Nghiện game – Nguyên nhân dẫn đến các bệnh tâm thần ở trẻ em

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ lo lắng vì con cái không chịu chăm chỉ học hành mà suốt ngày chú tâm vào mấy trò chơi điện tử. Không thể phủ nhận hoàn toàn rằng chơi game là một thói quen tốt. Những trò chơi giúp trẻ thư giãn sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi nhưng nghiện chơi game lại là một vấn đề khác. Chúng chẳng những ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập của các em mà còn khiến các em dễ rơi vào những căn bệnh tâm thần đáng sợ. Hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tìm hiểu xem nghiện game ảnh hưởng thế nào tới thần kinh trẻ.

Đôi nét về bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần là tên gọi chung của một loại bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh và hoạt động của não bộ. Các loại bệnh tâm thần phổ biến thường gặp hiện nay là trầm cảm, tự kỷ, rối loạn ăn uống, rối loạn tâm lý, rối loạn lưỡng cực, hoang tưởng, ảo giác,… Dù có những tên gọi khác nhau nhưng xét cho cùng, chúng đều xảy đến do não bộ vận hành quá tải, gây ra những căng thẳng, áp lực hoặc cũng có thể đến từ những nguyên nhân khách quan như gen di truyền, khiếm khuyết về não bộ. 

Bệnh tâm thần không ngay lập tức lấy đi tính mạng của người bệnh nhưng qua thời gian, nó làm cho cơ thể ta suy nhược, yếu dần đi bởi sự rối loạn trong sinh hoạt hằng ngày, trong ăn uống và ngủ nghỉ. Quan trọng, sức khỏe tinh thần suy giảm trầm trọng cũng là yếu tố khiến sức đề kháng và thể chất của người bệnh không được như trước.

Vì sao nghiện game có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần trẻ nhỏ

Sau khi đã nắm được những kiến thức cơ bản về bệnh tâm thần, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng vậy tại sao nghiện game lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần trẻ nhỏ. Đây chắc hẳn cũng sẽ là mối quan tâm và lo ngại của nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ. Não bộ và hệ thàn kinh của trẻ nhỏ đang trong thời kỳ phát triển và hoàn thiện, chúng không được khỏe mạnh như não của người lớn vì thế rất dễ bị tác động bới những yếu tố bên ngoài. 

Việc các con cứ ngồi ghế, nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại, máy tính suốt nhiều giờ đồng hồ sẽ khiến thị giác suy giảm, cả người đau mỏi và quan trọng hơn, nó khiến các con cảm thấy mệt mỏi, mất năng lượng. Cũng bởi chỉ tập trung vào game nên các con sẽ không có cơ hội tiếp cận thế giới bên ngoài, đầu óc trở nên thụ động, không sáng tạo, trí tuệ kém phát triển. Các em sẽ rất dễ rơi vào trạng thái tự kỷ bởi lúc nào cũng cô lập bản thân, chỉ chơi game không hòa đồng với mọi người. nghiện game cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giờ giấc sinh hoạt của trẻ, có những em nhỏ thức thâu đêm suốt sáng để cày game gây nên rối loạn ăn uống, giấc ngủ và đồng thời khiến não bộ không thể chịu đựng được. Khoa học cũng đã chứng minh, những đứa trẻ nghiện game dễ trở nên bực bội, cáu gắt, chống đối người khác. Với tất cả những ảnh hưởng trên, dần dần trẻ sẽ bị mắc phải những căn bệnh tâm lý. 

Làm gì để con thoát khỏi game và cải thiện đời sống tinh thần

Ông bà ta thường nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Do đó, bạn nên quan tâm, chăm sóc và chỉ bảo con cái cẩn thận, tránh để chúng mắc phải những tệ nạn xã hội hay chỉ đơn giản mải chơi những trò chơi không tốt cho sức khỏe để tránh cho con mình rơi vào tình trạng nghiện game. Nếu chẳng may, con bạn có đang bị nghiện game, bạn nên nói chuyện trực tiếp với chúng, giải thích cho chúng hiểu những ảnh hưởng không tốt của game đến đời sống và học tập. Và hãy lưu ý rằng đừng làm cứng rắn quá với con nhỏ bởi nó có thể phản tác dụng, khiến chúng càng lao đầu vào những trò vô bổ kia hơn. Khuyến khích con mình ra ngoài tham gia những hoạt động bổ ích cùng bạn bè như thể thao, ngoại khóa,… với hy vọng rằng con sẽ tìm được niềm đam mê và hứng thú mới để từ bỏ game. 

Nếu bạn vẫn chưa tìm ra được một giải pháp hoàn hảo nhất giúp con mình từ bỏ game, hãy liên hệ với Viện Tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp theo số 024.3762.5838 để được những chuyên gia tâm lý trẻ em của chúng tôi tư vấn rõ hơn. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/