Một số bệnh tâm lý trẻ em nguy hiểm hiện nay

Xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống được cải thiện từng ngày. Tưởng rằng các em nhỏ sẽ được lớn lên và phát triển mạnh khỏe, toàn diện nhất nhưng đâu đó vẫn còn những căn bệnh quái ác đang đeo bám các em. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin chia sẻ đến bạn một số bệnh tâm lý trẻ em nguy hiểm nhưng cũng phổ biến nhất hiện nay để bạn và gia đình sẽ có những biện pháp phòng tránh và điều trị phù hợp nhất cho trẻ.

Bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

Tự kỷ là một trong những căn bệnh tâm lý trẻ em vô cùng nguy hiểm và đáng sợ nhất hiện nay. Bệnh tự kỷ được gây ra do sự rối loạn hoạt động của não bộ, khiến cho não bộ không thực hiện đầy đủ các chức năng, gây ra ở trẻ những rối loạn hành vi, tâm lý và cảm xúc. Một thực tế đáng buồn là tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tự kỳ cao hơn hẳn so với độ tuổi trưởng thành và trung niên. Trẻ tự kỷ thường có xu hướng xa lánh mọi người, ngại tiếp xúc với người khác, thích ở một mình. Thậm chí, khi có ai đó đến gần và tỏ ý muốn tiếp chuyện, một số em còn thể hiện thái độ vô lễ, chán ghét, và hắt hủi. Chính vì thế, các em không có bạn bè, không thể vui đùa, tinh nghịch như những bạn cùng trang lứa. Điều này dẫn đến sự mất mát rất lớn đối với các em nhỏ mắc bệnh tự kỷ, những thiên thần đang trong độ tuổi hồn nhiên, vô tư, vô lo, vô nghĩ. Tuy nhiên, một số người không biết cho rằng sự vô lễ, ít nói nà là do cách dạy dỗ không được tử tế, cẩn thận từ ba mẹ.

Bệnh tâm lý của trẻ em nói chung cụ thể là bệnh tự kỷ do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó 4 nguyên nhân chính phải kể đến là yếu tố di truyền học, khiếm khuyết về não bộ, do tác động của môi trường xung quanh và một vài yếu tố nguy cơ khác. 

Bệnh trầm cảm ở trẻ

Một căn bệnh tâm lý ở trẻ em đáng sợ và nguy hiểm không kém so với bệnh tự kỷ đó là bệnh trầm cảm. Đây thậm chí là căn bệnh được nhiều gọi bởi cái tên “ kẻ sát nhân vô hình” bởi nó đã cướp đi biết bao sinh mạng. Nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm có phần giống như những căn bệnh rối loạn tâm lý khác. Trẻ mắc bệnh trầm cảm luôn trong trạng thái buồn bã, lo âu dù không có bất kì nguyên nhân cụ thể nào, thích ở một mình, thái độ rất vô cảm, thờ ơ. Các em cảm thấy bản thân chán nản, không tìm thấy động lực, hứng thú khi làm bất cứ việc gì, kể cả những việc đã từng đam mê. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập và trưởng thành của các em. Ngoài ra, điều đáng sợ nhất đó là các em mất đi niềm tin vào cuộc sống, cảm thấy cuộc sống này buồn tẻ, vô nghĩa, suy nghĩ bi quan, tiêu cực. Vì những sy nghĩ lệch lạc này mà nhiều em đã rơi vào trầm cảm nặng, dẫn đến ý định tự tử để giải thoát chính mình.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ nhưng đáng lên án nhất chính là thái độ vô tâm, thờ ơ của cha mẹ. Nhiều phụ huynh quá mải mê công việc, không có thời gian chăm sóc con cái, quan tâm và chia sẻ với con về những vấn đề học tập, cuộc sống, sinh hoạt. Kết quả, con mình có những dấu hiệu trầm cảm mà họ cũng không phát hiện đến khi nhận ra thì đã quá muộn.

Các vấn đề sức khoẻ tâm thần phổ biến khác 

Ngoài hai căn bệnh nghiêm trọng nói trên thì ở độ tuổi trẻ em và thanh thiếu niên cũng rất dễ gặp phải các vấn đề về rối loạn tâm lý như:

+ Rối loạn về lo âu
+ Rối loạn stress sau sang chấn
+ Rối loạn cảm xúc
+ Rối loạn hành vi
+ Rối loạn ám ảnh cưỡng chế
+ Nghiện game
+ Tự kỷ và những vấn đề về rối loạn phát triển ngôn ngữ và trí tuệ.

Các vấn đề về sức khoẻ tâm thần này do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động như môi trường học tập và sống, gia đình, bạn bè, thói quen sinh hoạt, các tổn thương tinh thần gặp phải trong cuộc sống,... gây nên nhiều cảm xúc và hành vi mang tính chất tiêu cực tới trẻ.

Chữa bệnh về tâm lý cho trẻ như thế nào?

Các bệnh tâm lý ở trẻ em rất nguy hiểm, vì vậy khi phát hiện con mình có những biểu hiện kỳ lạ như tự kỷ, trầm cảm, bạn cần nghĩ cách điều trị ngay. Phương pháp điều trị bệnh tâm lý trẻ em an toàn và hữu hiệu nhất mà các bác sĩ tâm lý khuyên dùng đó là đưa con đến gặp bác sĩ tâm lý. Đó đơn giản chỉ là những buổi trò chuyện, tư vấn định hướng, hỗ trợ con nhưng lại có ý nghĩa rất lớn. Nó giúp các em nhỏ thay đổi suy nghĩ và cách tư duy, hành vi và cảm xúc của mình để các em có thể phát triển bình thường giống như bao bạn nhỏ khác.

Nhưng điều quan trọng, bạn cần phải chọn một địa điểm tư vấn tâm lý uy tín và chất lượng. VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP hứa hẹn là một địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Tại đây, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tâm lý, giáo sư, tiến sĩ từ trong nước đến nước ngoài, giàu kinh nghiệm chuyên môn sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số 024.3762.5838 để hẹn lịch tư vấn ngay hôm nay. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/