Những ảnh hưởng nghiêm trọng của rối loạn lo âu đến trẻ em hiện nay

Hiện nay, cuộc sống phát triển và cải thiện nhưng cũng kéo theo rất nhiều những vấn đề và tệ nạn xã hội. Con người phải đối mặt với rất nhiều áp lực, ở công ty thì áp lực từ sếp, ở nhà thì áp lực từ gia đình, bố mẹ, chồng con. Quá nhiều sự căng thẳng và mệt mỏi đã khiến con người mắc phải các bệnh tâm thần, trong đó điển hình là rối loạn lo âu. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến người trưởng thành mà nguy hiểm hơn, nó còn tác động đến tâm lý trẻ em. Hôm nay, VỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin chia sẻ với bạn bài viết những ảnh hưởng của rối loạn lo âu đến tâm lý trẻ em.


Rối loạn lo âu là gì ?


Rối loạn lo âu là một trong những loại bệnh tâm thần điển hình thường gặp hiện nay. Rối loạn lo âu xảy ra khi con người lo lắng, sợ hãi, căng thẳng quá mức dù mức độ sự việc không quá trầm trọng. Họ luôn có xu hướng lo lắng, sốt sắng trước bất kỳ tình huống nào mà không cần đến nguyên nhân cụ thể.

Đối tượng mắc phải bệnh rối loạn lo âu có thể là nam hoặc nữ, người cao tuổi, trung niên, người trưởng thành, thậm chí là trẻ em. Nguy hiểm nhất là đối với trẻ em, vì một khi gặp phải tình huống này, chúng sẽ khó có khả năng kiểm soát bản thân và dễ rơi vào trạng thái trầm cảm và gây ra những kết cục đáng tiếc.

Một số người nhầm tưởng rối loạn lo âu chỉ đơn giản là trạng thái tâm lý rất đỗi bình thường của chúng ta. Đứng trước một tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân, chúng ta cảm thấy lo lắng, bất an đó là phản ứng bình thường của cơ thể. Đó là sự cảnh báo của cơ thể trước những mối đe dọa và nguy hiểm có thể xảy đến. Nhưng nếu chúng ta lo lắng quá mức đến phát hoảng, mất kiểm soát thì đó không chỉ đơn giản là những phản ứng bình thường mà là chứng rối loạn lo âu.


Những ảnh hưởng nghiêm trọng của chứng rối loạn lo âu đến trẻ em 


Rối loạn lo âu là một căn bệnh tâm lý rất nguy hiểm đặc biệt nếu đối tượng mắc bệnh là trẻ em. Nó gây tác động rất lớn đến tâm lý trẻ em. Trẻ em là lứa tuổi mới lớn, chúng chưa có đủ kinh nghiệm và kỹ năng để lãnh đạo, kiểm soát bản thân trước những tình huống vượt quá tầm kiểm soát. Dưới những mục tiêu và kỳ vọng mà bố mẹ áp đặt lên các em khiến những đứa trẻ rơi vào trạng thái lo lắng thái quá nếu chúng không hoàn thành tốt. Điển hình là khi gặp phải khó khăn trong học tập, sợ chia tách từ đám đông, bạn bè không ai quan tâm đến mình.

Đã có rất nhiều em học sinh vì áp lực thi cử, mong muốn thi vào trường điểm của phụ huynh mà thức thâu đêm suốt sáng để ôn bài. Vừa học nhưng các em vừa nơm nớp lo sợ nếu như mình không đỗ đạt. Điều này khiến trẻ em gặp nhiều khó khăn hơn, căng thẳng, mệt mỏi, giảm khả năng tập trung và tư duy. Khi cô gọi lên bảng trả lời hay đứng phát biểu trước đám đông, các em cảm thấy sợ hãi, tim đập nhanh, khó thở, toát mồ hôi,…

Nghiêm trọng hơn, tình trạng này kéo dài kèm theo chứng mất ngủ lâu ngày có thể dẫn đến bệnh trầm cảm. Tâm lý trẻ em khá phức tạp và khó hiểu. Càng lo lắng, sợ hãi chúng càng có xu hướng khép mình, tách biệt với xã hội, ngại giao tiếp. Sự cô độc khiến chúng cảm thấy cuộc sống buồn tẻ, nhàm chán, suy nghĩ bi quan và thậm chỉ có ý định tự tử để giải thoát.


Điều trị chứng rối loạn lo âu ở trẻ em


Rối loạn lo âu ở trẻ em do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chủ yếu là do những tác động đến tâm lý trẻ em. Vậy nên, phương pháp tốt nhất để điều trị rối loạn lo âu ở trẻ em đó là trị liệu tâm lý. Hãy đưa con em tới gặp những bác sĩ, chuyên gia tư vấn tâm lý để họ có thể đưa cho chúng những lời khuyên, chia sẻ hữu hiệu nhất. Những buổi nói chuyện tưởng chừng như rất đơn giản nhưng chúng tác động mạnh mẽ đến tâm lý đang bị rối loạn của trẻ, khiến chúng có những định hướng và thay đổi đúng đắn hơn.

Bên cạnh đó, phụ huynh, cha mẹ, giáo viên cũng sẽ là những người tác động trực tiếp đến tâm lý trẻ em. Hãy ngừng tạo áp lực cho chúng mà thay vào đó hãy động viên, cổ vũ tinh thần con em, học sinh của mình được làm những thứ chúng đam mê. Việc này vừa giúp chúng đạt kết quả tốt hơn trong học tập vừa sống hồn nhiên, vui tươi đúng với lứa tuổi.
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/