Một số lưu ý khi điều trị trầm cảm bạn cần biết

Trầm cảm ảnh hưởng đến mỗi người theo cách khác nhau vậy nên sẽ không có một phương pháp nào cố định để áp dụng cho tất cả những người mắc trầm cảm. Những phương pháp hiệu quả với người này chưa chắc đã hiệu quả với người khác. Hãy cùng tìm hiểu một số lưu ý sau đây để tìm ra các phương pháp điều trị có thể giúp bạn vượt qua trầm cảm, cảm thấy hạnh phúc và hy vọng phương pháp điều trị trầm cảm chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn lấy lại cuộc sống tươi đẹp vốn có của bạn.
dieu tri benh tram cam

Tìm hiểu kỹ về trầm cảm

Điều này rất quan trọng trong việc xác định xem các triệu chứng trầm cảm của bạn có phải là do một tình trạng y tế tiềm ẩn hay không. Nếu vậy, tình trạng đó sẽ cần phải được điều trị đầu tiên. Mức độ nghiêm trọng của trầm cảm của bạn cũng là một yếu tố. Trầm cảm càng nặng thì việc điều trị chuyên sâu càng trở nên cần thiết.

Phải mất thời gian để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp

Bạn sẽ cần thời gian để tìm ra được phương pháp điều trị và hỗ trợ phù hợp nhất với bạn. Ví dụ, nếu bạn quyết định theo phương pháp trị liệu, bạn sẽ cần thời gian để tìm được một nhà trị liệu mà bạn thực sự thấy phù hợp. Hoặc bạn sẽ mất thời gian dùng  thử thuốc chống trầm cảm để rồi nhận ra rằng bạn không cần chúng nếu bạn đi bộ nửa giờ mỗi ngày. Việc tập thể dục có thể sẽ hiệu quả hơn dùng thuốc. Vì vậy hãy cởi mở để thay đổi và trải nghiệm

Đừng phụ thuộc vào thuốc

Mặc dù thuốc có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, nhưng chúng thường không phù hợp để sử dụng lâu dài. Các phương pháp điều trị khác bao gồm tập thể dục và trị liệu, có thể có hiệu quả như thuốc, thậm chí còn có hiệu quả hơn và không có tác dụng phụ. Nếu bạn quyết định thử dùng thuốc, hãy nhớ rằng thuốc chỉ có tác dụng tốt nhất khi bạn thay đổi lối sống lành mạnh.

Giao tiếp và nhận sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè

Nếu bạn cảm thấy bế tắc, đừng ngại nói chuyện với các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc tham gia vào các nhóm kết nối hỗ trợ trầm cảm. Yêu cầu giúp đỡ không phải là một dấu hiệu của sự yếu đuối và cũng không có nghĩa bạn là một gánh nặng của người khác. Thông thường, việc nói chuyện trực tiếp với ai đó có thể là một trợ giúp rất lớn.
tram_cam_dung_phu_thuoc_vao_thuoc

Điều trị cần có thời gian

Tất cả các phương pháp điều trị trầm cảm đều mất thời gian, và đôi khi việc này khiến bạn cảm thấy kiệt sức hoặc có hiệu quả chậm. Nhưng đừng lo lắng, việc điều trị cần thời gian và sự kiên trì để đạt được hiệu quả.

5 phong cách sống hỗ trợ điều trị trầm cảm hiệu quả

Dù bạn có lựa chọn phương pháp điều trị nào thì việc kết hợp với một lối sống lành mạnh sẽ giúp giảm trầm cảm nhanh hơn và ngăn chúng quay trở lại. Thay đổi lối sống là một việc làm đơn giản nhưng có hiệu quả cao trong điều trị trầm cảm.
Vậy bạn cần thay đổi lối sống như thế nào để hỗ trợ điều trị trầm cảm? Hãy tham khảo ngay 5 phong cách sống hỗ trợ điều trị trầm cảm hiệu quả từ chuyên gia sau đây:

1. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể có hiệu quả trong điều trị trầm cảm giống như thuốc. Tập thể dục không chỉ giúp tăng serotonin, endorphin và các chất hóa học khác tốt cho não , mà còn  kích hoạt sự phát triển của các tế bào não. Trên hết, bạn không cần phải tập luyện quá nhiều. Nửa tiếng đi bộ mỗi ngày có thể tạo ra một sự khác biệt lớn. Để có kết quả tối đa, hãy đặt mục tiêu từ 30 đến 60 phút tập aerobic mỗi ngày.

2. Hỗ trợ xã hội

Mạng xã hội giúp chúng ta hòa nhập với xã hội dễ dàng hơn nhưng lại là nguy cơ chính dẫn đến trầm cảm. Bạn nên giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè và gia đình, hoặc tham gia một khóa học.Ngoài ra, các hoạt động tình nguyện cũng sẽ rất tốt cho những người mắc trầm cảm. Tại đây, bạn có thể gặp gỡ và giúp đỡ người khác, đây cũng là một cách tuyệt vời để nhận được hỗ trợ từ xã hội.

3. Chế độ ăn uống

Ăn uống rất quan trọng cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn. Ăn thành các bữa ăn nhỏ, đủ chất trong suốt một ngày sẽ giúp bạn duy trì năng lượng và giảm thiểu việc tâm trạng thất thường. Mặc dù bạn có thể bị thu hút bởi các loại thực phẩm có đường để tiếp thêm năng lượng và giúp tâm trạng thoải mái nhưng các loại thực phẩm của complex carbs chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất sẽ là lựa chọn tốt hơn.
gia dinh ho tro nguoi tram cam

4. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có tác động mạnh đến tâm trạng. Khi bạn không ngủ đủ giấc, các triệu chứng trầm cảm sẽ tồi tệ hơn. Thiếu ngủ làm tăng các trạng thái tiêu cực như cáu kỉnh, ủ rũ, buồn bã và mệt mỏi. Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm. Rất ít người có thể làm việc hiểu quả nếu ngủ ít hơn 7 tiếng 1 ngày. Bạn nên đặt mục tiêu ngủ từ 7 đến 9 tiếng 1 ngày.

5. Giảm căng thẳng

Thay đổi cuộc sống giúp bạn quản lý và giảm căng thẳng. Quá nhiều căng thẳng khiến bạn có nguy cơ bị trầm cảm hơn. Tìm hiểu về các khía cạnh của cuộc sống khiến bạn căng thẳng, ví dụ như áp lực công việc hoặc các mối quan hệ không như mong muốn . Hãy  tìm cách giảm thiểu tác động của chúng.

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các thay đổi trên mà vẫn cảm thấy tình trạng không tiến triển tốt hơn, hãy tìm ngay tới sự giúp đỡ của các chuyên viên, chuyên gia tâm lý. Với chuyên môn và kinh nghiệm của mình, họ sẽ giúp bạn tìm được phương pháp điều trị phù hợp.

Một trong những trung tâm chăm sóc sức khỏe và điều trị tâm lý cho người trầm cảm uy tín đang được lực chọn hiện nay là VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT - PHÁP với đội ngũ Y sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia tâm lý hàng đầu trong nước và quốc tế. Hãy đến ngay để được nhân viên tư vấn chi tiết nhất:

VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP
Địa chỉ: số 54 & 46 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại0243.762.5838 - 0243.204.5357
Hotline: 097.772.9396
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/