Những điều bạn cần biết về chứng rối loạn lo âu xã hội

Chúng ta đang sống trong một cuộc sống gọi là “sống nhanh”, mải mê chạy theo nhịp sống vội vã khiến ta tự rơi vào những căng thẳng, áp lực nặng nề. Dần dần, bản thân chúng ta mắc phải những căn bệnh tâm lý mà không hề hay biết chỉ đến khi phát hiện thì đã quá muộn. Một trong những căn bệnh tâm lý mà giới trẻ, nhân viên văn phòng thường gặp hiện nay đó là rối loạn lo âu xã hội. Vậy rối loạn lo âu xã hội là gì và triệu chứng như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP để xem bản thân mình có đang mắc chứng rối loạn lo âu xã hội không nhé. 

Rối loạn lo âu xã hội là gì và triệu chứng

Rối loạn lo âu xã hội là một trong những căn bệnh thuộc rối loạn lo âu. Như chúng ta đã biết, rối loạn lo âu là một trong những căn bệnh rối loạn tâm lý điển hình thường gặp hiện nay. Nó bao gồm stress, rối loạn lo âu lan tỏa, rối loạn lo âu xã hội,…

Rối loạn lo âu xã hội là khi con người có cảm giác sợ hãi, căng thẳng, lo lắng quá mức trước những tình huống xã hội. Mà những tình huống xã hội ở đây là gì? Nó có thể chỉ đơn giản là mối quan hệ giữa bạn bè, đồng nghiệp, mối quan hệ giữa người với người. Biểu hiện rõ ràng nhất là trước mọi trường hợp, họ toát mồ hôi, tim đập nhanh, chân tay run rẩy, khó thở, thậm chí là hốt hoảng đến ngất đi. 

Một số người chưa hiểu còn cho rằng những người như vậy là kẻ hèn nhát, nhát gan, không dám đối diện trước những quan hệ xã hội. Đứng trước những lời phê bình, nhận xét của người khác, những lời chỉ trích của xã hội, bản thân cảm thấy xấu hổ, lo lắng là chuyện bình thường. Nhưng nếu như tình trạng này xảy ra nghiêm trọng hơn, dai dẳng, triền miên thì đó không chỉ đơn giản là nhút nhát nữa mà là bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu xã hội. Bạn sợ người khác đánh giá, phê bình mình trước đám đông, sợ mình bẽ mặt đến mức tim đập, chân run. Bạn không dám nhìn trực tiếp vào người đối diện mình, không dám mở rộng những mối quan hệ khác vì sợ hãi…

Chữa bệnh rối loạn lo âu xã hội như thế nào?

Rối loạn lo âu xã hội khiến chúng ta gặp những rắc rối trong công việc, học tập và cuộc sống hằng ngày. Không dám đối diện đồng nghĩa với việc trốn tránh, chúng ta không thể tiếp nhận ý kiến nhận xét của người khác dẫn đến hiệu suất công việc không cao, học tập không cải thiện, các mối quan hệ trở nên mờ nhạt dần,… Do đó, bạn nên điều trị bệnh kịp thời để tránh những rắc rối, trở ngại sau này. 

Rối loạn lo âu xã hội cũng có phần giống như rối loạn lo âu nên phương pháp điều trị của chúng khá giống nhau. 

Thiền, yoga, nghe nhạc thư giãn

Những bài thiền định, yoga sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Bạn sẽ không còn mải mê, đắm chìm trong những nỗi sợ hãi. Việc nghe nhạc cũng có vai trò tích cực trong việc giải tỏa tâm trạng.

Kết giao bạn bè, chia sẻ và lắng nghe

Mở rộng các mối quan hệ xã hội không chỉ giúp bạn có thêm nhiều bạn bè hơn mà nó còn giúp bạn vượt qua được nỗi sợ hãi giao tiếp với người lạ của bản thân. Chia sẻ với người khác giúp bạn bớt phiền não và lắng nghe những lời khuyên chân thành từ họ để thay đổi.

Suy nghĩ tích cực

Thay vì những suy nghĩ tiêu cực rằng người khác sẽ coi thường, nghĩ xấu khi đánh giá về mình thì bạn nên lạc quan và nghĩ tích cực hơn. Họ nhận xét để mình thay đổi tốt hơn. 

Tư vấn tâm lý

Trong trường hợp bệnh tình trở nặng, bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn tâm lý. Họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên, tư vấn, những bài kiểm tra, đánh giá tác động trự tiếp đến tâm lý nhằm giúp bạn tự nhận thức và thay đổi hành vi, cảm xúc của bản thân.

Địa chỉ khám bệnh rối loạn lo âu

Trên đây là những điều bạn nên biết về rối loạn lo âu và triệu chứng. Nếu bạn đang băn khoăn bệnh rối loạn lo âu khám ở đâu vậy thì hãy đừng bỏ qua Viện Tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp của chúng tôi. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia uy tín, kinh nghiệm và trách nhiệm, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sự phục vụ tốt nhất. Hãy đến ngay VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tại số 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội để lắng nghe các chuyên gia tư vấn và giải đáp.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396