Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

Bản thân mỗi người điều biết, với trẻ nhỏ chúng ta cần một sự quan tâm và chăm sóc đầy đủ bởi đây là giai đoạn hình thành các kỹ năng phát triển. Nhiều gia đình, thấy con có những triệu chứng bất thường, chậm chạp trong hành động, trầm lặng,  ít nói chuyện cho rằng đó là tính cách của trẻ nhưng chẳng ai biết đó là dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ. Và cũng rất nhiều người có quan điểm sai khi coi thường và không coi đây là loại bệnh mà chỉ đơn thuần là phát triển chậm ở trẻ. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP sẽ đưa ra những quan điểm của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh cần biết.


Tự kỷ là gì và xuất phát từ đâu?


Nghe nhiều về bệnh loại này nhưng ít ai hiểu được đầy đủ về bệnh tự kỷ đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu, bệnh tử kỷ là một chứng bệnh rối loạn hành vi trong nhận thức, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sinh hoạt và làm giảm quá trình phát triển. 

Đây là một loại bệnh đang tăng rất nhanh tại Việt Nam đặc biệt là ở trẻ em. Bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ gây ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức hành vi, khám phá, tìm tòi và làm giảm khả năng sáng tạo của trẻ. Có thể ngại tiếp xúc, hình thành các mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp kém khiến suy nghĩ của một đứa trẻ tự kỷ khác hoàn toàn với những người phát triển bình thường. 


Nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ


Đây có lẽ là điều mà ít người quan tâm khi trẻ em bị mắc bệnh, họ không tìm hiểu rõ nguyên nhân mà dẫn đến cách điều trị sai lệch. Theo nghiên cứu khoa học, thì hiện nay nguyên nhân chủ yếu của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ do rối loạn bộ gen, yếu tố gia đình, môi trường và các yếu tố phức tạp của não bộ. Một nghiên cứu cho biết việc huyết thống giữa anh chị em, nếu anh chị của đứa trẻ bị mắc chứng bệnh tự kỷ thì việc trẻ bị mắc bệnh là rất cao. 

Nhiều trẻ em bị ảnh hưởng bởi tổn thương não bộ dẫn tới việc kém phát triển, chậm hiểu và dần dần sẽ gây ra bệnh tự kỷ. Tổn thương não bộ có thể là sinh non, khi sinh bị ngạt hoặc thiếu khí, bị chấn thương sọ não bởi các tai nạn mạnh, và bị các virut nhiễm khuẩn trong thần kinh,… 

Một nguyên nhân phổ biến khác cũng thường gặp đó là sự thiếu quan tâm, yêu thương và chăm sóc từ phía gia đình, người thân khiến trẻ thiếu cảm giác an toàn, thu mình lại.Vậy nên tìm hiểu nguyên nhân là việc làm cần thiết khi bệnh tự kỷ ở trẻ xuất hiện. 
Nguyên nhân có tỉ lệ mắc bệnh tự kỷ cao nhất vẫn do vấn đề gen giữa bố mẹ và con cái, anh chị em trong gia đình. 


Triệu chứng và dấu hiệu thường gặp


Trong độ tuổi từ 1 tháng đến 3 tuổi, cha mẹ cần quan tâm và để ý các biểu hiện, hành vi ở trẻ bởi đây là giai đoạn bệnh tự kỷ thường xuất hiện và có nguy cơ kéo dài suốt đời nếu không được điều trị kịp thời. Khó khăn trong giao tiếp, tiếp xúc với mọi người, hình thành các mối quan hệ; rụt rè, thích ở một mình, không có khả năng tưởng tượng và khám phá,… đây là các triệu chứng xuất hiện khá phổ biến ở trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ. Tùy vào sự phát triển của mỗi người mà dấu hiệu cần được quan sát kĩ khi trẻ tập nói, không nói được nhiều. Cần chú ý những dấu hiệu và triệu chứng của trẻ trong thời gian sớm nhất để có cách điều trị hợp lí.

Nếu bạn cần được tư vấn và biết thêm những thông tin của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ thì hãy đến ngay ​VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP. Tại đây với đội ngũ chuyên gia tâm lý trẻ em có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích nhất.

VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP
Hotline: +84 (024) 37625838; +84 (024) 66578819
Email: info@tamlyvietphap.vn
Địa chỉ: 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/