Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ hiện nay

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh và ít nhiều thì những căn bệnh đó cũng gây ra khó khăn và bất lợi cho mỗi chúng ta. Có một số bệnh xảy ra bởi những yếu tố như: căng thẳng do công việc, va đập mạnh gây chấn thương,… và cũng có căn bệnh do bẩm sinh như tự kỉ. Theo số liệu từ CDC Mỹ thì cứ 68 trẻ thì có 1 trẻ mắc các triệu chứng liên quan đến tự kỷ, số trẻ mắc bệnh tự kỷ thì đang ngày càng gia tăng không chỉ trên toàn cầu mà còn ở Việt Nam và căn bệnh này đang ngày càng được quan tâm nhiều. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP sẽ chia sẻ với bạn về nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ hiện nay.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một căn bệnh rối loạn về phát triển thần kinh và nó được coi là một căn bệnh khuyết tật phát triển do sự thay đổi một số bộ phận ở não gây ra sự cô lập bản thân, không muốn tiếp xúc và đặc biệt là hình thành các mối quan hệ mới. Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện ra căn bệnh này chủ yếu ở trẻ nhỏ từ 1 tháng tuổi đến 3 tuổi, dấu hiệu rõ ràng có thể nhận thấy ở những người mắc căn bệnh này là sự kém phát triển trong giao tiếp xã hội và một số triệu chứng đi kèm. 

Nguyên nhân của căn bệnh tự kỷ

Đây là một căn bệnh bẩm sinh, khuyết tật nên không phân biệt giới tính, màu da, chủng tộc,… hiện nay thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được kết luận đầy đủ về nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ chủ đạo dẫn đến căn bệnh tự kỷ. Nhưng những nguyên nhân sau đây có thể phần nào giúp mỗi chúng ta có nhận biết và dự đoán những đứa trẻ mới sinh ra có bị mắc chứng bệnh tự kỷ hay không. 

Trước hết là do gen di truyền, đây là yếu tố chiếm đến 90% tỉ lệ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ. Nếu khi mang thai, người mẹ bị nhiễm trùng thì những virut gây nên những kích hoạt sự phản ứng, để lại những hậu quả nghiêm trọng sau sinh đặc biệt là dị tật ở đứa trẻ. Bên cạnh đó cũng do nhiều nguyên nhân bên ngoài tác động, ngửi quá nhiều thuốc trừ sâu, căng thẳng khi mang thai,... Đây chính là những nguyên nhân trẻ mắc bệnh tự kỷ cơ bản nhất bạn nên biết.

Dấu hiệu của bệnh tự kỷ

Những triệu chứng của căn bệnh tự kỷ cũng có thể dễ dàng nhận ra nếu có sự quan sát và để ý từ bố mẹ nếu con của họ có những dấu hiệu bất thường của căn bệnh trên. Bệnh tự kỷ ở trẻ biểu hiện khi ngại giao tiếp, những hành động không có chủ ý, đó là sự rối loạn về tâm thần mà cha mẹ cần phải để ý để tránh những hậu quả về sau. Những biểu hiện chậm nói, khả năng hình thành ngôn ngữ không tốt, có nhiều hành vi làm tổn thương bản thân, tự tạo sự cô lập,... đó chính là dấu hiệu của bệnh tự kỷ. 

Vậy nên cần có những hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này để có thể phòng tránh và điều trị một cách có hiệu quả. Cha mẹ cần dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ để có thể làm giảm sự nghiêm trọng của loại bệnh này. Tùy từng độ tuổi mà dấu hiệu của bệnh tự kỷ khác nhau, thế nên cha mẹ không nên kết luận ngay, quá vội vàng khi thấy một trong những biểu hiện trên.

Nếu bạn còn lo lắng về nhiều vấn đề xoay quanh căn bệnh và nguyên nhân mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em thì có thể liên hệ trực tiếp tại VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP để được tư vấn miễn phí. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm trong nghề chúng tôi tin sẽ đem đến những phương pháp trị liệu hiệu quả cao. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/