Những khó khăn trong giao tiếp với trẻ tự kỷ

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển đặc trưng ở trẻ em, được gây ra do những khiếm khuyết về não bộ, yếu tố di truyền, môi trường sống hoặc những tác động tinh thần. Trẻ tự kỷ sẽ gặp phải rất nhiều những bất bợi và khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, nhất là trong giao tiếp với mọi người xung quanh. Do đó, hôm nay VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP sẽ cùng bạn đi tìm hiểu rõ hơn về những khó khăn trong giao tiếp với trẻ tự kỷ, giúp bạn có những cách thức và phương pháp để cải thiện tình trạng này. 

Trẻ tự kỷ gặp khó khăn gì trong giao tiếp?

Trẻ em mắc hội chứng tự kỷ phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn trong cuộc sống, nhất là vấn đề giao tiếp. Trẻ bị tự kỷ cũng kéo theo rối loạn ngôn ngữ và chậm phát triển về trí tuệ. Điều này dẫn đến việc khi muốn giao tiếp, trò chuyện cùng trẻ tự kỷ, chúng ta gặp rất nhiều những trở ngại. Cụ thể như:

  • Lơ là, thờ ơ, không hề quan tâm, chú ý tới người đối diện, chỉ thích ngồi một mình, ôm những con thú cưng, đồ vật bản thân yêu thích. Nó khiến người khác khó tiếp xúc và tiếp tục câu chuyện cùng các em. Đôi khi, trẻ tỏ rõ sự sợ hãi, chán ghét mọi người xung quanh dẫn đến việc tương tác không hiệu quả.

  • Trẻ tự kỷ có những hành vi kỳ lạ, bất thường như ngồi lắc lư, đong đưa, tắt bật đèn liên tục, cắn mút ngón tay, ăn những đồ vật như quần áo, vải vóc, sỏi đá,… Nhiều người cho rằng đây là do việc dạy dỗ của cha mẹ không đến nơi đến chốn, làm trẻ bị hư khó bảo và ghét bỏ chúng. Tuy nhiên, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy con em của bạn đang mắc chứng tự kỷ do đó hãy cân nhắc việc đưa trẻ đi khám.

  • Trẻ chậm nói, thậm chí có những đứa trẻ tự kỷ đến 10 tuổi mà vẫn không thể nói được chữ nào. Trẻ tự kỷ thường nói lắp, lặp từ, chỉ nói được những từ đơn, phát âm không chuẩn và có sở thích nhại lại lời của người khác. Chính các em cũng không hiểu mình đang nói gì làm cho người nghe ức chế, bực bội.

  • Trẻ rất chậm hiểu và gặp khó khăn trong nhận thức và tiếp thu kiến thức. Chỉ một câu hỏi “ Cháu ăn cơm chưa?” nhưng các em phải mất đến vài phút để hiểu và tìm câu trả lời, có khi không trả lời được. 

  • Thông thường, trẻ tự kỷ thích sự yên tĩnh, vắng lặp và một mình nhưng cũng có lúc, trẻ trở nên tăng động, đang im lặng bỗng nhiên chạy vòng quanh khắp nhà, nói liến thoắng, la hét, gào khóc ầm ĩ,… 

Cần làm gì để tăng cường giao tiếp với trẻ tự kỷ

Giao tiếp với trẻ tự kỷ rất khó nhưng không phải không có cách để cải thiện. 

  • Trước tiên, muốn bắt đầu và tiếp tục trò chuyện cùng trẻ tự kỷ, đòi hỏi bạn cần có sự kiên nhẫn và tính nhẫn nại. Ban đầu, trẻ có thể phản ứng gay gắt, thái độ hỗn láo và tỏ ra không thích nhưng hãy chứng minh cho chúng thấy bạn thực sự quan tâm đến chúng.

  • Khi giao tiếp với trẻ, hãy luôn tỏ ra thân thiện, gần gũi, và tươi cười để chúng cảm thấy thân thuộc, giảm bớt nỗi sợ hãi, lo lắng và tăng sự hứng thú, vui vẻ.

  • Nếu dạy trẻ tự kỷ học, hãy nhắc lại bài học nhiều lần, và gợi ý chúng bằng những hình ảnh, âm thanh, lời nói, hành động để chúng dễ ghi nhớ và hiểu hơn.

  • Dành nhiều thời gian quan tâm, ở bên trò chuyện cùng trẻ, cùng con tham gia những hoạt động ngoại khóa, vui chơi để con dễ hòa nhập với cộng đồng hơn.

Để trẻ có thể thoát khỏi chứng tự kỷ sẽ cần thời gian điều trị lâu dài và bền bỉ, không thể chữa khỏi trong ngày một ngày hai. Vì vậy, các bậc phụ huynh, cha mẹ khi mới áp dụng những cách này không nên nóng vội, lo lắng nếu con em mình chưa thể hồi phục hoàn toàn.

Địa chỉ khám chữa bệnh tự kỷ ở Hà Nội

Bên cạnh việc áp dụng những cách tăng cường giao tiếp đã được gợi ý, phụ huynh nên kết hợp với bác sĩ để quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Một trong những địa chỉ khám chữa bệnh tự kỷ uy tín tại Hà Nội là VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP. Với sứ mệnh cao đẹp luôn mong muốn mang đến cho con người một sức khỏe vững vàng và tinh thần thoải mái nhất, chúng tôi hy vọng sẽ là một điểm đến được nhiều quý khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Viện sở hữu những trang thiết bị, cơ sở vật chất, máy móc kỹ thuật hiện đại nhập khẩu nước ngoài. Đội ngũ y sĩ, bác sĩ hàng đầu trong nước, đặc biệt còn có sự góp mặt và tham gia hỗ trợ của những chuyên gia tâm lý Trẻ em & Giáo dục nước ngoài như GS. Agnes Florin, GS. TS. Micheline Joanne Durand,… Ngoài việc điều trị tâm lý, viện còn tổ chức rất nhiều buổi hội thảo, tọa đàm, khóa học ngắn hạn nhằm cung cấp kiến thức, thông tin hữu ích cho người bệnh. Để tham gia khóa học và điều trị tại Viện, bạn vui lòng liên hệ đến số 024.3762.5838 hoặc ghé trực tiếp VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tại số 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội để lắng nghe chuyên gia tư vấn. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/