Điều trị rối loạn cảm xúc – căn bệnh mưa nắng thất thường như thế nào?

Những áp lực cuộc sống hằng ngày khiến con người có những thay đổi về cảm xúc và hành vi. Nhiều người không biết còn cho rằng đó là bản chất tính cách của họ, coi thường, xúc phạm và xa lánh họ mà ít ai biết rằng họ đang mắc phải những căn bệnh tâm lý khó chịu. Rối loạn cảm xúc không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nó làm cho tình trạng sức khỏe tinh thần yếu đi và gây ra những bất lợi, trở ngại trong cuộc sống đời thường. Vậy điều trị rối loạn cảm xúc như thế nào, hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

Rối loạn cảm xúc là gì và dấu hiệu

Rối loạn cảm xúc là trạng thái tâm lý không bình thường. Nó được gây ra chủ yếu bởi sự hoạt động không bình thường của não bộ, hệ thần kinh không ổn định vì thế làm cho con người có những cảm xúc, tâm trạng và hành vi khác lạ. Bệnh không gây đau đớn về thể xác như ung thư cũng không khiến chúng ta lập tức bỏ mạng như HIV/AIDs. Khi mắc chứng rối loạn cảm xúc, người bệnh không thể có khả năng kiểm soát tâm trạng và hành vi của bản thân dẫn đến đời sống tinh thần, tinh cảm của họ có nhiều biến động. Ban đầu, nó chỉ dừng lại ở những biểu hiện bất thường những để lâu ngày và không được chữa trị kịp thời thì thạm chí có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc như mất mạng.

Dấu hiệu của bệnh rối loạn cảm xúc là con người có những cảm xúc không bình thường. Các chứng rối loạn cảm xúc phổ biến thường gặp hiện nay, minh chứng rõ nhất cho những dấu hiệu đó là trầm cảm và rối loạn lưỡng cực. Trầm cảm là căn bệnh được đánh giá là nguy hiểm nhất trong tất cả các căn bệnh tâm lý bởi mức độ ảnh hưởng của nó. Người mắc bệnh trầm cảm luôn ở trong trạng thái buồn bã, u uất, bi quan, tuyệt vọng, không có niềm tin vào cuộc sống. Người mặc chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực khi thì cảm thấy hưng phấn, khi thì trầm mặc, chúng đan xem nhau tạo thành một chu kỳ. 

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn cảm xúc

Như đã nói, nguyên nhân rối loạn cảm xúc chủ yếu bởi sự ảnh hưởng của não bộ và hệ thần kinh. Có một số nguyên nhân khách quan và chủ quan mà các chuyên gia tâm lý thế giới đã chỉ ra như yếu tố di truyền từ bố mẹ, anh chị em ruột thịt; những khiếm khuyết về não bộ chẳng hạn như tiểu não chứa nhiều chất trắng, ít chất xám, thùy trán lớn, não bộ bị nhiễm virus, các chất hóa học độc hại,…; những tác nhân môi trường, những cú shock tinh thần, những đả kích lớn mà bạn không thể vượt qua,…

Có khá nhiều những nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn cảm xúc vì thế bạn nên thật chú ý và cẩn thận để phòng tránh bệnh. Tránh trường hợp bệnh xuất hiện rồi, bạn mới lo lắng tìm cách chữa trị. Rối loạn cảm xúc nhẹ dễ điều trị nhưng nếu như bệnh đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng thì quá trình điều trị sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Điều trị rối loạn cảm xúc như thế nào?

Nhờ sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại, điều trị rối loạn cảm xúc đã không còn gặp nhiều cản trở như trước đây. Hiện nay, trên thế giới đã xuất hiện nhiều phương pháp chữa trị rối loạn cảm xúc, bao gồm cả những phương pháp truyền thống được hiện đại hóa và những cách thức sử dụng công nghệ, kỹ thuật cao. Một số cách chữa rối loạn cảm xúc được cha ông ta truyền lại từ ngàn đời nay như châm cứu, sử dụng thuốc bắc, thuốc đông y, tây y, thần dược, thảo mộc tự nhiên,… giúp cơ thể và tinh thần được giải tỏa, thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Những phương pháp hiện đại hơn mà bạn cũng có thể tham khảo như thiền, yoga, âm nhạc trị liệu,…

Tuy nhiên, cách điều trị rối loạn cảm xúc hiệu quả nhất được các chuyên gia khuyên dùng đó là trị liệu tâm lý. Đó là một hệ thống các biện pháp kỹ thuật, kiểm tra, đánh giá tác động đến tâm lý người bệnh nhằm giúp họ xóa bỏ những chướng ngại tâm lý đang mắc phải, sức khỏe tinh thần được cải thiện hơn. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng rối loạn cảm xúc, rối loạn tâm lý. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Viện Tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp theo số 024.3762.5838 để được tư vấn rõ hơn

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396