Nhận biết dấu hiệu và cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Ngày nay, tỉ lệ trẻ em mắc tự kỷ ngày càng tăng qua các năm và đáng quan ngại hơn là độ tuổi mắc tự kỉ ngày càng nhỏ hơn, có thể xuất hiện từ khi trẻ dưới 3 tuổi. Tự kỷ gây ảnh hưởng rất tiêu cực tới sự phát triển về cơ thể, tinh thần và sự phát triển não của trẻ, khiến trẻ có những cảm xúc tiêu cực với con người và thế giới xung quanh. Vì vậy, việc chữa bệnh tự kỷ cho trẻ cần được quan tâm hơn bao giờ hết, nếu cha mẹ nhận biết được các dấu hiệu tự kỷ ngay từ khi còn nhẹ xuất hiện ở con mình thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là lý do mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bậc phụ huynh cách nhận biết dấu hiệu và cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em qua bài viết sau đây.
Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ


Cũng giống như hầu hết các căn bệnh khác, tự kỷ cũng có giai đoạn mắc bệnh từ nhẹ đến nặng. Nếu tình trạng tự kỷ kéo dài sẽ khiến chúng trở nên nặng hơn một nhanh chóng và gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho trẻ, về cả sức khoẻ và tinh thần, thậm chí có thể dẫn tới tự tử. Ở gia đoạn tự kỷ sớm, trẻ em thường có các dấu hiệu biểu hiện của tự kỷ nhẹ như:

Với những trẻ dưới 2 tuổi, trẻ không nói hay không phản ứng lại khi gọi tên và nói chuyện với trẻ, thích chơi một mình, hạn chế trong việc giao tiếp chỉ dùng nét mặt hay điệu bộ của cơ thể để phản ứng lại thay vì nói chuyện. Ngoài ra, trẻ được trên 1 tuổi nhưng không biết nói một từ nào, không biết chỉ tay,... là những dấu hiệu của việc mất kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Với những trẻ đã biết nói nhưng không nói, nói rất chậm, không để ý đến thái độ của mọi người xung quanh, chỉ thích chơi với đồ vật, sợ hãi tiếp xúc với mọi người. Hoặc ngược lại, trẻ quá tăng động, không phản ứng với nguy hiểm hoặc không nổi nóng một cách quá mức khi không vừa ý,... cũng đều là biểu hiện của trẻ tự kỷ.

Với biểu hiện của tự kỷ nặng hơn có thể là sợ tiếng động lớn, sợ ánh sáng, sợ đụng đến cơ thể như tóc tai, chỉ thích chơi một mình, không thích chơi với bạn bè, chỉ theo một người thân nào đó,... là những biểu hiện khá rõ ràng mà cha mẹ cần chú ý nhé.

Cách chữa bệnh tự kỷ cho trẻ


Bệnh tự kỷ hoàn toàn có thể chữa trị được nếu phát hiện kịp thời, mức độ bệnh càng nhẹ việc điều trị càng dễ dàng hơn để đưa các em trởvề cuộc sống bình thường, hoà nhập với cộng đồng. Vậy nếu phát hiện những dấu hiệu như ở trên, các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên chủ quan cho rằng trẻ nhỏ là như vậy mà cần đưa trẻ đến gặp chuyên gia tâm lý càng sớm càng tốt để chẩn đoán và phối hợp giải quyết nếu như trẻ thực sự mắc tự kỷ nhẹ với các phương pháp khoa học được các chuyên gia nghiên cứu đồng thời kết hợp sử dụng thuốc điều trị một cách an toàn, hiệu quả. Ngược lại, việc giúp các em trở nên hoà đồng và năng động hơn, là điều cần thiết để trẻ phát triển cơ thể, cảm xúc và trí não một cách lành mạnh nhất. Nếu để bệnh tự kỷ phát triển theo mức độ nặng thì hậu quả trẻ phải gánh chịu rất lớn, trở thành gánh nặng cho cả gia đình và xã hội mà bản thân trẻ không được sống cuộc sống bình thường, hạnh phúc. Lúc này, việc điều trị cũng chỉ giúp trẻ cải thiện một phần chứ không thể điều trị khỏi.
Cách chữa bệnh tự kỷ cho trẻ

Bên cạnh đó, tình yêu thương của cha mẹ và cả cộng đồng là liều thuốc rất quan trọng đối với trẻ tự kỷ. Hãy yêu thương, quan tâm, chăm sóc, tuyệt đối không được kỳ thị hay để người khác kỳ thị trẻ tự kỷ. Việc điều trị tự kỷ là một quá trình dài, cần sự kiên nhẫn và tình yêu rất lớn từ cha mẹ đối với trẻ để giúp con của mình phá bỏ sự sợ hãi, sự thu mình, có cảm giác an toàn với môi trường xung quanh.

Viện Tâm Lý và Tâm Thần Học Việt – Pháp mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bâch cha mẹ và cả cộng đồng con người nói chung biết cách nhận biết dấu hiệu và cách điều trị tự kỷ ở trẻ em để chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em, xây dựng một xã hội lành mạnh hơn.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396