mắc phải căn bệnh tâm lý này. Vậy rối loạn hành vi ở trẻ em có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP đi tìm câu trả lời cho nghi vấn trên.

Rối loạn hành vi trẻ nhỏ là gì?

Rối loạn hành vi là một chứng bệnh liên quan đến tâm lý trẻ nhỏ. Chúng thường có những hành động bất thường, không thể kiểm soát và không đúng với lứa tuổi của mình. Chúng hành động không phù hợp với những nguyên tắc và chuẩn mực đạo đức của xã hội. Chính vì thế, nhiều người không biết còn cho rằng chúng là những đứa trẻ hư hỏng, không được dạy dỗ tử tế. 

Rối loạn hành vi ở trẻ thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên. Đây là giai đoạn mà trẻ nhỏ bắt đầu có những biến đổi về tâm sinh lý. Không chỉ cơ thể phát triển, khỏe mạnh hơn mà suy nghĩ của chúng cũng đã có sự tác động. Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ mới lớn, chung chưa nhận thực được là đúng hay sai nếu không có sự chỉ bảo của người lớn. 

Triệu chứng của rối loạn hành vi trẻ em

Những hành động của trẻ bị rối loạn hành vi chỉ là bộc phát nhất thời, chính bản thân chúng cũng không ý thưc được mình đang làm gì. Vì thế, chúng không quan tâm đến hậu quả và cảm xúc, đánh giá của người khác. Khi mắc chứng rối loạn hành vi, trẻ thường có những biểu hiện sau:

Đối xử thậm tệ, hung hãn với mọi người xung quanh, bất kể đó là bố mẹ, ông bà,…

Hành động không đúng chuẩn mực, phá phách đồ đạc, thậm chí hoang phí tiền bạc, của cải, trốn học, đánh nhau,..

Nói dối, hỗn xược với mọi người

Cô lập bản thân, không trò chuyện, giao tiếp, xa lánh mọi người và không thích ai đến gần, không chịu lắng nghe, tiếp nhận ý kiến từ người khác

Có những hành động tự hủy hoại bản thân như thử cảm giác của những chất kích thích, ăn chơi sa đọa, thử cờ bạc, nghiện ngập,…

Nói chung trẻ bị rối loạn hành vi cảm xúc chỉ muốn sống trong thế giới của chính họ, chỉ có một mình họ, tại đó họ thỏa sức làm những điều mình muốn mà không quan tâm đến người khác. Kèm theo đó, họ có những trạng thái tâm lý, cảm xúc bất thường.

Rối loạn hành vi ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nhìn vào những triệu chứng kể trên, bạn có thể thấy rõ những tác hại của chứng rối loạn hành vi ở trẻ em. Chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ mà còn làm cơ thể suy nhược, suy yếu bởi những thứ thuốc, rượu, cồn. Không đơn giản chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ nhỏ mà nó còn tác động đến cả những người xung quanh. Là cha là mẹ, nếu thấy con mình có những hành vi hỗn láo, họ chắc hẳn rất đau lòng. Không chú tâm vào học hành sẽ khiến kết quả học tập của các em bị đình trệ. Chưa hết, trẻ vị thành niên mà có sử dụng chất kích thích hãy có những hành vi trái đạo đức, gây gổ, đánh nhau còn liên quan đến luật pháp. 

Điều trị rối loạn hành vi trẻ nhỏ

Trước những nguy cơ tiềm tàng của chứng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ, cha mẹ kết hợp cùng nhà trường, cộng đồng nên có những biện pháp để phòng tránh và điệu trị bệnh kịp thời. Trước hết và quan trọng nhất, cha mẹ nên quan tâm, chú ý, chăm sóc con cái thường xuyên, tránh cho con có những ký ức không tốt về gia đình như bạo hành, đánh đập, lừa dối,… Nhà trường cũng cần có những biện pháp để tăng hứng thú trong học tập cho học sinh, để các em có cơ hội học tập, sáng tạo, giao lưu bạn bè và không nghĩ đến những hành động tiêu cực. 

Nếu như trẻ bị rối loạn hành vi cảm xúc quá lâu, tư vấn tâm lý trẻ em sẽ là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất, bạn nên đưa con mình đến gặp các chuyên gia tư vấn tâm lý. VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP với đôi ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại hy vọng sẽ là nơi được bạn tin tưởng và trao niềm tin. Hãy liên hệ ngay tới số 024.3762.5838 để được tư vấn chi tiết. 

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/