Những biểu hiện của bệnh tâm thần mà bạn nên biết

Xã hội phát triển, cuộc sống cải thiện, dịch vụ chăm sóc sức khỏe – y tế ngày càng được chú trọng và đầu tư. Thế nhưng, một thực trạng đáng buồn chúng ta vẫn không thể thoát khỏi những căn bệnh thầm lặng đang giết chết chính bản thân và những người xung quanh mình. Một trong những căn bệnh nguy hiểm hiện nay đó là bệnh tâm thần.

Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin chia sẻ đến bạn đọc một vài biểu hiện của bệnh tâm thần này để chúng ta có thể phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. 


Đôi nét về bệnh tâm thần


Đây là một căn bệnh đáng sợ mà bất cứ ai cũng muốn né tránh, nó được gọi bởi một cái tên “kẻ giết người thầm lặng”. Bệnh tâm thần là căn bệnh được gây nên do rối loạn hoạt động não bộ ở người, khiến cho người bệnh có những lời nói và hành động bất thường. Trầm cảm, rối loạn tâm thần, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống là những bệnh tâm thần điển hình nhất thường gặp trong xã hội hiện nay. Căn bệnh này không trừ bất cứ một đối tượng nào, từ trẻ nhỏ đến vị thành niên, người trưởng thành và người cao tuổi. 

Bệnh tâm thần gây ra cho người bệnh rất nhiều những đau khổ không chỉ về thể xác và tinh thần, khiến cuộc sống của họ trở nên xáo trộn và mắc rất nhiều vấn đề trong cuộc sống hằng ngày, các mối quan hệ xã hội. Người bị bệnh tâm thần có nguy cơ bị mọi người xa lánh, ghét bỏ, và kỳ thị. Chính vì thế, chúng ta cần có những nhận thức, hiểu biết cơ bản về bệnh này để có thể giúp đỡ chính bản thân mình và những người xung quanh. 

Biểu hiện, dấu hiệu thường thấy ở bệnh tâm thần


Bất cứ một căn bệnh nào cũng có những dấu hiệu ban đầu và bệnh tâm thần cũng vậy. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh đi khám mà không thể xác định được bệnh tình do đây mới chỉ là giai đoạn đầu, triệu chứng bệnh chưa hình thành rõ. Khi mới phát bệnh, người bệnh tâm thần sẽ có thể mắc phải một số những biểu hiện sau:


Hành động và suy nghĩ bất thường


Biểu hiện rõ nét nhất chính là việc nói nhiều, người bệnh luôn cảm thấy hân hoan, vui vẻ, phấn khích dù không có điều gì đáng để vui mừng. Họ nói suốt ngày, nói liên tục không ngừng nghỉ và cũng không cảm thấy mệt mỏi. Quan trọng hơn, những điều họ nói là những điều rất huyên thuyên, lung tung khiến người nghe không hiểu gì. Họ có những suy nghĩ đến tương lai, những điều viển vông, hão huyền, hoặc nhắc lại những chuyện quá khứ. Đi kèm với nói nhiều, một số người còn có những hành động nhảy nhót, múa tay múa chân, quá khích. Việc này cứ kéo dài liên tục khiến người bệnh phải sử dụng thuốc để cầm chừng. 


Luôn trong tình trạng bi quan và tiêu cực


Trái ngược với trường hợp trên, một số người bệnh tâm thần lại có những suy nghĩ buồn bã, chán nản, bi quan vào cuộc sống. Những người trong hoàn cảnh này thường rơi vào căn bệnh trầm cảm. Họ luôn cảm thấy không tự tin, sống khép mình và một mình gặm nhấm những dày vò bản thân. Dần dần, căn bệnh trầm cảm trở nên quá nặng và một số người thậm chí có ý nghĩ tự tử.
Rối loạn đồng hồ sinh học

Bệnh nhân sẽ đột nhiên có những thay đổi về giấc ngủ của mình. Không phải do thói quen, hay lí do công việc mà đột nhiên người bệnh sẽ bị mất ngủ, khó ngủ, trằn trọc, ngủ không sâu, dậy rất sớm. Đi cùng với những thay đổi này, người bệnh còn mắc một số những thay đổi thể chất như mệt mỏi, đau lưng, đau ngực, đau đầu,…


Đa nghi


Biểu hiện này sẽ thấy rõ nhất ở những bệnh nhân mắc phải tâm thần phân liệt. Họ trở nên không tin tưởng vào bất cứ ai, bất cứ việc gì, nghi ngờ mọi thứ. Có những hành vi theo dõi, kiểm tra, và tự tưởng tượng ra những diễn biến sai lệch với thực tế. Nói một cách đơn giản hơn, là những người luôn nghi ngờ, tự tưởng tượng rồi đưa ra kết luận. 

Trên đây chỉ là một số những biểu hiện của bệnh tâm thần thường thấy, ngoài ra còn có rất nhiều những dấu hiệu khác. Nếu bạn muốn có thêm nhiều thông tin chi tiết, hãy đến VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP để được chúng tôi tư vấn rõ hơn. 

Hotline: +84 (024) 37625838; +84 (024) 66578819
Email: info@tamlyvietphap.vn
Địa chỉ: 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội
website: https://tamlyvietphap.vn
Call to Action

Don’t hesitate to contact us. Our employees will contact you again in 24 hours. Your information will strictly be restricted for us to contact you and will not be leaked to any third parties.