Những đứa trẻ sợ đi học

Không phải lúc nào trường học cũng là nơi khiến trẻ hạnh phúc. Bác sĩ Nguyễn Thái Bình, Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt-Pháp từng gặp không ít trường hợp trẻ sợ đi học.
“Có bé chui vào gầm giường trốn để không phải đi học, bố mẹ lấy roi dọa cũng không ra”, bác sĩ Bình kể.
 
Nghiêm trọng hơn, có những em nhỏ nhen nhóm ý định tìm đến cái chết. “Trước đây, hiếm có đứa trẻ 8 tuổi nào nghĩ tới cái chết. Nhưng giờ đây, con số này đang tăng dần”, PGS TS Tâm lý Trần Thu Hương tiết lộ.
 
Nghiên cứu công bố tháng 2/2018 của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc xếp áp lực học tập vào một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em Việt Nam rối loạn về sức khỏe tâm thần. Theo PGS TS Tâm lý Trần Thu Hương, một nguyên nhân khiến trẻ em Việt Nam bị stress dẫn đến sợ đến trường là phải học quá nhiều. Nếu tính mỗi ngày trẻ dành ra 8 tiếng ở trường, 2 tiếng học thêm, 1 tiếng làm bài tập về nhà thì mỗi ngày trẻ tốn đến 11 tiếng để học. Nhân với 6 ngày trong tuần, con số này thành 66 tiếng.
 
Tuy nhiên, một giờ của trẻ em không phải 60 phút như người lớn mà thay đổi tùy độ tuổi. Ví dụ:
- Với trẻ mầm non, 1 giờ tương đương 30 phút.
- Với trẻ tiểu học, 1 giờ tương đương 45 phút.
- Với trẻ trung học cơ sở, 1 giờ tương đương 50 phút.
Đối với người lớn, làm việc 60 tiếng trở lên mỗi tuần đã là rất stress. Trong khi đó trẻ em, nếu lấy 66 tiếng chia cho 50 phút ở trên, phải làm việc tương đương 70 tiếng mỗi tuần. Như vậy, việc trẻ căng thẳng là điều tất nhiên.
 
Bên cạnh đó, các bố mẹ và thầy cô giáo Việt Nam còn quá chú trọng điểm số. Không ít khi, đứa trẻ dù được 8 điểm vẫn bị chê bai, mắng mỏ. Đầu năm 2018, nữ sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh tự tử ngay lớp học. Trong thư tuyệt mệnh, em xin lỗi vì kết quả học tập giảm sút, không đạt kỳ vọng của bố mẹ và thầy cô. Tháng 4/2018, nam sinh lớp 10 một trường THPT nội trú tại TP HCM gieo mình từ tầng 4. Thư tuyệt mệnh của em cũng nói về áp lực học tập, chỉ còn thiếu chút nữa sẽ đạt danh hiệu xuất sắc.
 
Chưa kể, tình trạng bạo lực học đường khiến trẻ em tổn thương nặng nề. Thống kê của ngành công an chỉ ra trong quý I/2019 có 310 vụ bạo lực học đường trên toàn quốc, chủ yếu là ở lứa tuổi THCS và THPT. PGS TS Trần Thu Hương từng tiếp nhận một trường hợp nữ sinh viên rối loạn lo âu, không dám tới chỗ đông người. Sau nhiều buổi nói chuyện, nữ sinh này mới tiết lộ bị bắt nạt suốt 8 năm mà bố mẹ không hề hay biết.
 
Để giúp trẻ bớt áp lực học tập, bác sĩ Nguyễn Thái Bình khuyến cáo các bậc cha mẹ cân bằng thời gian học tập - nghỉ ngơi của con và dành thời gian đưa con ra ngoài. Không cần tổ chức những chuyến đi xa, đắt tiền mà chỉ cần đi siêu thị, đi dạo với con là đủ.
 
PGS TS Trần Thu Hương lưu ý các bố mẹ hãy dành thời gian lắng nghe con. Mỗi đứa trẻ là một người lớn thu nhỏ với hàng loạt vấn đề cần được chia sẻ. Hàng ngày, dù bận rộn đến đâu, các bố mẹ vẫn nên dành ít nhất 30 phút trò chuyện cùng con. Bạn hãy nghe con tâm sự và ngược lại cũng kể cho con nghe câu chuyện của bản thân. Có như vậy, đứa trẻ mới được bồi dưỡng niềm tin vào gia đình và tiếp thêm sức mạnh vượt qua khó khăn.
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Tăng cường phát triển

http://www.tamlyvietphap.vn