Hội chứng lo lắng bị xa cách ở trẻ và cách xử trí của cha mẹ

Nhiều trẻ nhỏ suốt ngày chỉ bám riết lấy bố mẹ hoặc những người thân quen, khi người khác động vào thì chúng trở nên cáu gắt và khóc lớn. Theo các chuyên gia tâm lý, đây được gọi là hội chứng lo lắng bị xa cách ở trẻ và nó xảy ra rất phổ biến ở trẻ em hiện nay. Khi trẻ em mắc hội chứng này rất dễ trở nên căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và vì thế gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nhiều người coi đây như một căn bệnh rối loạn tâm lý ở trẻ nhỏ và cần phải được điều trị ngay khi còn bé. Vậy thực tế hội chứng lo lắng bị xa cách ở trẻ là gì và cha mẹ nên có cách xử trí ra sao, mời bạn đọc xem bài viết dưới đây của VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP nhé.

Thế nào là hội chứng lo lắng bị xa cách ở trẻ?

Hội chứng lo lắng vì xa cách có tên gọi khoa học bằng tiếng Anh là Seperation Anxiety – SA, là một triệu chứng xảy ra rất phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Trẻ có xu hướng không muốn chia xa với những người luôn thân thuộc, gần gũi nhất với mình, thông thường là cha mẹ. Hầu như 10/10 bé đều sẽ gặp phải triệu chứng này chỉ có điều nó được biểu hiện ở những mức độ khác nhau. Ở giai đoạn này, cha mẹ không nên quá lo lắng bởi con bạn chỉ đang trong quá trình phát triển tính độc lập và tạo cảm giác an toàn cho bản thân. Nó có thể kéo dài đến khi bé 13 – 15 tháng tuổi hoặc thậm chí là 2 tuổi mới chấm dứt vì ở thời điểm này bé đã bắt đầu nhận thức được cha mẹ không bỏ rơi bé mà chỉ tạm vắng mặt một chút rồi quay lại.

Tuy nhiên, nếu như đến khi bé 2 tuổi mà vẫn mắc phải hội chứng lo lắng vì xa cách thì lại là một điều bất thường mà bạn phải nên xem xét và chú ý đưa con đi khám. Bởi rất có thể bé đang gặp phải một chứng bệnh tâm lý nào đó khiến cho chúng sợ người khác chăm sóc và không thể tách rời người thân. Nếu thời gian kéo dài trên 2 năm thì hội chứng lo lắng bị xa cách thông thường sẽ biến thành rối loạn lo âu phân ly, một căn bệnh rối loạn tâm lý phức tạp và nguy hiểm. 

Những triệu chứng của hội chứng lo lắng xa cách ở trẻ

Rất nhiều cha mẹ sợ hãi và hoảng hốt khi con mình có những biểu hiện không muốn rời xa và đã vội đưa con đến bác sĩ khám. Thật ra, hội chứng lo lắng khi xa cách người thân ở trẻ em là rất thông thường vì thế cha mẹ không nên quá lo lắng nếu như bé chưa quá 2 tuổi. Một số biểu hiện của hội chứng lo lắng xa cách mà cha mẹ nên lưu ý để tránh nhầm lẫn với những căn bệnh tâm lý khác đó là:

  • Con cảm thấy lo lắng, bồn chồn khi tạm thời không có những người thường xuyên chăm sóc ở bên cạnh. Chẳng hạn, khi bạn gửi con cho một người lạ bế, bé sẽ cảm thấy rất sợ hãi và khóc thét lên.

  • Lo lắng cha mẹ, người thân quen sẽ không quay lại và không dám đi đâu cùng ai. Bé sẽ vẫn giữ nguyên vị trí đó và chờ đợi đến khi có người thân đến đón dù người khác có dỗ dành.

  • Bé không thể ngủ nếu như không có người chăm sóc hay cha mẹ bên cạnh mình.

  • Khi đến những địa điểm lạ hoặc gặp gỡ những người lạ mặt, bé sẽ bám riết lấy bố mẹ, ôm chặt cổ,…

  • Khó giao tiếp, hòa hợp với mọi người xung quanh, khó kết bạn vì bé luôn cảm thấy sợ hãi người lạ.

  • Đi ra đi vào, đóng cửa mở cửa nhiều lần vì lo lắng thái quá và mong chờ cha mẹ về.

Ngoài ra, còn có rất nhiều những biểu hiện khác mà bạn có thể bắt gặp, nếu như chúng chỉ ở mức độ bình thường thì không sao. Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện lo lắng thái quá hay khóc thét dữ dội thì bạn nên thử cho bé đến khám bác sĩ xem sao nhé. 

Cha mẹ nên xử trí như thế nào để giúp bé khỏi lo lắng?

Có rất nhiều cách khác nhau mà cha mẹ có thể áp dụng để giảm thiểu cảm giác lo lắng khi phải xa cách cha mẹ của bé. Chẳng hạn như:

  • Luyện tập cho bé quen dần với cảm giác chia xa bằng cách gửi bé cho ông bà, người giữ trẻ trông nom hộ trong một thời gian ngắn. Ban đầu bé có thể không quen và sẽ khóc nhưng sau một thời gian bé sẽ quen dần vì thế cha mẹ đừng vội thấy con khóc là đã xót và từ bỏ ngay.

  • Tạo thói quen nói lời tạm biệt, chơi ú òa cùng con để giúp con tin rằng cha mẹ sẽ trở lại từ đó giúp bé vượt qua tâm lý lo lắng dễ dàng. Và nên nhớ rằng bạn phải tuyệt đối giữ lời hứa quay lại, chỉ cần một lần nói dối là bé sẽ sợ hãi và không có lòng tin.

  • Cho bé làm quen với môi trường mới và những người mới như cho bé đến trường học.

  • Không dỗ bé khóc ngay khi vừa mới chia cách vì như thế sẽ chỉ khiến bé khóc to hơn và sự lo lắng càng tăng cao. Bé sẽ ngưng khóc nếu như phụ huynh không can thiệp nữa.

Trên đây là những thông tin mà VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP muốn chia sẻ đến bạn đọc về hội chứng lo lắng xa cách ở trẻ nhỏ. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng gửi phản hồi về email: info@tamlyvietphap.vn hoặc liên hệ đến hotline 024.6657.8819 để được giải đáp ngay hôm nay nhé. Với những chuyên gia tư vấn tâm lý có kinh nghiệm và chuyên môn cao, những bác sĩ đầu ngành trong nước và quốc tế, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những lời tư vấn hữu ích nhất. 

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396