Một số lời khuyên từ chuyên gia tư vấn tâm lý trẻ em

Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại, sức khỏe của con người lại càng được quan tâm. Tuy vậy, có những loại bệnh mà con người không thể lý giải đầy đủ cũng như dùng thuốc để chữa khỏi. Đặc biệt trong số đó chính là những bệnh về tâm lý và trẻ em chính là độ tuổi có tỉ lệ mắc bệnh rất cao. Thế nhưng nhiều người lại chưa có kiến thức và phương pháp điều trị thích hợp. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP sẽ đưa đến cho bạn một số lời khuyên của  chuyên gia tư vấn tâm lý trẻ em.

Đặc điểm tâm lý của trẻ em độ tuổi nhi đồng và vị thành niên

Có thể nói đây là hai giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển và năng lực sáng tạo của trẻ. Vì vậy, bạn cần quan tâm tới tâm lý trẻ em  trong độ tuổi này, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Với độ tuổi nhi đồng (6-10 tuổi) là thời kỳ trẻ em tiếp xúc với những sự kiện mới mẻ và đầu tiên trọng cuộc đời và đặc biệt phải thích nghi với nội quy của trường học, lớp học và nơi công cộng. Bên cạnh đó, việc hình thành nhân cách,  cách ứng xử, tiếp thu các kiến thức văn hóa, kỹ năng học tập sẽ phát triển mạnh mẽ, hành động chủ yếu theo trí tưởng tượng và cảm xúc. Ở giai đoạn này, khi thế giới còn khá mới mẻ và tâm lý trẻ em cũng có sự biến đổi, cha mẹ cũng nên quan tâm và chú ý các biểu hiện hành động của con. Bạn cần có sự quan tâm, tư vấn tâm lý trẻ em trong những trường hợp cũng như giáo dục đạo đức để mang lại sự phát triển tốt nhất trong giai đoạn này.

Độ tuổi vị thành niên (10-19 tuổi) – giai đoạn có nhiều biến động chuyển biến trong tâm lý trẻ, nhận thức về thế giới và đặc biệt là cảm xúc. Sự thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý, phát triển và hoàn thiện bản thân nhanh chóng  tạo ra những suy nghĩ muốn tự lập, có tính tự trọng cao và luôn nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài như: gia đình, bạn bè, trường học,...Giai đoạn rất cần thiết và là nền tảng để trở thành người có nhân cách tốt, bởi vậy, cha mẹ cần có kỹ năng tư vấn tâm lý trẻ em để giúp con hiểu được và quan tâm có nhận thức đúng đắn về cơ thể và suy nghĩ của mình.

Một số lời khuyên từ các bác sĩ, chuyên gia tâm lý

Để hiểu được tâm lý học trẻ em thì đó là cả một quá trình đối với các bậc phụ huynh. Đặc biệt không phải đứa trẻ nào cũng có những đặc điểm về tính cách, tâm sinh lí giống nhau nên chúng ta cần phải quan tâm đến chúng một cách thường xuyên. Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia, bác sĩ tâm lý trẻ em dành cho các bậc phụ huynh

  • Luôn quan sát, quan tâm, để ý đến trẻ: Dù bất cứ ở độ tuổi nào thì đây là điều đầu tiên mà bạn cần làm để hiểu về hành động, thái độ, phát hiện nhanh chóng các biểu hiện lạ về tâm lý để có hướng điều chỉnh sao cho phù hợp và định hướng tích cực cho trẻ.

  • Làm bạn cùng trẻ, luôn chia sẻ và cảm thông: Việc tạo sự thoải mái trong giao tiếp, cư xử hằng ngày cũng như biết cảm thông trước những hành động của trẻ sẽ là điều giúp cải thiện vấn đề tâm lý cũng như đem đến sự gần gũi của một người bạn và không làm trẻ có cảm giác sợ sệt, lo lắng.

  • Hiểu những nỗi sợ, lo lắng từ tâm lý trẻ em: Cha mẹ không nên quát mắng, tạo áp lực lên trẻ mà hãy tìm hiểu về những vấn đề lo sợ đó để giúp trẻ có khả năng tự cải thiện và cùng chúng vượt qua, biến đó làm sự tự tin đối với bản thân của mỗi trẻ.

Ngoài một số lời khuyên trên từ các chuyên gia tư vấn tâm lý, bạn cũng cần có sự tìm hiểu, chọn lọc những điều phù hợp với từng trẻ và độ tuổi phát triển để đem lại sự cải thiện cao trong vấn đề điều trị các bệnh về tâm lý. 

Địa chỉ tư vấn tâm lý trẻ em uy tín

Các vấn đề tâm lý trẻ em không phải là loại bệnh có thể chữa khỏi bằng thuốc mà cần có sự tư vấn, cách điều trị phù hợp từ các chuyên gia. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tìm địa chỉ tư vấn có uy tín, với đội ngũ những bác sĩ tâm lý cho trẻ em có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm trong vấn đề tư vấn tâm lý trẻ cũng như hiểu rõ cách cải thiện những vấn đề trên. VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP  sẽ là địa chỉ tin cậy đối với những ai lần đầu cần tư vấn tâm lý cho trẻ em. Tại đây, bạn có thể yên tâm với những chuyên gia tâm lý có đầy đủ kinh nghiệm, hiểu biết, mang đến những lời khuyên bổ ích đối với việc phát hiện và cải thiện mọi vấn đề tâm lý ở trẻ. Bên cạnh đó, sẽ có những phương pháp áp dụng đặc biệt để phù hợp với từng độ tuổi, tâm sinh lý khác nhau, đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là một số lời khuyên của chuyên gia tâm lý trẻ em và đặc điểm từng giai đoạn mắc các bệnh tâm lý. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp thì hãy đến VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP để được có sự tư vấn chi tiết nhất. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/