Những biểu hiện của bệnh tâm thần nhẹ có thể bạn chưa biết

Khi nhắc đến bệnh tâm thần, nhiều người có xu hướng tránh xa và kì thị những người mắc bệnh. Nhưng họ có biết rằng, rất có thể họ cũng chính là những đối tượng đang mắc phải căn bệnh này. Bệnh tâm thần đang là một mối lo ngại của toàn xã hội khi số người mắc bệnh không hề thuyên giảm ngược lại ngày càng gia tăng. Điều này khiến cho một nguồn nhân lực lớn của đất nước bị lãng phí. Vì thế, mọi người nên phát hiện bệnh sớm ngay từ khi mới có triệu chứng để có những phương pháp điều trị kịp thời. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin chỉ ra cho bạn 7 biểu hiện bệnh tâm thần nhẹ.

Nói nhiều, quá khích

Biểu hiện bệnh tâm thần nhẹ mà bạn sẽ dễ dàng phát hiện nhất chính là người bệnh trở nên nói nhiều một cách khác thường. Họ nói nhiều nhưng nói những điều vô nghĩa, nói linh tinh, huyên thuyên mà người nghe không thể hiểu. Một số người còn tự cao tự đại nói về những điều mộng mơ trong tương lai, thể hiện mình là người tài giỏi. Họ nói nhiều, nói nhanh, nói liên tục không ngừng nghỉ mà không cảm thấy mệt mỏi. 

Cùng với việc nói nhiều, người bệnh còn kèm theo những cử chỉ, động tác khua tay, múa chân phụ họa, giật giật đầu, mắt nhấp nháy, cơ miệng hoạt động không linh hoạt. Họ quá phấn khích, tăng động mặc dù không có việc gì nghiêm trọng. Để áp chế người bệnh, cần phải sử dụng những loại thuốc ngủ, thuốc an thần, hoạt huyết dưỡng não,…

Lo lắng, sợ hãi

Đây là biểu hiện của những người mắc bệnh rối loạn lo âu hoặc ám ảnh cưỡng chế, cũng là những loại bệnh về tâm thần. Người bệnh luôn trong tình trạng lo lắng, sợ hãi, bất an trước mọi tình huống đù đó là việc có thể nằm trong tầm kiểm soát của họ. Nhưng nỗi lo lắng, sợ hãi ở đây không chỉ là phản ứng bình thường mà là thái quá, quá mức đến tinh thần hoảng loạn, tim đập nhanh, ra mồ hôi, khó thở. Chẳng hạn, một số người bị ám ảnh bóng tối do từng gặp sự cố trong quá khứ, mỗi lần đối diện với không gian tối và hẹp, họ sẽ bị hoảng loạn, gào thét, kêu la, thậm chí ngất xỉu.

Buồn bã, bi quan

Khi bạn thấy bản thân mình có những thay đổi như thường xuyên cảm thấy buồn bã, chán nản, suy nghĩ tiêu cực, bi quan thì đó có thể chính là những biểu hiện của bệnh tâm thần nhẹ. Người bệnh cảm thầy cuộc sống tẻ nhạt, không có niềm tin vào người khác, luôn suy nghĩ mọi việc theo chiều hướng xấu đi. Dần dần, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh tình trầm trọng hơn. Họ sẽ rất dễ rơi vào những căn bệnh nguy hiểm như tự kỷ, trầm cảm.

Thiếu tập trung

Một số người chủ quan coi việc thiếu tập trung chỉ là do họ chưa đủ tập trung vào công việc nhưng càng cố gắng thì họ càng không thể chú tâm hơn. Họ bị sao nhãng bởi sự căng thẳng, mệt mỏi, não bộ hoạt động kém hiệu quả, tinh thần rối loạn. Đây sẽ là một biểu hiện về tâm thần, tâm lý mà bạn nên lưu tâm. Nếu phát hiện bản thân có dấu hiệu này, bạn hãy tạm ngừng công việc để nghỉ ngơi, thư giãn, hoặc tìm đến những chuyên gia tư vấn tâm lý để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất.

Sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích

Một số người mắc bệnh tâm thần nhẹ sẽ tìm đến rượu bia, thuốc lá, café, các loại chất kích thích, gây nghiện để giải tỏa bản thân. Điều này không chỉ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn mà còn khiến bệnh tâm thần trở nên nặng hơn.

Hành vi bất thường

Nếu thấy người thân của mình có những hành vi bất thường khác với mọi ngày, thậm chí có phần dị kỳ và đáng nghi thì đó có thể là những biểu hiện của bệnh tâm thần nhẹ. Họ có thể đi lang thang vô hồn, vô cảm trong nhà suốt ngày, có khi vào buổi đêm, trở nên thờ ơ, không quan tâm đến mọi việc, hoặc có những hành động thiếu suy nghĩ như trẻ con mới lớn, xa lánh mọi người,…Bạn hãy đừng vội chê trách họ mà nên nói chuyện để tìm hiểu nguyên nhân để có thể phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

Rối loạn giấc ngủ, ăn uống

Người bị rối loạn tâm thần thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không ngon, không sâu, và có thể kèm theo một số thay đổi về cơ thể như đau mỏi lưng, cổ, vai gáy…Hay nếu thấy bạn bè của mình đột nhiên thay đổi thói quen ăn uống, ăn nhiều hơn, ăn liên tục mà không thấy no, ăn liên tục không ngừng thì rất có thể đó là biểu hiện của bệnh tâm thần nhẹ, họ đang đối mặt với những áp lực tâm lý, tinh thần căng thẳng, không thoải mái.

Phát hiện và chữa trị kịp thời ngay từ khi đang ở mức độ nhẹ của triệu chứng tâm thần rất quan trọng và dễ dàng hơn. Vì vậy, khi gặp bất ổn về tinh thần hay xuất hiện những dấu hiện trên hãy nhanh chóng đến gặp bác sỹ, chuyên gia tư vấn tâm lý để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất nhé, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP  là một địa chỉ uy tín mà bạn nên quan tâm.

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/