Hội thảo Quản lý căng thẳng tại trường Nguyễn Siêu

Trong xã hội hiện đại, stress đang trở nên ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe tâm thần cũng như gây giảm sút hiệu quả trong công việc, học tập và có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm, đặc biệt là ở đối tượng học sinh. Các em thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng nhưng chưa thật sự có những hiểu biết cần thiết để ứng phó và phòng ngừa.

Chiều qua (ngày 13/11), Trường THPT Nguyễn Siêu phối hợp với Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt – Pháp tổ chức “Hội thảo Quản lý căng thẳng” dành cho tất cả các bạn học sinh trong độ tuổi cấp 3 với sứ mệnh mang đến cho các em những cái nhìn rõ nét hơn về stress và hướng các em đến sự phát triển lành mạnh, bền vững về cả thể chất và tinh thần.
Hội thảo có sự góp mặt của diễn giả - PGS. TS. Lê Văn Hảo, trong đó các bạn học sinh được tìm hiểu lần lượt về 3 phần chính:
  • Cách nhận biết stress và mức độ của stress.
  • Tác động của stress.
  • Chế ngự stress.
PGS. TS. Lê Văn Hảo tại Hội thảo Quản lý căng thẳng

Xuyên suốt buổi hội thảo, học sinh vô cùng hăng hái tương tác, chia sẻ cùng diễn giả, và qua đó hiểu được hệ quả mang tính hai mặt của stress.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến stress, bao gồm các tác nhân đến từ môi trường trong cơ thể như: do sức khỏe kém, mất ngủ thường xuyên, do suy nghĩ tiêu cực, tự tạo áp lực cho bản thân, hay do sử dụng chất kích thích,… và các yếu tố đến từ bên ngoài như: do môi trường ô nhiễm, do mâu thuẫn trong các mối quan hệ, áp lực công việc, học tập,…
Trạng thái căng thẳng được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như dấu hiệu về mặt thể chất, tinh thần, hành vi hay cảm xúc và ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Stress ở mức độ vừa phải có thể tạo động lực, khích lệ để con người tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên stress quá độ và kéo dài nếu không được can thiệp có thể dẫn tới một số biến chứng như các bệnh về tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tâm thần, hiệu suất công việc,…
Vì vậy, con người cần có những kĩ năng nhất định để ứng phó và phòng ngừa căng thẳng: biết cách chuyển hóa áp lực thành động lực – biến căng thẳng thành “đồng minh”, tập suy nghĩ tích cực và nâng cao kĩ năng quản lí thởi gian,…, đặc biệt là các bạn học sinh có thể vận dụng công thức căng thẳng đã được giới thiệu thông qua hội thảo, từ đó có thể giảm tác động tiêu cực của stress đối với bản thân và có cuộc sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.
Với sự cung cấp kiến thức về trạng thái căng thẳng cho học sinh thông qua kênh hình ảnh, giao tiếp, trình chiếu, đặc biệt là sự cung cấp nguồn thông tin hữu ích thông qua website TED.com, hi vọng rằng các em đã phần nào hiểu biết hơn về stress – người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, tuy nhiên stress có phải là một người bạn tốt hay không còn tùy thuộc vào cách chúng ta ứng xử với nó.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396