Hiểu rõ hơn về tâm lý trẻ em độ tuổi nhi đồng và vị thành niên

Trẻ em khi mới bước vào độ tuổi nhi đồng hay vị thành niên đều là những giai đoạn phát triển rất quan trọng. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu có những thay đổi và hành vi, suy nghĩ và cảm xúc vì thế cha mẹ nên đặc biệt quan tâm đến những đặc điểm tâm lý của trẻ trong giai đoạn này. Việc nắm bắt được những suy nghĩ của con sẽ giúp cha mẹ dễ dàng đưa ra cho con những lời khuyên và xây dựng mối quan hệ hòa hợp. Vậy hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tìm hiểu xem tâm lý trẻ em độ tuổi nhi đồng và vị thành niên có đặc điểm như thế nào nhé.

Tâm lý trẻ ở độ tuổi nhi đồng

Tuổi nhi đồng là độ tuổi từ 6 – 10 tuổi, đây là một thời kỳ mới mẻ và có thể nói là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Lần đầu tiên, các em rời xa vòng tay cha mẹ để cắp sách đến trường, đồng thời cũng là lần đầu các em sẽ có những mối quan hệ mới, với thầy cô, bạn bè, làm quen với những con số, chữ cái,… và rất nhiều thứ mới mẻ đang chờ ở phía trước. Việc mở rộng suy nghĩ và các mối quan hệ xã hội làm cho khả năng tập trung vào chính bản thân các em giảm đi đáng kể.

Về tư duy, các em được tiếp cận với một nguồn tri thức mới mẻ mà trước đây có lẽ chưa bao giờ trải nghiệm, hiểu được những nguyên lý, quy tắc, khái niệm thời gian, vật chất, làm được những phép toán cộng trừ nhân chia,… Đặc biệt, các em sẽ bắt đầu có khả năng tư duy trừu tượng và khái quát hóa.

Về tình cảm đạo đức, các em hình thành nhân cách, thói quen và những nếp sống mới, hiểu được những giá trị, phẩm chất đạo đức và có ý thức để khép mình sao cho phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực xã hội. Chẳng hạn, các em đã biết tạo dựng được mối quan hệ thân thiết, hòa hợp, gắn bó với bạn bè, cần giữ thái độ trung thực, thật thà trong mọi tình huống,…

Tóm lại, tâm lý trẻ em ở độ tuổi nhi đồng không quá phức tạp nhưng lại không hề dễ dàng để nắm bắt và theo sát. Thứ gì cũng mới lạ, cũng đầy lạ lẫm và bỡ ngỡ, các em vừa mới chập chững bước vào đời do đó cha mẹ nên theo sát và quan tâm con thường xuyên hơn. 

Tâm lý trẻ vị thành niên

So với những đứa trẻ ở độ tuổi nhi đồng thì tâm lý trẻ em vị thành niên phức tạp và khó nắm bắt hơn hẳn. Đây là giai đoạn mà trẻ em có nhiều biến động nhất cả về thể chất lẫn tâm sinh lý vì thế cha mẹ lại càng phải chú ý hơn nếu như có con đang ở trong độ tuổi này. Trẻ em từ 10 – 19 tuổi có những thay đổi rõ rệt trên tất cả các phương diện từ suy nghĩ cho đến hành động, thái độ, cách cư xử,…

Thông thường khi đến độ tuổi này tâm lý của trẻ đó là mình đã lớn rồi, mình cần phải tự lập và vì thế chúng thường tách mình ra khỏi bố mẹ để xây dựng cuộc sống cho riêng mình. Kéo theo đó là tính tự trọng của trẻ rất cao, chúng rất dễ bị kích động, nhạy cảm và thậm chí phản ứng gay gắt nếu như có ai đó động chạm đến khuynh hướng tự lập của chúng. Cũng trong giai đoạn này, nhân cách của trẻ đã phát triển và hoàn thiện hơn biểu hiện qua thói quen, nếp sống và tư duy. 

Một điều nữa mà cha mẹ nhất định phải chú ý đến khi con em mình bước sang tuổi vị thành niên đó là quá trình dậy thì. Con gái thường dậy thì sớm hơn con trai ở tuổi 12 – 14 còn con trai thì ở độ 13 – 17. Con sẽ xuất hiện một số biểu hiện như bộ phận sinh dục phát triển, mọc lông ở một số bộ phận, con gái thì tuyến vú phát triển, thích chú ý đến ngoại hình, con trai thì muốn chứng tỏ sức mạnh, bản lĩnh,… Và nhất là trong thời điểm này, những tình cảm đôi lứa cũng bắt đầu hình thành. 

Bố mẹ, gia đình cùng với thầy cô, nhà trường nên hết sức tế nhị và khéo léo trong giao tiếp với trẻ vị thành niên để có thể trở thành người bạn đồng hành của chúng, chia sẻ và đưa ra cho chúng những lời khuyên hữu ích khi cần thiết. Nếu không, trẻ rất dễ bị rơi vào các chứng bệnh tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu, tự kỷ,…

VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tâm lý, luôn là một trong những trung tâm y tế được chuyên gia đánh giá cao trong tư vấn tâm lý trẻ em, đảm bảo mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng nhất nhờ:

  • Đội ngũ bác sĩ, y sĩ, chuyên gia tâm lý trẻ em hàng đầu trong nước và quốc tế như GS. TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, GS. TS. Michelin Joanne Durand, GS. Agnes Florin, PGS. TS tâm lý học Nguyễn Minh Đức, Bác sĩ PGS. TS chuyên khoa tâm thần Võ Văn Bản,…

  • Đa dạng dịch vụ: với những dịch vụ khám chữa bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế với mọi độ tuổi và đối tượng khác nhau.

  • Thiết bị kỹ thuật, máy móc hiện đại, ứng dụng những công nghệ và phương pháp chữa bệnh tiên tiến nhất trên thế giới.

Quý khách vui lòng liên hệ đến hotline 024.6657.8819 để được tư vấn miễn phí và hẹn lịch trước với bác sĩ của chúng tôi. VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP rất hân hạnh được phục vụ bạn. 

Xem thêm: Một số lời khuyên từ chuyên gia tư vấn tâm lý trẻ em

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/